skip to Main Content
Dược Liệu Dây Thìa Canh

TRồng dược liệu dây thìa canh cho thu hoạch cao

Dây thìa canh – cây thuốc được TS. Trần Văn Ơn (ĐH Dược Hà Nội) chứng minh bằng đề tài khoa học cấp nhà nước về tác dụng hạ đường huyết và giảm mỡ máu, hỗ trợ rất tốt cho người bị bệnh đái tháo đường. Cây trồng này đã được trồng thử nghiệm thành công ở xã Hải Lộc từ năm 2003, đến nay mô hình đã được nhân rộng, trở thành một trong những “đặc sản” của quê hương gạo tám.

Vườn dược liệu dây thìa canh

Vườn dược liệu dây thìa canh

“Năm 2003, Cty TNHH Nam Dược phối hợp với ĐH Dược Hà Nội đã mang cây dây thìa canh về trồng thử nghiệm tại xã Hải Lộc. Sau 4 năm tiến hành thu thập mẫu, phân loại, nghiên cứu thành phần hóa học, kết quả cho thấy dây thìa canh trồng tại đây có chất lượng tương đương với cây ngoài tự nhiên.

Cây thìa canh phát triển khá mạnh

Cây thìa canh phát triển khá mạnh

Đến năm 2010, mô hình trồng và phát triển giống cây thuốc quý này đã được nhân rộng toàn xã Hải Lộc”, ông Lâm Thanh Vân, Chủ nhiệm HTXNN Hải Lộc cho biết. Gia đình ông Vân cũng là hộ đầu tiên tại Hải Hậu trồng thí điểm mô hình này với diện tích ban đầu là 150 m2. Tất cả nguồn giống đều được Cty Nam Dược hỗ trợ. Thời điểm hiện tại, gia đình ông đã mở rộng diện tích trồng giống cây này lên đến 4,6 sào và là hộ có diện tích trồng dây thìa canh lớn nhất xã.

Cây giống dây thìa canh

Cây giống dây thìa canh

Về kỹ thuật trồng và chăm sóc dây thìa canh, khâu chọn giống rất quan trọng, phải chọn quả chín già để lấy hạt, thời điểm lấy quả từ tháng 10 – 12 dương lịch, hạt chắc. Khi thu hoạch hạt, tiến hành phơi trong bóng râm, không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Đựng hạt trong nong, nia để phơi.

Hạt phơi khô phải bảo quản kỹ, thời gian bảo quản tốt nhất từ 5 – 6 tháng. Luống gieo phải rộng 1 – 1,2 m, chiều cao luống từ 25 – 30 cm, đất phải làm nhỏ, san phẳng, sạch cỏ dại.

Khi gieo, rắc đều hạt trên luống, phủ hạt bằng một lớp đất mịn khoảng 1cm. Phủ rơm ra lên mặt luống sau đó dùng ô doa để tưới luống cho đất đủ ẩm.

Hạt giống dây thìa canh

Hạt giống dây thìa canh

Cây giống xuất vườn phải có chiều cao từ 17 – 20 cm, cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, có 13 – 15 lá. Trồng dây thìa canh phải chọn vùng đất cao, thoát nước tốt, đất càng mùn và tơi xốp càng tốt cho cây, độ pH từ 5 – 6,5.

Khi làm đất phải cày sâu, phơi ải để diệt trừ sâu bệnh hại, luống cao 30 – 35 cm, chiều rộng luống phụ thuộc vào giàn che. Vật liệu làm giàn treo là tre, nứa, luồng có đường kính 3 – 4 cm, chiều dài khoảng 1,6 – 1,8 m vót nhọn một đầu để cắm xuống đất. Các thanh tre, nứa chéo nhau tạo hình chữ A.

Cây giống dây thìa canh

Cây giống dây thìa canh

Khi trồng cây, dùng cuốc tạo hố, hố trồng cách vị trí rạch phân bón khoảng 10 cm. Với luống làm bằng giàn tre nứa, trồng 2 hàng/luống, hàng cách hàng 1 m, cây cách cây 30 – 40 cm. Đối với luống làm bằng thép B40, trồng 1 hàng/luống, cây cách cây 20 cm. Mỗi hố đặt một cây rồi lấp đất quanh bầu. Mật độ trồng là 1.100 cây/sào Bắc bộ.

Đây là loại cây dễ trồng, ngoài cung cấp cho Cty Nam Dược để phục vụ nhu cầu SX thuốc và thực phẩm chức năng, gia đình còn bán giống cây và sản phẩm dây thìa canh phơi khô cho những người có nhu cầu, so với trồng lúa thì thu nhập cao gấp 6 – 8 lần”, ông Lâm chia sẻ….