skip to Main Content
Top 10 Hoa Quanh Năm, Dễ Trồng ở Ban Công Không Thể Không Bỏ Qua

Top 10 hoa quanh năm, dễ trồng ở ban công không thể không bỏ qua

Top 10 loại hoa quanh năm cho không gian ban công thêm rực rỡ. 

Mốt trồng hoa nhưng phải là quanh năm cơ nên ai cũng sốt sắng tìm mua bằng được, Đúng thật, nhà đẹp mà không trang trí thêm hoa đẹp thì thật là mất chất đúng không. Vậy những loài hoa chuyên nở quanh năm bất kể thời tiết là gì vậy. Cùng cây cảnh Hải Đăng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Hoa mai địa thảo

Hình ảnh hoa mai địa thảo
Hoa mai địa thảo sắc đỏ
Hoa mai địa thảo đẹp

Cây mai địa thảo hay ngọc thảo, mai dạ thảo ( danh pháp khoa học hai phần Impatiens walleriana ) là một loài thực vật có hoa nằm trong họ Bóng nước hay họ móng tay Balsaminaceae. Loài này được Hook.f. mô tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1868.

Về đặc điểm thực vật, mai địa thảo là loài cây thân cỏ mọng nước cao từ 15-60cm, sống lâu năm, có nhiều nhánh, có xuất sứ từ vùng Đông Phi. Phiến lá hình mác có răng cưa dài từ 3-12cm, rộng từ 2-5cm, gân lá màu hồng đỏ khuyết sâu, mặt trên bóng. Cuống lá dài màu trắng nhạt. Hoa mai địa thảo mọc riêng lẻ hoặc mọc thành từng cụm. Cánh hoa giống hình trái tim, phẳng xòe ra trông rất đẹp mắt. Hoa có hai dạng là hoa đơnhoa kép. Mai địa thảo đơn có 5 cánh với cánh hoa xòe rộng, phẳng trong khi đó Mai địa thảo kép có 2 lớp cánh và hình dáng hơi khum tròn nhìn rất giống hoa hồng. Màu sắc hoa có khi đơn sắc như đỏ tía, cam, hồng, tím nhưng cũng có khi pha thêm một màu khác như trắng hồng, hồng tía giúp tô điểm thêm cho không gian ban công vốn đã rất nhạt nhẽo… Quả nang, hình trái xoan rất dễ bung nếu chạm phải. Cây thường ra hoa vào tháng  6 – 8.

Hoa mia địa thảo đón đầu xu hướng

Đặc biệt mai địa thảo là loài hoa không khó để chăm sóc nếu chúng ta biết cách. Cây thường ra hoa xum xuê, rực rỡ, hoa nở hầu như quanh năm. Cây khỏe ít bị sâu bệnh nên rất được nhiều người dùng.

2. Hoa giấy

Hoa giấy hay Cây bông giấy, Hoa giấy nhẵn, Móc Điều, Biện lý ( danh pháp khoa học hai phần Bougainvillea glabra ), tên phổ biến trong tiếng Anh lesser bougainvillea ( hoa giấy nhỏ ), paperflower ( hoa giấy ), là loài hoa phổ biến nhất trong chi Hoa giấy Bougainvillea, thuộc họ Hoa giấy Nyctaginaceae được sử dụng rất nhiều trong nghệ thuật bonsai. Sau đây là hình ảnh cây hoa giấy cho bạn đọc tham khảo

Cây hoa giấy vô cùng dễ trồng và dễ chăm sóc; cây chịu được đất khô cằn trong thời gian dài ( ~ 1 tuần ) và chịu nóng khá tốt. Thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa giấy là tháng 4 hoặc tháng 9. Càng ở khu đất tốt cây sẽ dễ ra hoa và hoa sẽ lâu tàn hơn.

Hình ảnh hoa giấy
Hình ảnh hoa giấy
Hoa giấy đẹp

Về đặc điểm thực vật, Hoa giấy là loài cây bụi dạng dây leo thường xanh, với thân cây có gai. Cây thường mọc cao so với mặt đất từ 3,0 – 3,7 m ( tức từ 9,8 – 12,1 ft), đôi khi cao tới 9 m ( tức 30 ft ). Các hoa màu trắng khá nhỏ thường mọc thành cụm và được bao quanh bởi các lá bắc nhiều màu sắc và mỏng như tờ giấy, vì thế mà có tên gọi hoa giấy, nhưng lại khiến nhiều người lầm tưởng rằng đó là hoa thật. Các lá màu xanh lục sẫm, có dạng hình hay biến đổi, chiều dài lá tới 10 cm ( 4 in ). Hoa giấy có 2 loại ( hoa đơn và hoa kép ). Hoa có đường kính khoảng 0,4 cm. Các lá bắc của hoa cũng không kém cạnh khi có kha khá màu để khoe như vàng, da cam, tím, đỏ thẫm, …

