skip to Main Content
Cách Trồng Cây đu đủ 3

Cách trồng cây đu đủ – muốn trồng ra quả thì đọc bài này nhé

Trồng cây đu đủ đơn giản và hiệu quả dành cho những ai mới chập chững vào “nghề”. Đọc ngay và chia sẻ ngay cho nhiều người khác cùng biết nhé.

1. Môi trường tốt nhất để trồng đu đủ

Cây đu đủ sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm và ẩm, lượng mưa vào khoảng 100mm/tháng, không bị che bóng mát. Đu đủ rất nhạy cảm với nhiệt độ và ẩm độ, khi gặp nhiệt độ cao ( 30 – 35oC ) hoặc ẩm độ cao, lượng mưa nhiều ( tức 250 – 300 mm/tháng ) cây sẽ sinh trưởng kém, không hoặc ít đậu trái.

Đất trồng đu đủ phải không hoặc ít phèn. Tốt nhất là pH từ 5,5 – 6,5. Đất tơi xốp, dễ thoát nước. Nếu có lên mương líp, nên giữ mực nước trong mương với độ sâu 50 – 60 cm cách mặt líp.  Nếu thiếu nước mùa nắng, hoa sẽ ít đậu trái và trái non sẽ rụng nhiều. Tuy nhiên, nếu quá nhiều nước thì rễ, lá sẽ bị hư hại nhiều, cây phát triển chậm, yếu. Ngoài ra cây đu đủ không chịu đựng được gió to. 

2. Thời vụ trồng thích hợp

Đu đủ ra quả quanh năm, nhưng vẫn phải chọn thời điểm trồng hợp lý. Tuy từng vùng miền mà ta sẽ có thời gian bắt đầu khác nhau sao cho sớm thu hoạch được những quả đu đủ có chất lượng tốt nhất.

  • Miền Bắc: vụ Xuân vào tháng 2 – 4 hoặc vụ Thu về cuối mùa mưa ( Tháng 9 – 10 ).
  • Miền Trung: vụ Xuân sớm vào tháng 12 – 1, vụ Hè Thu thích hợp nhất là vào tháng 5 – 6. Khoảng cách trồng giữa các cây trong một hàng tối thiểu từ 1,8 – 2m; hàng cách hàng tối thiểu 2 – 3m. Vậy tính ra sẽ được 1500 – 2600 cây/ha.
  • Miền nam: Vào đầu mùa mưa ( Tháng 4 – 5 ) là hợp lý nhất.

3. Chọn giống

Để cho ra những gốc cây đu đủ phát triển nhanh và khỏe mạnh thì bạn nên tuyển chọn những hạt giống được chắt lọc từ những trái lớn và chín mọng, sạch sâu bệnh và phải đủ độ già trên cây. Lưu ý là chỉ lấy những hạt đen ở giữa trái thả vào nước, loại những hạt nổi và chỉ dùng những hạt chìm làm giống. 

cách trồng cây đu đủ

Xử lý hạt theo tiêu chuẩn: Những hạt đem làm giống có thể ngâm xâm xấp nước 1 – 2 ngày đêm trong chậu men. Sau đó đãi sạch chất keo, chất nhớt bọc ngoài hạt, tiến hành loại bỏ vỏ lụa bên ngoài hạt, đem phơi trong mát và cất giữ ở nơi khô ráo. Trước khi đem gieo cần xử lý hạt, sử dụng dung dịch Tốp-xin 1% để khử sạch mầm bệnh, tiếp theo ngâm hạt trong Natri cacbonat 1% trong 4 – 5 tiếng đồng hồ. Sau đó rửa sạch rồi ngâm trong chế phẩm sinh học kích thích nảy mầm khoảng từ 40 – 60 phút. Cuối cùng là mang hạt ra phơi nắng để thúc mầm, khi hạt đã nứt nanh mới thì đem gieo để cây mọc đều và nhanh.

4. Ươm cây con

– Nếu gieo hạt trong bầu thì dùng với tỉ lệ 12 x 7, đổ đầy bầu với đất phù sa hay thịt nhẹ đã trộn với phân truồng hoai mục ( với tỉ lệ 2 đất 1 phân ). Mỗi túi có thể gieo hai đến ba hạt để tránh hao đất nếu có hột ít nảy mầm và hạn chế được sâu bệnh phá hoại trên diện rộng. Ấn nhẹ hạt vào trong bầu và phủ ít đất mịn lên trên. Sau đó thực hiện tưới nước giữ ẩm, làm thường xuyên mỗi ngày 1 lần.

cách trồng cây đu đủ 2

– Nếu gieo hạt trên luống thì đất luống phải được làm kỹ, trộn đều 5 – 10kg phân hữu cơ hoai mục; 0,15 – 0,2kg supe lân; 0,3 – 0,5kg vôi trên một m2 đất. Tiến hành gieo hạt theo lỗ, mỗi lỗ cách nhau 5 – 10cm và cũng nên áp dụng 2 – 3 hạt, gieo hạt ở độ sâu 0,6 – 1m. Phủ lên một lớp rơm rạ để tránh cỏ dại mọc và tưới ẩm thường xuyên cho đủ độ ẩm. Khi cây con mọc thì tưới ít hơn, cây có 2 – 4 lá thì 2 ngày tưới 1 lần. Và khi cây cao khoảng 4 -6cm ( 4 – 5 cặp lá ) thì có thể cấy vào bầu để đạt được tỉ lệ sống cao.

