skip to Main Content

Cây hợp thể kì lạ ở Ý thách thức trí tưởng tượng

Cây hợp thể kì lạ ở Ý thách thức trí tưởng tượng. Trên thực tế, “cây” này được hình thành bởi một cây anh đào mọc trên thân của một cây dâu tằm, điều này đã xảy ra như thế nào, xảy ra từ bao giờ, đến nay chưa ai biết.

“Cây hợp thể” kỳ lạ này nằm ở khu vực giữa 2 đô thị tự trị Grana và Casorzo thuộc vùng Piedmont nằm ở phía tây bắc Italia, người dân tại đây hay gọi là Bialbero di Casorzo ( Tiếng Ý: “double tree of Casorzo” – cây đôi Casorzo ), ngoài ra còn được gọi là Cây đôi Grana, được hình thành bởi một cây anh đào mọc trên thân của một cây dâu tằm. 

Cây hợp thể kì lạ ở Ý

Để lý giải cho hiện tượng vì sao cây anh đào lại có thể mọc trên thân của cây dâu tằm, mà lại mọc thành một cây hoàn chỉnh “siêu to”, người dân địa phương tin rằng có thể là do một con chim nào đó đã bỏ lại hạt anh đào lên trên thân cây dâu tằm, và bằng cách thần kỳ nào đó, hạt anh đào đã nảy mầm và phát triển “ký sinh” thông qua việc mọc và bám rễ qua những khoảng rỗng nhất định trên thân cây dâu tằm, tìm đến nguồn dinh dưỡng dưới đất. Đúng đó, từ nhiên cây dâu tằm trở thành “bầu bạn bất đắc dĩ” cho cây anh đào.

Theo tìm hiểu, đây là trường thực vật biểu sinh trên thân cây khác. Thông thường, các loài cây biểu sinh thường nhỏ và có vòng đời ngắn do không có đủ mùn và không gian phát triển, hiếm thấy trường hợp nào một cây lớn lại sống ngɑy trên ngọn một cây lớn khác. Đó là chưa kể, ở cây đôi Grana này, cả hai cây chủ và cây ký sinh đều rất khỏe mạnh, phát triển đồng đều, song song, tạo nên cảnh tượng độc đáo. Đặc biệt, khi vào mùa rụng lá, cây dâu tằm trút hết lá, cây anh đào lại nở hoa, tạo nên sự đối lập rất thú vị và hiếm có.

Để chứng kiến cảnh tượng này, nhiều du khách đã không quản ngại đường xa, tới Piemonte, Italia để ngắm nhìn và chụp ảnh lưu niệm với cây trồng lên cây kỳ lạ này.

Back To Top