Về ý nghĩa, hoa giấy là loài hoa mang lại cho người thưởng thức một vẻ đẹp mong manh, thuần khiết tựa như những trang giấy mỏng. Thuộc loài cây leo thân gỗ, nên hoa giấy rất dễ trồng, dễ uốn nắn hay cắt xén làm bonsai. Và nhờ đặc tính chịu hạn cao nên hoa giấy là lựa chọn hoàn hảo cho nhà có ban công hướng nắng.

3. Hoa dạ yến thảo

Dạ yến thảo hay Dã yến thảo ( danh pháp khoa học hai phần Petunia hybrida ) là loài thực vật có hoa trong họ Cà Solanaceae. Loài này được hort. ex Vilm. miêu tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1863.

Hình ảnh hoa dạ yến thảo
Dạ yến thảo chậu treo
Hoa dạ yến thảo đẹp

Về đặc điểm thực vật, Dạ yến thảo là cây thân cỏ, sống hàng năm, mềm, phủ đầy lông dính, phân ít cành nhánh. Lá mọc cách, phiến kas hình trái xoan, thuôn đều mép nhăn nheo, mềm, cùng màu xanh bóng. Hoa lớn, mọc đơn độc ở nách lá, mang nhiều sắc màu từ trắng đến tím, đỏ, đỏ tía, màu hoa cà, màu oải hương hay mix các màu trên cùng một hoa. Cánh đài hợp ở gốc còn lại ở quả, cánh tràng hợp thành ống loe rộng ra ở đỉnh, có thấy nổi rõ các gân thùy. Quả nang 2 mảnh, chứa nhiều hạt. Đặc biệt, dạ yến thảo được chia thành 2 kiểu cây là dạ yến thảo kép và dạ yến thảo đơn. Với Dạ yến thảo kép là cây thân leo, hoa lớn với nhiều cánh ( grandiflora ), đường kính của hoa có thể lên tới 13 cm. Còn Dạ yến thảo đơn thuộc dạng cây bụi, sai hoa nhưng hoa chỉ có một lớp cánh ( mulitflora ), đường kính của hoa khoảng 5 – 7.5 cm, cây dễ trồng và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bọ.

Hoa dạ yến thảo cho ngôi nhà thêm xinh

Về khả năng chịu nhiệt nơi ban công, hoa dạ yên thảo cũng không phải dạng vừa đâu. Vốn là loại cây chịu nhiệt, lạnh, dễ sống, nếu chăm sóc đầy đủ cây có thể cho ra hoa quanh năm, hết đợt này đến đợt khác. Đây là loại hoa chuyên dùng để treo trên lan can , giỏ treo hoặc hàng rào xung quanh nhà giúp thổi luồng cảm giác mềm mạiuyển chuyển cho không gian sống. Một cây hoa Dạ Yến Thảo để trong phòng làm việc hay đặt ngoài ban công thì không khí trong phòng sẽ luôn luôn trong lành, dễ chịu, đem lại vẻ tự nhiên vốn có cho không gian của bạn. Bạn có thể trồng trực tiếp cây vào chậu của ban công hoặc trồng trong chậu nhỏ có móc treo lên, hoa mềm mại rủ xuống nhìn rất đẹp.

4. Hoa thúy điệp

Hoa thúy điệp hay Lỗ bình cảnh ( danh pháp khoa học hai phần Lobelia erinus ) là loài thực vật có hoa trong họ Hoa chuông Campanulaceae. Loài này được L. mô tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1753.

Hình ảnh cây hoa thúy điệp
Hoa thúy điệp đẹp

Về đặc điểm thực vật, Hoa thúy điệp là một loại cây thân thảo, thân thường nằm bò rũ và mềm, khi trưởng thành cây hoa thúy điệp cho chiều cao trung bình từ 15 – 20cm, thân cây khi đặt trong chậu treo thường hay rủ xuống dưới, chi chít những cành nhánh nhỏ trong rất bắt mắt. Lá đơn mọc đối, không có lá kèm, phiến lá ở phía gốc hình bầu dục, nhẵn bóng, có màu xanh mát mắt, dài 10 mm và rộng từ 4 – 8 mm. Mép lá có răng cưa nhẹ. Lá ở đỉnh không cuống, mép nguyên và chóp lá có gai nhọn.

