skip to Main Content

Vườn rau sạch từ mũ bảo hiểm, màn hình tivi, bình cứu hỏa

Vườn rau sạch từ đầy đủ mọi vật dụng bỏ đi như mũ bảo hiểm, màn hình tivi, bình cứu hỏa,…sẽ ra mắt bạn đọc ngay dưới đây.

Khác với những vườn rau sân thượng thường gặp, khu vườn của anh Mạnh ( ngụ tại Phương Lâm 2, Phú Lâm, Tân Phú, Đồng Nai ) lại gây ấn tượng đặc biệt với tất cả những ai từng chiêm ngưỡng bởi những chậu cây có một không hai vô cùng sáng tạo, độc đáo mà ít người có thể ngờ tới.

Vườn rau sạch độc lạ với mũ bảo hiểm, bình cứu hỏa, phích nước…bỏ đi

Như hình trên, từ chiếc mũ bảo hiểm, bình cứu hỏa hay tivi cũ đến máng cho gà ăn, phích nước hỏng… đều được chủ vườn là anh Mạnh tận dụng làm chậu trồng cây.

Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng thùng xốp, khung giá đặt khay như các gia đình khác, anh sử dụng rất nhiều đồ phế thải và những vật dụng đã cũ, rách, hỏng để làm nơi chứa đất cho cây sinh trưởng và phát triển. Từ những chiếc mũ bảo hiểm, máng nước cho gà ăn đến ống nhựa, bình nước lọc cũ, thậm chí cả bô trẻ em cũng được anh tận dụng triệt để.

Khá hứng thú với việc tạo ra những chậu cây “có một không hai”, chủ vườn hào hứng chia sẻ: “Tôi vừa trải qua một thử thách khá lớn và mới được xuất viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh nên tôi vui lắm. Với tôi, điều đáng quý nhất trong cuộc sống bây giờ không phải là tiền bạc mà là sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống. Tôi muốn làm gì đó cho mọi người vui vẻ là chính và sẽ vẫn tiếp tục sáng tạo thêm những loại chậu cực ‘độc’. Nếu thành công tôi sẽ tiếp tục cập nhật cho mọi người cùng ngắm“.

Những chiếc can, bình nước, hộp nhựa cũ, anh thường đục lỗ nhỏ, trộn phân và đất bỏ vào trong và treo lên cao để tiết kiệm phần lớn diện tích. Những giỏ nhỏ như vậy thường được dùng để trồng hoa hay những rau gia vị nhỏ như kinh giới, húng, tía tô, …

Rau thơm trồng trong mũ bảo hiểm, mũ bảo hộ và quả bóng nhựa cũ
Tháp rau rất sáng tạo trồng xung quanh chiếc ống nước cỡ lớn

Đối với các chậu lớn làm từ thùng phuy hay bình nước to, anh dành để trồng những loại cây cần nhiều đất và dinh dưỡng. Các tháp cây đục lỗ xung quanh, anh trồng các loại rau gieo hạt như rau dền, rau cải… để tiện cho công đoạn ươm giống và chăm sóc. Với những cây thân và lá to, hoặc cây cho củ như su hào, cà rốt…, anh gieo hạt vào chậu trước rồi mới lựa những cây khỏe để đánh lên trồng vào các lỗ trên tháp cây.

Để có đủ dinh dưỡng cho cây, anh trộn đất và phân bò mục với tỷ lệ 5 : 3. Sau đó, tùy vào đặc tính của từng loại cây, hoa mà anh sẽ tưới thêm nước hoặc bón thêm phân NPK vào những giai đoạn cần thiết.

Nhờ ý tưởng dùng đồ bỏ đi để chứa đất trồng trọt, khu vườn 30 m2 của anh có chi phí không đáng kể mà vẫn trồng được đủ các loại cây trái, rau củ, cho thực phẩm tươi và sạch quanh năm.

Su hào “mọc lên” từ bình nước lọc, tiết kiệm rất nhiều diện tích so với việc trồng trong luống, khay đất bình thường
Giỏ đựng quần áo được “độ” thành chậu hoa với cây hoa mắt nai trồng kín xung quanh. Chủ vườn dự định sẽ lắp thêm bóng đèn năng lượng vào giữa để hoa nở đều cả mặt trong và ngoài chậu cho giống với mô hình “đấu trường La Mã thu nhỏ”
Với những giỏ nhỏ, nhẹ thì anh Mạnh thường treo cao và trồng các loại rau thơm
Húng quế, kinh giới trồng trong máng cho gà ăn
Đến bô trẻ em, máng cho gà ăn… cũng trở thành chậu cây độc đáo
Chủ vườn chia sẻ, hai chiếc bô cũ của đứa cháu nhỏ cũng được trưng dụng để gieo trồng
Rau dền “mọc lên” từ màn hình ti vi cũ hỏng
Các vật dụng bỏ đi đều được đục lỗ và trộn đất cùng phân bò mục bỏ vào trong để cung cấp dinh dưỡng cho cây
Vườn cây tốt um với những cây cải nặng đến cả 1 kilogam
Giỏ hoa xinh xắn giá 0 đồng
Dãy hoa được trồng trong can dầu ăn cũ
Chủ vườn cùng bà xã khá hài lòng khi vườn rau sân thượng ngày càng tươi tốt, cung cấp rau sạch cho cả gia đình
Anh bắt đầu “sự nghiệp” trồng trọt này từ 5 năm về trước, nhưng 2 năm trở lại đây, khi đã có khá nhiều kinh nghiệm anh mới bắt đầu tạo nên những “tác phẩm nghệ thuật” từ rau quả.
Những ngày mới làm vườn, mỗi ngày anh dành đến 3 tiếng để vác đất lên sân thượng
Chủ vườn kỳ công “thiết kế” những chậu cây rất đa dạng về kiểu dáng
Back To Top