skip to Main Content
Cây Xạ đen

Loại cây được khoa học học chứng minh có thể chữa bách bệnh

Cây Xạ Đen được người Mường gọi là “cây ung thư” bởi tác dụng ngặn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Đồng thời, Xạ Đen còn là dược liệu quý giúp hỗ trợ điều trị các bệnh u xơ tử cung, unang buồng trứng, u tuyến vú lành tính ở phụ nữ; phì đại lành tính tuyến tiền liệt ở nam giới và nhiều chứng bệnh như viêm gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, tiểu đường, viêm nhiễm, mụn nhọt…

“Cây ung thư” của người Mường

Cây Xạ Đen đã được lương y người Mường Bùi Thị Bẻn phát hiện và đặt tên là “cây ung thư”, chuyên dùng để chữa các loại U khối. Bài thuốc cây Xạ đen sau đó được bà Bẻn tặng cho Hội Đông y tỉnh Hoà Bình.

 

   Cây Xạ Đen
Cây Xạ Đen

Y học trong nước và thế giới đã chứng minh

Năm 1987, cây Xạ Đen đã bắt đầu được đưa về nghiên cứu bởi nhóm các nhà nghiên cứu tại Học Viện Quân Y. Sau 12 năm, nhóm nghiên cứu đã tìm ra hoạt chất ký hiệu K10 cùng nhiều hoạt chất khác như alkaloid, saponin triterpenoid… có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Đến cuối năm 1999, cây Xạ Đen chính thức được công nhận là một trong những vị thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư.

Năm 1997, công trình của Yao- Haur Kuo và Li-ming Yang Kuo, được đăng tải trên tạp chí Phytochemistry chỉ ra hợp chất Maytenfolone A trong Xạ Đen có tác dụng ngăn chặn, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung bướu ở cổ tử cung, ruột kết và cả ở đại trực tràng.

Năm 2010, luận án của TS. Hoàng Quỳnh Hoa (ĐH Dược Hà Nội) đã nhận định, Xạ Đen có hiệu quả với 7 chứng bệnh gồm ung bướu, sốt nóng, dị ứng mẩn ngứa, hậu sản, tiêu chảy, bệnh về gan và đau xương.

Cây Xạ Đen có tác dụng hỗ trợ điều trị U xơ tử cung, U nang buồng trứng, U tuyến vú lành tính, rối loạn kinh nguyệt…

Cây xạ đen ở nước ta phân bố chủ yếu tại các tỉnh Hà Nam, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hòa Bình… và thường mọc ở độ cao từ 1.000-1.500m.

http://caycanhhaidang.com/loai-cay-duoc-khoa-hoc-hoc-chung-minh-co-the-chua-bach-benh/Xạ Đen: Dược liệu chính trong sản phẩm An Nữ Đan giúp hóa giải nỗi lo cho người U xơ tử cung, U nang buồng trứng
Cây Xạ Đen: Dược liệu giúp hóa giải nỗi lo cho người U xơ tử cung, U nang buồng trứng

Theo TS Dược học Nguyễn Hoàng Tuấn: “Ngoài công dụng với bệnh nhân ung thư, cây Xạ Đen còn được biết đến là vị thuốc quý cho những người mắc U xơ tử cung, U nang buồng trứng. Bởi tuy là những khối U lành tính nhưng hai bệnh phụ khoa trên hoàn toàn có thể chuyển thành U ác tính – ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời”.

Xạ Đen kết hợp với các hoạt chất có trong Trinh nữ hoàng cung, Bạch hoa xà thiệt thảo giúp hỗ trợ điều trị U xơ, U nang lành tính một cách hiệu quả.

Các công dụng tuyệt vời khác của cây Xạ Đen

Khoa học đã chứng minh cây Xạ Đen có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Xạ Đen được mệnh danh là “dược liệu trị bách bệnh”.

  • Xạ Đen có tác dụng đối với bệnh sơ gan, viêm gan
  • Xạ Đen giúp trị chứng mất ngủ, giải nhiệt cơ thể, loại bỏ các loại độc tố ra khỏi cơ thể.
  • Xạ Đen giúp chữa bệnh mụn nhọt, lở ngứa
  • Xạ Đen có tác dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao
  • Xạ Đen hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm
  • Xạ Đen hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
  • Xạ Đen giúp giảm đau, tăng sức đề kháng cơ thể nhất là tuổi già.
  • Xạ Đen hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