Hoa của cây thúy điệp lưỡng tính mọc thành từng cụm ( chùy ),  tràng hoa chia 5 thùy dài từ 8 – 20 mm. Đài 5 hợp. Hoa có môi lớn hình quạt được tạo thành bởi 3 thùy dưới. Mỗi bông hoa có kích thước tuy nhỏ nhưng bù lại cây lại rất sai hoa. Hoa thúy điệp cho nhiều sắc hoa khác nhau như màu xanh nước biển ( phổ biến ), màu tím thủy chung hay màu hồng cánh sen, màu trắng tinh khôi…tỏa hương thơm ngát thu hút những loài bướm, những con côn trùng đến khám phá. 

Hoa của Lobelia erinus

Điều đặc biệt và có lẽ là nét đẹp trời phú của loài hoa này chính là khả năng cho hoa quanh năm và rất sai hoa. Quả thúy điệp thuộc loại quả mọng, nhưng cũng có thể là những loại quả nang, quả thúy điệp mọc so le cùng với những bông hoa nhìn rất đẹp mắt.

Nhìn những chậu treo hoa thúy điệp với toàn sắc tím mà lòng thật rung đông. Là một loại hoa thân bò rủ mềm, hoa có màu xanh biển, tím, hồng trắng bắt mắt… như những cánh bướm dập dìu trên cành rất đáng yêu. Hoa thúy điệp rất dễ trồng và không đòi hỏi nhiều công chăm sóc nên rất được hội chị em ưa chuộng. Bạn có thể trồng trong chậu treo hoặc trồng ở các thùng gỗ, thùng xốp được đặt ở ban công.

Ban công không thể thiếu bóng dáng hoa thúy điệp

5. Hoa hồng leo

Được biết hoa hồng leo ( Tên khoa học là Rosa spp, nguồn gốc từ châu Âu, còn gọi là hoa hồng dây ) ngoại hiện đang là một trào lưu mới của những tín đồ yêu hoa hồng bởi vẻ đẹp cầu kì, thanh cao cùng mùi hương đa dạng không lẫn vào đâu được. Là loài ưa nắng, ẩm độ cao với đặc tính khỏe nên khá là dễ trồng nên hoa hồng leo ngoại được ứng dụng phổ biến trong trang trí không gian, những dị đặc biệt như lễ cưới hỏi, valentine trên khắp thế giới. Hầu hết ai đó khi đi du lịch nước ngoài nếu một lần bắt gặp em nó thôi cũng không khỏi xao xuyến bởi vẻ đẹp dường như không có giới hạn của những giàn, những thác hoa hồng leo. Dưới đây là một số dạng hoa hồng leo tiêu biểu.

hoa hong leo the wedgwood 2
hoa hong leo the wedgwood 
Hoa hồng leo Rouge Royale Rose 5
Hoa hồng leo Rouge Royale Rose 
Hoa hồng leo Catalina Spray 3
Hoa hồng leo Catalina Spray 
Hoa hồng leo Eclair rose 2
Hoa hồng leo Eclair rose 

Và khi nhắc đến hoa hồng leo thì không thể không nhắc đến ông tổ David C.H. Austin – một tài năng thiên bẩm. David Charles Henshaw Austin,OBE, sinh ngày 16 tháng 2 năm 1926, là một chuyên gia trồng và chăm sóc hoa hồng. Ngoài ra ông còn là một nhà văn và đang sống tại Shropshire, miền tây nước Anh. Ông đã tạo ra cho nhân loại khối lượng các giống hoa hồng khổng lồ, với những tính chất và hương thơm độc đáo. Một số giống hồng cổ điển nổi tiếng như Gallicas, Damasks, Alba, … Không những thế, với khả năng phối trộn và lai giống, ông còn tạo ra nhiều loại hoa hồng có màu sắc sặc sỡ hiện đại như Hybrid teas hay Floribundas. Và tính đến thời điểm hiện tại, ông đã nhân giống thành công hơn 800 giống hoa hồng với đủ loại màu sắc và hương thơm độc đáo được nhiều người ưa chuộng. Một trong những giống hoa hồng mà David Austin ưng ý nhất có lẽ phải kể đến hoa hồng miranda – một sự lựa chọn tuyệt vời để làm hoa cầm tay cô dâu.

Hoa hồng leo đặt ở ban công thì đúng là mĩ mãn. Đã đẹp, lại còn nở quanh năm, hương thơm dễ chịu nên không mua thì rất rất phí.

