skip to Main Content

Quy trình trồng hoa cẩm chướng ( cẩm nhung – carnation )

Quy trình trồng hoa cẩm chướng cho bạn đọc tham khảo sẽ được giới thiệu ngay sau đây.

Xem chi tiết sản phẩm hoa cẩm chướng tại đây.

Điều kiện sống của hoa cẩm chướng

Đặt để hoa cẩm chướng ở dưới tán cây với nhiệt độ từ 18 – 25oC là vô cùng thích hợp để cây phát triển. Đất trồng cây hoa cẩm chướng là đất thịt nhẹ, tơi xốp có nhiều mùn, thoáng khí, giữ ẩm tốt và giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Cách trồng hoa cẩm chướng

Quy trình trồng hoa cẩm chướng bằng cành

Lựa chọn cành giống: Hoa cẩm chướng thường được nhân giống vô tính bằng cách giâm cành, cũng có thể trồng từ hạt nhưng ít người làm vì nhập hạt quá đắt. Bằng phương pháp này chúng ta sẽ chủ động được thời vụ, lượng cây giống, nhanh ra hoa, sử dụng cây mẹ lấy giống là F1. Ta tách ngọn từ nách lá cây mẹ, tiến hành giâm từ tháng 8.

Chuẩn bị giá thể giâm: Giá thể giâm cẩm chướng tốt nhất là trấu hun, nếu không có trấu hun có thể thay thế bằng cát sạch. Giá thể được xử lý trước khi giâm bằng Zineb hoặc Daconil 75 WP liều lượng 10 – 15ml/ bình 10 lít phun trực tiếp vào giá thể .

Chọn, ngắt ngọn giâm: Chọn ngọn trên cây mẹ không bị sâu bệnh, không dị dạng, xanh tốt có chiều dài từ 8 – 10 cm; có từ 6 – 8 lá; đường kính thân vào khoảng 0.4 – 0.5 cm, sau đó dùng dao cắt ngang cành.

Chú ý: Dùng tay cắm cành thẳng đứng, sâu khoảng 1,5 – 2cm. Sau khi giâm tưới đẫm nước bằng cách tưới trực tiếp hoặc phun lên cây, trong 7 – 10 ngày đầu tiến hành tưới 5 – 7 lần/ngày, để luôn đảm bảo độ ẩm giá thể đạt 90%, sau đó giảm dần lần tưới còn từ 4 – 5 lần/ngày ( ẩm độ giá thể đạt 70 – 80%). Nếu giâm bằng cát thì số lần tưới ít hơn, có thể là 4 – 5 lần sau đó giảm còn 3 – 4 lần/ngày.

Quy trình trồng hoa cẩm chướng bằng hạt

Với cách trồng từ hạt, để ít công chăm sóc thì bạn nên chuẩn bị trước 10kg phân chuồng mục, 1kg Tecmo phốt phát, 1kg vôi bột, 0,5kg kali sunphát, trộn đều rải trên đất, xới nhẹ để trộn.

Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu bạn có thể gieo hạt rồi trộn với tro hay cát rắc cho đều. Hạt rắc xong phủ 1 lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau khi gieo 4 – 6 ngày, hạt sẽ mọc, tưới nhẹ đủ ẩm 2 lần trong 1 ngày. Khi cây con mọc cao được 2 – 3cm, nhổ tỉa trồng thưa trong chậu với khoảng cách 5 x 5 cm.

Cách chăm sóc hoa cẩm chướng

Mật độ khoảng cách thường là 30 x 30cm, sau khi trồng, ở mỗi gốc cây cắm 1 que nhỏ, rồi buộc nhẹ cây vào que để bảo vệ. Sau khi trồng ta tưới nước phân chuồng loãng tỷ lệ 1 : 200; lượng N : P : K = 1 : 1 : 1, tưới thường xuyên 20 ngày/lần cho tới khi cây ra nụ.

Khi cây ra nụ, bón N : P : K = 1 : 2 : 3 dạng phân là urê, tecmophotphat, K2SO4. Nếu cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì N : P : K = 1 : 3 : 2. Cẩm chướng trồng bằng ngọn sau 70 – 85 ngày thì bắt đầu ra hoa. Những ngày mới trồng cây cần tưới sương 3 lần/ngày để cây mau hồi phục sau đó chỉ cần tưới 2 lần/ngày, giữ vừa đủ ẩm. Hoa cẩm chướng trồng trong nhà che phủ plastic cho cành hoa cao nên dễ bị đổ ngã, do vậy cần làm nhiều tầng lưới đỡ cây.

Back To Top