skip to Main Content

Vườn ao chuồng “không tin nổi” giữa lưng chừng trời

Vườn ao chuồng hay mô hình VAC được tận dụng trên toàn bộ diện tích đất trống của tầng 5, 6 và 7 vừa thả cá, trồng rau lại vừa nuôi lợn, gà đã giúp gia đình ông Tiến tự cung cấp nguồn thực phẩm sạch hơn 10 năm nay.

Được biết chủ nhân của trang trại nhỏ này là ông Nguyễn Mạnh Tiến ( 52 tuổi, ngụ trên phố Khâm Thiên, Hà Nội ). Bằng niềm đam mê, ông Tiến đã tự thiết kế mô hình này từ cách đây 10 năm, chuyên để cung cấp thực phẩm cho gần chục thành viên trong gia đình, thỉnh thoảng cho người thân, hàng xóm. Khi nào nhà có công việc lớn, giỗ chạp, ông lại đem thịt một con lợn. Ông Tiến cho biết, việc chăm sóc trang trại nhỏ này tất cả các thành viên đều phải tham gia. Tuy nhiên, hiện phần việc chính ông giao cho cậu con trai quản lý.

Vườn rau trên tầng thượng của gia đình ông Tiến

Anh Tùng cho biết, diện tích mặt sàn nhà anh rộng khoảng 400m2 nhưng trừ phần xây nhà thờ, sân thì diện tích xây nhà ở chỉ 100 m2. Ở tầng 1, nhà anh dành một góc sân xây 4 bể nước nuôi cá trê, cá quả và rô phi. Gia đình chỉ sinh sống ở 4 tầng, từ tầng 5 trở lên, mỗi tầng 100 m2 chuyên dùng để canh tác vườn – ao – chuồng.Kinh doanh 2 cửa hàng quần áo thời trang nhưng anh Nguyễn Mạnh Tùng ( con trai ông Tiến ) luôn dành thời gian cho việc chăm sóc đàn gà, đàn lợn và trồng rau giúp bố mẹ lúc ở nhà.

Trên tầng 5, toàn bộ diện tích để nuôi gà, bồ câu và trồng rau, ươm mầm. Tầng 6 để nuôi lợn, ngan. Toàn bộ tầng thượng là tầng 7 dù với diện tích nhỏ nhưng đầy đủ rau và cây ăn quả phổ biến như nho xanh, cà chua đen, dâu tây, đu đủ, dưa vàng, chanh, khế, bưởi…. rất đáng nể. 

Dưới đây là trang trại nhỏ theo mô hình VAC trên lưng chừng trời giữa lòng Hà Nội của gia đình ông Tiến cho bạn đọc tham khảo:

Diện tích sân tầng 1 được ông Tiến xây 4 bể nước để nuôi các loại cá nước ngọt
Những con cá quả, cá trê được nuôi trong bể đều trên dưới 1 yến
Tầng 5 được gia đình nuôi gà
Khu nuôi gà nhỏ của gia đình
Gà được gia đình cho ăn thóc và rau để phân không có mùi. Phân gà được dùng để bón rau.
Anh Tùng cho biết hàng ngày gà đẻ vài chục quả trứng
Cũng trên tầng 5, phía dưới nuôi gà thì phía trên gia đình làm chuồng chim bồ câu
Lợn được nuôi ở tầng 6. Cao điểm gia đình Tùng nuôi cả chục con lợn. Phân lợn được giữ lại ủ với rau thải loại làm phân bón rau
Giàn cà chua leo
Ban công làm nơi gia đình ươm mầm cây giống
Anh Tùng chăm sóc vườn nho xanh
Dù đã cuối mùa, nhưng bắp cải vẫn cho thu hoạch
Cây đu đủ được trồng trên tầng 6
Hiện gia đình ông Tiến có hơn 300 thùng xốp để trồng rau sạch
Gia đình lắp hệ thống cáp treo để vận chuyển đất lên các tầng và cũng để vận chuyển rau, củ quả xuống đất
Quy mô trồng rau sạch nhà anh Tùng với diện tích lớn đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm cho cả gia đình và họ hàng.
Back To Top