6. Hoa triệu chuông

Hoa triệu chuông ( danh pháp khoa học hai phần Calibrachoa parviflora, tên tiếng Anh: Million Bells ) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Cà Solanaceae có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Mexico và tây nam Hoa Kỳ.

Hình ảnh loài Calibrachoa parviflora
Hoa triệu chuông đẹp từ mọi góc độ
Một nhánh hoa triệu chuông

Về đặc điểm thực vật, Triệu chuông thuộc loại cây thân thảo buông rủ, chiều dài vào khoảng 10 – 60 cm, mềm, trên phủ đầy một lớp lông dính. Lá triệu chuông mọc cách thuôn dài hoặc rộng hình ngọn giáo, dài từ 5 – 12mm, mọng nước, màu xanh bóng. Hoa mọc chủ yếu ở nách lá theo dọc thân. Hoa nhỏ rộng dưới 1 cm,  tràng hoa hình phễu hoặc hình chiếc chuông chia năm thùy màu tím, ngoài ra có thể thấy các gam màu khác như trắng, be, tím, hồng, cam, đỏ,… hợp thành hình ống. Quả nang dài từ 3 – 5mm.

Hoa triệu chuông thích hợp cho không gián làm việc

Mặc dù đường kính hoa chỉ nhỏ khoảng 1cm tuy nhiên triệu chuông lại vô cùng sai hoa như hàng ngàn chiếc chuông xinh xắn mời gọi chủ nhân đến sơi tái. Nếu chăm sóc tốt thì triệu chuông ra hoa quanh năm, thời gian chơi hoa rất dài. Nếu đang bí ý tưởng trang trí ban công sao cho đẹp thì nên tậu ngay chậu hoa triệu chuông nhé, cây sẽ phát triển rất nhanh ở nơi đón nhận ánh nắng và khí tốt. Nên nói không sai khi đây là loài hoa rất lý tưởng cho mùa hè, mà không chỉ mùa hè, mà là quanh năm.

7. Hoa bông tuyết

Hoa bông tuyết ( danh pháp khoa học Gypsophila repens ( chưa xác nhận ) ) là loài thực vật có hoa nằm trong họ Cẩm chướng có nguồn gốc từ Đông Âu đến Tây Siberia. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753 . Tên tiếng Anh của loài hoa này là Lobularia Maritima, Sweet Alyssum, hay Đình tề, Hương tề hay hoa cải gió. Ở Việt Nam nhiều người thường chỉ được thấy 1 màu hoa trắng của giống hoa này. Nhưng thực tế hoa bông tuyết có 4 màu là trắng, hồng phấn, tím và cuối cùng là đỏ. 

Hình ảnh loài Gypsophila repens
Cận cảnh hoa bông tuyết
Hoa bông tuyết đẹp

Về đặc điểm thực vật, cây Hoa bông tuyết là một loại cây thân thảo lâu năm, bò ngang hình thành thảm dài khoảng 20 cm ( tức 8 in ), nếu mọc cao sẽ vào khoảng 30 – 50 cm ( tức 12 – 20 in ). Lá bông tuyết hình tim nhỏ dài khoảng 1cm, viền có răng cưa. Hoa bông tuyết có hai màu chủ đạo là màu tím và màu trắng, hoa nhỏ li ti trên nền xanh nổi bật thu hút mọi ánh nhìn. Được biết đây là một trong những loại hoa thích hợp để trồng ở ban công nhờ đặc tính dễ trồng và ít công chăm sóc, hoa mọc dày xum xuê. Trồng loại hoa này trong chậu treo đảm bảo khách không muốn cũng phải ngước lên nhìn mà xem.

Hoa bông tuyết chậu treo

8. Hoa dừa cạn

Cây dừa cạn hay cây hải đằngdương giácbông dừatrường xuân hoa, hoa tứ quý ( danh pháp khoa học là Catharanthus Roseus (L.) G. – Don ). Được biết đây là một loài thực vật trong chi Catharanthus thuộc họ La bố ma Apocynaceae. Dừa cạn là cây bản địa và đặc hữu của vùng Madagascar.

trồng và chăm sóc cây dừa cạn

cây dừa cạn phong thuỷ

hình ảnh cây dừa cạn

Về đặc điểm thực vật, Dừa cạn cây dược liệu thuộc dạng cây thân thảo hoặc cây bụi nhỏ thường xanh, có thể cao tới 1m. Thân gỗ ở phía gốc, mềm ở trên, phân cành nhiều. Các lá có dạng hình ôvan hay thuôn dài. Kích thước lá vào khoảng 2,5 – 9 cm dài và 1 – 3,5 cm rộng, xanh bóng, không lông. Với gân lá chính giữa giữa nhạt màu hơn và cuống lá ngắn (dài 1 – 1,8 cm). Lá mọc thành các cặp đối.