5. Kỹ thuật trồng cây đu đủ 

Đu đủ là loại cây dễ trồng. Và đa phần mọi người sẽ chọn trồng đu đủ trong chậu cảnh để vừa làm kiểng hay trang trí vào dịp tết. Do vậy cần nắm chắc các kỹ thuật trồng như sau:

Tiến hành lấy cây con trong bầu ươm đem đi trồng. Chọn cây giống khỏe, sạch bệnh và có từ 4 – 5 cặp lá và cao từ 10 – 15cm đem giâm trong vườn nhà. Hàng ngày tưới nhẹ cho cây, nên phối hợp đều đặn với thuốc bảo vệ thực vật để phòng ngừa nhện đỏ, rệp sáp và bệnh khảm. Khoảng 12 – 15 ngày sau giâm có thể đưa cây trồng lên chậu cảnh.

Quan sát xem cây đã ổn định bộ rễ chưa để đem trồng lên chậu. Dùng hỗn hợp đất + xỉ than đã chuẩn bị trước đổ vào chậu ( lưu ý là đất không nhiễm phèn, tơi xốp, thoát nước tốt ) và cách miệng chậu 5 – 7cm để tránh tràn nước. Lưu ý bón lót ( từ 3 -5kg phân chuồng, 50 – 100gr Super lân và  200gr vôi ) dưới đáy chậu. Nhấc nhẹ bầu cây, dùng dao sắc rạch nhẹ vừa đứt lớp vỏ bao bầu một đường từ trên xuống sát đáy bầu một cách từ từ để không làm vỡ bầu.

Đặt bầu cây vào ngay ngắn trong chậu, phủ đất kín bầu cây, nén chặt nhẹ cố định gốc, tưới dưỡng ẩm hàng ngày.

6. Cách bón phân

– Cây từ 1 tháng tuổi sau khi trồng: 20gr phân Urea và  30gr Super lân. Tiến hành pha trong 10 lít nước, tưới cho cây. Một tuần tưới 1 lần.

– Cây từ 1 – 3 tháng tuổi sau khi trồng: Lượng phân bón tính cho 1 cây là  30 – 40gr Urea, 50gr Super lân và 2 – 3gr KCL. Bón từ 15 – 20 ngày 1 lần.

– Cây từ 3 – 7 tháng tuổi sau khi trồng bón:  Lượng phân bón tính cho 1 cây: 40 – 50gr Urea, 50gr Super lân và 40gr KCL.  Bón 1 tháng 1 lần. Đến tháng thứ 6, có thể bón thêm 2kg phân chuồng và 100gr vôi cho một cây, kết hợp với vun gốc.

Có thể phun thêm phân bón lá. Phun định kỳ 3 – 4 tuần/lần theo nồng độ ghi trên bao bì.

7. Cách chăm sóc

Trong quá trình trồng vẫn sẽ có một số cây bị bệnh do vây nên tiêu hủy sớm để tránh lây lan sang cây khác. Đu đủ có bộ rễ ăn nông, do vậy rất khó trụ vững trước những đợt gió bão. Khả năng chịu úng hạn của cây cũng vô cùng kém nên đừng quên vun gốc cho cây, đóng cọc chống đổ trong mùa mưa gió kèm theo đó là khơi rãnh thoát nước trong mùa mưa bão. Mùa khô hanh thì nên có biện pháp tưới nước và giữ ẩm thường xuyên. Tốt nhất ủ gốc bằng rơm rạ để giữ ẩm trong mùa khô, chú ý thêm công đoạn làm cỏ nữa.

Cách cắm cọc: Thông thường đu đủ mọc thẳng, do vậy khi gặp gió bão phải cắm cọc chống gió, thông hường thì dùng 3 cây cọc cắm chéo hoặc dùng 1 cây cọc cắm thẳng và cột chắc cây đu đủ vào cọc. Vào thời kỳ cây đậu trái nhiều mà gặp gió bão có thể chặt bớt một số lá già gần gốc, để giảm bớt sức cản gió, chống đổ ngã hoặc gãy.

6. Lời kết

Đến đây là xong bài viết cách trồng cây đu đủ rồi các bạn ạ, cảm ơn đã theo dõi hết bài viết kinh nghiệm này nhé. Chúc các bạn thành công.

Back To Top