skip to Main Content

Loài nấm vinh dự được in trên mặt sau tờ tiền của New Zealand

Loài nấm vinh dự được góp mặt trên tờ tiền mới của New zealand. Vâng, loài nấm vinh hạnh đó chính là loài Entoloma hochstetteri – một loài nấm được tìm thấy tại New Zealand và Ấn Độ. Loài nấm nhỏ này có màu xanh đặc trưng, trong khi lá tia có màu hơi đỏ nhẹ từ các bào tử. Màu xanh của quả thể là do ba sắc tố Azulene ( một hợp chất hữu cơ và là đồng phân của Naphtalen, trong khi Naphtalen không màu, thì azulene lại có màu xanh đậm. Hai terpenoid là vetivazulene với công thức là 4,8-dimethyl-2-isopropylazulene và guaiazulene với công thức là 1,4-dimethyl-7-isopropylazulene, đều có chứa bộ khung của azulene được tìm thấy trong tự nhiên như thành phần của sắc tố trong nấm, dầu gỗ cây gaiac , và một số động vật không xương sống ở biển ). Entoloma hochstetteri có độc hay không thì không rõ.

Hình ảnh cho loài Entoloma hochstetteri

Tên Māori ( là một ngôn ngữ phía Đông Polynesian được nói bởi những người Maori, người dân bản địa của New Zealand ) của loại nấm xanh này là werewere-kokako vì có màu sắc tương tự như màu xanh của loài chim kōkako. 

Theo một số nguồn tin, loài nấm này chính là một trong sáu loại nấm bản địa xuất hiện trên một bộ tem nấm phát hành ở New Zealand vào năm 2002. Nó cũng được in trên mặt sau của tờ tiền 50$, phát hành bởi Ngân hàng Nhà nước New Zealand vào năm 1990.

Loài nấm vinh dự được in trên mặt sau của tờ tiền New zealand

Phân bố của loài nấm vinh dự này

Entoloma hochstetteri mọc trong rừng của phần phía tây cả Đảo Bắc và Đảo Nam của New Zealand, nơi nó có mối liên hệ với các loài thuộc chi Cử phương nam Nothofagus và chi Thông tre Podocarpus. Ngoài ra nó cũng được tìm thấy ở Ấn Độ.

Phân loại học

Loài này ban đầu được đặt tên là Hygrophorus hochstetteri vào năm 1866 bởi nhà nấm học Áo Erwin Reichardt, trước khi được đổi thành tên hiện tại bởi John Albert Stevenson vào năm 1962. Nó được đặt tên theo tên nhà tự nhiên học người Đức Ferdinand von Hochstetter.

Back To Top