Hoa có màu từ trắng tới hồng sẫm nhìn rất bắt mắt. Ống tràng dài 2,5 – 3 cm và tràng hoa đường kính 2 – 5 cm chia 5 thùy tương tự như cánh hoa. Quả được biết là một cặp quả đại dài 2 – 4 cm, rộng 3 mm chứa 12 – 20 hạt nhỏ màu nâu nhạt, hình trứng. Trên mặt hạt có các hột nổi, thành đường chạy dọc. Mùa hoa quả gần như quanh năm. Ai cũng nghĩ là cây thuốc thì không thể bày trí được, nhưng Dừa cạn thì khác, em nó vốn được coi là loại hoa thích hợp để trồng thành thảm và khi trồng trong chậu hay giỏ treo lên ở ban công thì vô cùng hút hồn. 

9. Hoa mắt huyền

Hoa mắt huyền ( mắt nhung ) hay Cát đằng cánh hay khiên ngưu núi lá có cánh ( danh pháp khoa học hai phần Thunbergia alata ) là một loài thực vật có hoa trong họ Ô rô Acanthaceae. Loài này được Bojer ex Sims miêu tả khoa học lần đầu tiên năm vào 1825. Là loài thực vật dây leo thân thảo sống lâu năm, bản địa của hoa mắt huyền thuộc khu vực Đông Phi nhưng đã được du nhập vào nhiều nơi trên thế giới. Nó cũng được tìm thấy trong thảm thực vật Cerrado ở Brasil và Hawaii, miền đông Australia, miền nam Hoa Kỳ ở các bang lớn như Texas và Florida. Hoa được ứng dụng chủ yếu để làm cây cảnh trong vườn hay trong các giỏ treo.

Hình ảnh loài thunbergia alata

Về đặc điểm thực vật, Thunbergia alata thuộc dạng dây leo lâu năm, có thể leo cao từ 1,8 – 2,4 m ( tức 6–8 ft ) trong các khu vực nhiệt đới. Mắt huyền có cành song sinh với các lá với phiến hình tim hay hình mũi tên, có ít lông, cuống có cánh. Hoa 5 cánh và nở quanh năm, mọc đơn độc ở nách lá. Thông thường hoa có màu cam đậm với đốm sẫm màu ở giữa vô cùng khác lạ, ngoài ra có thể có những gam màu tươi sáng khác như màu đỏ, cam, cam đỏ, trắng, vàng nhạt, vàng tươi, có hoặc không có phần tâm màu sôcôla tía đặc trưng.

Loại hoa này có hình dáng hoa đặc sắc, đáng yêu, hoa nở quanh năm, cây leo rất khỏe, không cần phải quá cầu kỳ đến khâu chăm sóc.

10. Hoa mẫu đơn đỏ

Mẫu đơn đỏ hay mẫu đơn ta, hay đơn đỏ, trang đỏ, ngoài ra còn có các tên khác như long thuyền hoa, nam mẫu đơn ( danh pháp khoa học hai phần Ixora coccinea ) là loài thực vật có hoa nằm trong họ Thiến thảo Rubiaceae.

Hình ảnh cây mẫu đơn đỏ
Cận cảnh hoa mẫu đơn đỏ

Về đặc điểm thực vật, Mẫu đơn đỏ có dạng cây nhỏ, thân cành nhẵn, cao 0, 6 – 2 m. Lá mọc đối, gần như không có cuống, phiến lá láng, hình bầu dục, hai đầu nhọn, dài 5 – 10 cm, rộng từ 3 – 5 cm. Hoa nhỏ, dài, nhiều màu như đỏ, vàng, trắng. Hoa mọc chủ yếu thành chùm xim ở đầu cành và nở quanh năm. Quả màu đỏ tím, cao 5 – 6 mm, rộng 6 – 7 mm. Mỗi ô có một hạt, cao 4 – 5 mm, rộng 3 – 4 mm, phía lưng phồng lên, còn phía bụng thì hõm vào.

Là loài cây ưa sáng, hoa đẹp, nên mẫu đơn đỏ không đứng chễm chệ trong danh sách hoa quanh năm thì mới là lạ.

Back To Top