skip to Main Content

Cách trồng dây thìa canh dược liệu đạt hiệu quả

Cách trồng dây thìa canh đạt hiệu quả cao sẽ được giới thiệu ngay sau đây cho bạn đọc tham khảo.

Được biết dây thìa canh hay còn được gọi với các tên khác là cây Dây Muôi, Lừa Ty Rừng ( danh pháp khoa học là Gymnema sylvestre (Retz.) R. Br. ex Schult ) là loài thực vật có hoa thuộc chi Lõa ti Gymnema, phân họ Bông tai Asclepiadoideae trong họ La bố ma Apocynaceaee. Bản địa của loài thuộc rừng nhiệt đới miền nam và miền trung Ấn Độ. Đây là loài đã được sử dụng từ lâu trong dân gian để chữa trị bệnh tiểu đường cực hiệu quả.

Đặc điểm thực vật

Sản phẩm dây thìa canh

Thìa canh thuộc dạng cây dây leo, cao từ 3 đến 5m. Thân non thì có màu xanh và phủ lớp lông mịn, thân giả thì màu nâu. Đặc biệt có nhiều lỗ vỏ với đường kính từ 0,5 – 1 mm. Toàn cây chứa nhựa mủ màu trắng hay hơi vàng. Lá cây mọc đối với cuống dài 3 – 5 mm, đường kính 2 – 3 mm. Phiến lá hình bầu dục, có thể là trứng hay trứng ngược. Chiều dài lá khoảng 6 – 7 cm; rộng 2,5 – 5 cm; gốc thuôn, mép nguyên, ngọn nhọn. Hơn nữa có 4 – 6 cặp gân phụ nhìn khá rõ ở mặt dưới.

Hoa nhỏ màu trắng có chút vàng, mọc thành xim dạng tán ở nách lá, dài 8mm, rộng 12 – 15 mm. Đài hoa chia 5, các thuỳ dài 1 mm, có lông mịn và rìa lông. Tràng 5, dính nhau thành ống; dài 1,8 – 2 mm; mặt ngoài nhẵn. Còn tràng phụ gắn với tràng, có 5 răng, dính với họng tràng.

Cột nhị và nhụy hình trụ, dài khoảng 1,5 mm; rộng 0,8 – 1 mm. Bao phấn ngắn; khối phấn gồm hai thùy, dài khoảng 0,2 mm; liên kết với nhau nhờ trung đới có màu vàng nâu. Bộ nhụy có vòi với đầu rộng hình nón, vượt quá bao phấn. Quả dây thìa canh là quả đại dài khoảng 5 – 6 cm, rộng ở dưới, đường kính chỗ lớn nhất khoảng 1,5 cm. Hạt dẹp, dài 3 mm, có mào lông màu trắng, dài khoảng 3 – 3,5 cm. Thông thường sẽ có chứa khoảng 40 hạt trong một quả.

Cây ra hoa vào tháng 7 và đậu quả vào tháng 8. Khi chín quả của cây này rụng xuống và tách đôi giống 2 chiếc thìa, nên dân gian gọi là cây dây thìa canh hay cây muôi.

Cách trồng dây thìa canh đạt hiệu quả cao

Cách trồng dây thìa canh

1. Chuẩn bị đất trồng

Trồng dược liệu dây thìa canh phải chọn vùng đất cao, thoát nước tốt, đất càng mùn và tơi xốp càng tốt cho cây, độ pH thích hợp từ 5 – 6,5. Khi làm đất phải cày sâu, phơi ải để diệt trừ sâu bệnh hại, luống cao 30 – 35 cm, chiều rộng luống phụ thuộc vào giàn che.

2. Kích thước hố trồng

Sử dụng cuốc để tạo hố, hố trồng cách vị trí rạch phân bón khoảng 10 cm. Với luống làm bằng giàn tre nứa, tiến hành trồng 2 hàng/luống, hàng cách hàng 1 m, cây cách cây 30 – 40 cm. Đối với luống làm bằng thép B40, nên trồng 1 hàng/luống, cây cách cây 20 cm. Mỗi hố đặt một cây rồi lấp đất quanh bầu. Mật độ trồng tối thiểu là 1.100 cây/sào Bắc bộ.

Luống gieo phải rộng 1 – 1,2 m; chiều cao luống từ 25 – 30 cm, đất phải được làm nhỏ, san cho phẳng, nhặt sạch cỏ dại. Khi gieo, rắc đều hạt trên luống, phủ hạt bằng một lớp đất mịn khoảng 1cm. Phủ rơm ra lên mặt luống sau đó dùng ô doa để tưới luống cho đất đủ ẩm. Cây giống xuất vườn phải có chiều cao từ 17 – 20 cm, cây khỏe mạnh, không sâu bệnh và có từ 13 – 15 lá.

3. Cách trồng dây thìa canh

– Bước 1: Chọn hạt giống nên chọn những quả chín ( thường là tháng 10 đến tháng 12 trong năm ). Hạt trắc, kích thước dài 7 – 8 mm,  bề ngang 3 – 4 mm, phơi khô, đạt độ ẩm không quá 12 %, khi cân thử đặt 40 – 45 gram/ 1000 hạt giống.

– Bước 2: Khi ươm hạt nhiệt độ tốt nhất là từ 20 – 35oC, trước khi ươm nên xử lý hạt bằng thuốc xử lý, làm luống rộng 100 – 120cm, chiều cao của luống 20 – 30 cm, làm đất, dọn sạch cỏ, băm nhỏ đất. Rắc đều hạt, phủ lớp đất mỏng, phủ trên một lớp rơm che mát, tưới đều. Sau 3 – 4 tháng, cây có thể cao 17 – 20 cm là có thể đem trồng.

4. Cách chăm sóc

Sau khi trồng, sử dụng rơm rạ phủ kín quanh gốc và toàn mặt luống để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Tưới đẫm nước vào gốc giữ ẩm. Khi cây cao 35 – 40 cm, tiến hành bấm ngọn cho cây ra nhiều nhánh ngay từ gốc.

Trước khi trồng từ 7 – 10 ngày, nên tiến hành bón lót bằng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ kết hợp supe lân với trọng lượng từ 900 – 1.000 kg phân chuồng hoai mục với 15 kg supe lân cho 1 sào.

Từ khi trồng đến khi thu hoạch lần đầu phải bón thúc 3 lần vào 3 giai đoạn: 1 tuần sau khi trồng, sau lần thứ nhất 10 ngày, khi cây leo 2/3 giàn. Ngoài ra sau mỗi lần thu hoạch cũng cần phải bón thúc định kỳ.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Bệnh phổ biến nhất của dây thìa canh là rệp sáp và muội đen nên phải thường xuyên theo dõi sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ…

6. Thu hoạch

Đối với cây thuốc quý dây thìa canh, từ khi trồng đến khi thu hoạch mất khoảng 6 – 8 tháng, trồng 1 lần có thể thu hoạch trên 10 năm. Một năm có thể thu hoạch từ 4 – 5 lần, từ tháng 4 – 12, cứ 2 tháng thu 1 lần.

Cây giống dây thìa canh
Back To Top