skip to Main Content

Đâu là lồng đèn Trung Quốc ? Tìm hiểu ngay để biết

Đâu là lồng đèn Trung Quốc ?

Trên thực tế các loài dưới đây đều có tên gọi chung là lồng đèn Trung Quốc, nhưng hình dáng hoa lại hoàn toàn khác nhau với sức hút riêng phù hợp với độ chịu chơi của người dùng. Nên hôm nay, shop sẽ làm một bài viết về chúng luôn để tổng hợp lại cho bạn đọc.

Chú ý: Thông tin trong bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn nên có thể có chút sai sót. Mong bạn đọc góp ý và sửa lỗi để shop có thể cải thiện bài viết hơn nữa trong tương lai.

1. Abutilon megapotamicum

Hình ảnh loài Abutilon megapotamicum

Abutilon megapotamicum (A.Spreng.) A.St.-Hil. & Naudin ( danh pháp đồng nghĩa Abutilon vexillarium E.Morren; Abutilon inflatum Garcke & K.Schum.; Sida megapotamica A.Spreng. ) là một loài thuộc chi Cối xay Abutilon có nguồn gốc từ Argentina, Brazil và Uruguay. A. megapotamicum là một loại cây bụi cao 2,5 mét, chiều dài lá vào khoảng 5 – 8 cm, phiến lá hình trứng đến 3 thùy nông. Hoa màu vàng cam với phần gốc màu đỏ, với năm cánh hoa dài khoảng 4 cm.

Được biết loài này còn được gọi với một loạt các tên khác như flowering maple, Chinese lantern ( lồng đèn Trung Quốc ) và parlour maple.

2. Đâu là lồng đèn Trung Quốc – loài Abutilon pictum

Ảnh chụp Abutilon pictum tại São Bento do Sapucái. Nguồn Wikipedia

Abutilon pictum ( danh pháp đồng nghĩa là Abutilon pleniflorum N.E.Br.; Abutilon pseudostriatum Hochr.; Abutilon striatum Dicks. ex Lindl. ), thường được gọi với cái tên là redvein abutilon ( cối xay gân đỏ ), red vein Indian mallow ( Cẩm quỳ Ấn Độ gân đỏ ), redvein flowering maple, Chinese-lantern ( đèn lồng Trung Quốc ) hoặc red vein Chinese lanterns, là một loài thực vật có hoa thuộc chi Cối xay Abutilon trong họ Malvaceae. A. pictum có nguồn gốc ở miền nam Brazil, Argentina, Paraguay và Uruguay. Ngoài ra còn thấy được du nhập vào Trung Mỹ.

Về đặc điểm thực vật, Abutilon pictum là một loại cây bụi cao tới 5 mét và rộng 2 mét. Các lá dài từ 5 – 15 cm, có 3 đến 5 thùy ( hiếm khi 7 ). Hoa hình chuông màu vàng đến đỏ cam với những đường gân màu đỏ sẫm nổi bật, tràng 5 dài 2 – 4 cm. A. pictum thường ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9, hoặc có thể lâu hơn ở những vùng cận nhiệt đới ấm hơn ( warmer subtropical area ). Hoa thu hút các loài thụ phấn, chẳng hạn như ong bản địa và chim ruồi. Tính ngữ chỉ loài pictum trong tiếng Latinh mang nghĩa “painted” ( tô vẽ ).

Abutilon pictum được nuôi trồng như một loại cây cảnh phổ biến chuyên để trang trí trong các khu vườn ở vùng khí hậu cận nhiệt đới. Vị trí trồng đa dạng, có thể là trong các thùng chứa hoặc chậu, trên hiên nhà hay ban công ngoài trời, hoặc làm cây cảnh trong nhà vào mùa đông. Được biết A. pictum có thể phát triển tốt trong bóng râm nhẹ hoặc dưới ánh nắng đầy đủ, nhưng lại vô cùng nhạy cảm với sương giá. 

3. Abutilon × hybridum

Abutilon × hybridum với dòng ‘Patrick Synge’

Abutilon × hybridum là tên loài được sử dụng cho nhiều loài thực vật có hoa khác nhau và đều có điểm chung là nguồn gốc không rõ ràng trong chi Cối xay Abutilon. Và bởi vì không có thông tin xác đáng xung quanh tên gọi của các loài đó nên chúng thường được coi là một nhóm cây trồng, cụ thể là nhóm Abutilon x Hybridum hoặc nhóm Abutilon Hybridum. Được biết chúng đều là các giống cây trồng, không hề xuất hiện trong tự nhiên và chúng cũng được gọi bằng một số tên chung như Chinese lantern ( đèn lồng Trung Quốc  ) và parlour maple.

Về chi Cối xay ( /əˈbjuːtɪlɒn/ ) ( danh pháp khoa học là Abutilon ), thì đây là chi lớn chứa khoảng 150 loài cây thường xanh lá rộng thuộc họ Cẩm quỳ Malvaceae. Chi này phân bố khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Á và Châu Úc. Các tên phổ biến của chi này bao gồm Indian mallow ( Cẩm quỳ Ấn Độ ) và velvetleaf. Tên Latin của chi này có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập ’abū-ṭīlūn ( أبو طيلون ). Loài điển hình của chi là loài Abutilon theophrasti. 

Các cây thuộc chi này bao gồm các cây thân thảo, cây bụi và cây gỗ, với chiều cao đạt từ 0,5 – 3 m. Phiến lá nguyên, nhưng đôi khi cũng thấy có dạng thùy ở một số loài, gân chân vịt, mép lượn sóng hoặc răng cưa. Hoa mọc đơn độc, mọc thành cặp hay mọc thành chùm nhỏ ở nách lá hoặc đầu cành. Đài hoa hình chuông, có năm thùy. Tiền khai hoa vặn. Được biết hoa của các loài mọc hoang thường có màu vàng hoặc cam, cũng có thể có màu đỏ hoặc hơi hồng, hoặc đôi khi có tâm đậm hơn. Nhị hợp thành hình ống.

Back To Top