skip to Main Content

Kỹ thuật trồng dược liệu ngưu tất hiệu quả

Kỹ thuật trồng ngưu tất dược liệu sẽ được giới thiệu ngay dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo.

1. Thời vụ trồng

Hiện nay nhân giống cây ngưu tất chủ yếu vẫn là gieo hạt. Ở miền núi là vào khoảng giữa tháng 2 và 3, ở đồng bằng là vào tháng 10 và 11 ( cuối thu đầu đông ).

2. Chọn đất và chuẩn bị đất ruộng trồng ngưu tất

Ngưu tất ưa đất thịt pha cát, tơi xốp, nhiều mùn. Đất phù sa, cao ráo, thoát nước rất hợp với Ngưu tất. Đất nhiều cát sỏi, bạc màu, đất chua mặn sẽ không trồng được cây.

Ruộng trồng ngưu tất phải được cày bừa, đập đất kỹ. Cày hoặc cuốc sâu có tác dụng làm cho rễ ngưu tất dài, ăn sâu, cho năng suất cao. Khi lên luống thường bón lót phân chuồng vào lưng chừng luống. Lượng phân chuồng, theo tài liệu Trung Quốc phải bón tới 50 hoặc 60 tấn/ha, nghĩa là 2 – 3 tạ một sào Bắc bộ. Nhưng ở nước ta ít khi dùng lượng phân nhiều như thế. Lưu ý không nên trồng chay, năng suất sẽ thấp. Luống làm rộng 70 – 80 cm cao 30 – 40 cm. ở Trung Quốc người ta còn cày sâu, đập đất nhỏ và lên luống cao tới 70cm. Theo chuyên gia Trung Quốc, làm như vậy sẽ cho củ Ngưu tất dài 70 – 80 cm. Khi lên luống đã hoàn chỉnh, rạch 2 hàng dọc trên mặt luống cách nhau 20 cm. Rắc phân chuồng bột trộn với tro khô.

Kỹ thuật trồng cây ngưu tất

3. Kỹ thuật trồng ngưu tất

Chuẩn bị hạt giống ngưu tất. Hạt được ngâm nước ấm vài giờ, xong trộn với cát khô và tro khô để dễ gieo. Gieo rất thưa trên rạch luống. Gieo xong đậy rơm hoặc rạ. Nếu có nhiều rạ thì đậy cả mặt luống nếu không, ít nhất cũng phải đậy ở rãnh luống.

4. Chăm sóc giống

Gieo hạt xong, quan trọng nhất là tưới ẩm hằng ngày cho hạt mau nảy mầm. Khi hạt đã mọc thì bỏ rạ và tưới bằng thùng tưới có hoa sen để cho cây khỏi bết xuống đất. Khi cây có 4 – 5 đôi lá thật thì tưới thêm phân đạm pha loãng hoặc nước tiểu pha loãng để cho cây mau kín luống. Tuyệt đối không được tưới bằng nước phân chuồng tươi sẽ không đảm bảo về an toàn dược liệu. Nếu có cỏ phải làm cỏ, xới xáo, phá váng. Khi cây đã giao tán, kín luống, nhổ tỉa bớt những chỗ quá mau, để cây cách cây 15 cm. Có thể tưới bằng cách tát nước vào ruộng, ngập rãnh luống rồi té nước lên mặt luống, làm như vậy sẽ giữ được độ ẩm cho cây. Tiếp đó tháo nước cho rút hết khỏi ruộng.

5. Phòng trừ sâu bệnh – bước quan trọng bên cạnh kỹ thuật trồng ngưu tất

Chủ yếu ở thời kỳ cây con, hay có sâu xám cắn đứt ngang thân làm cho cây con bị chết. Dùng phương pháp bắt sâu là chính. Bất đắc dĩ mới dùng thuốc trừ sâu. Đối với loài sâu miệng nhai hiện nay có nhiều loại thuốc khi dùng cần phải chú ý nồng độ ghi trong đơn và nhãn thuốc. Phải đeo khẩu trang và tôn trọng mọi nguyên tắc khi phun thuốc nhất là phải tôn trọng “thời gian cách ly”, tức thời gian tối thiểu 15 ngày trước khi thu hoạch để giảm thiểu dư lượng thuốc trừ sâu trong dược liệu.

Lúc trưởng thành, cũng có cây bị thối cổ rễ. Trường hợp này phải nhổ cây đem đi xa để đốt, rắc vôi bột vào chỗ mới nhổ cây.

6. Thu hoạch và chế biến sơ bộ

Thời gian thu hoạch ở miền núi vào cuối năm từ cuối tháng 10 đến tháng 12, ở đồng bằng vào tháng 4 đến tháng 5 năm sau.

Khi cây đã xuất hiện nhiều lá vàng, ở gốc lá đã rụng dần, đào thử thấy rễ Ngưu tất mập, dài 20 – 30 cm là có thể thu hoạch. Trước hết cắt bỏ phần lá, thu gọn vào một chỗ. Dùng thuổng hoặc xà beng đào sâu bẩy đất lên để rễ khỏi bị đứt. Rũ sạch đất ở rễ, đem về rửa sạch, phơi ráo nước. Cắt bỏ rễ con, xông lưu huỳnh từ một đến hai đêm. Phơi âm can, hay nắng nhẹ, không nên phơi nắng to trên sân gạch sẽ khiến Ngưu tất sẽ bị khô xác. Phơi xong, phân loại to nhỏ, dài ngắn rồi bó thành từng bó bằng lạt đỏ ( từ 2 đến 3 lạt ). Mỗi bó từ 0,5 đến 1 kg tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Back To Top