skip to Main Content
Rệp Gây Hại Cho Cây Hoa Hồng

Sâu bệnh trên cây hoa hồng và cách phòng tránh

Sâu bệnh trên cây hoa hồng là thứ luôn luôn gây phiền nhiễu cho người trông coi vườn hồng. Vốn dĩ hoa hồng từ khi còn là một chiếc nụ bé xíu đến khi nở ra rực rỡ, và ngay cả khi cánh hoa cuối cùng rụng xuống thì chúng vẫn luôn luôn đẹp theo khuôn mẫu; luôn hoàn hảo và không ngừng thay đổi. Vẻ đẹp của hoa hồng không bị thời gian hay bất kì điều gì làm mai một. Trong tâm trí của người yêu hoa vốn đã lưu giữ hình ảnh cây hoa hồng hoàn mỹ nhất rồi. Tuy nhiên, lũ sâu bệnh cũng vì kiếm nơi ở đã vô tình làm lụi tàn đi vẻ đẹp vốn tuyệt mỹ ấy. Điển hình như loài rệp; nhện đỏ; phấn trắng; sâu vẽ bùa; gỉ sắt; bệnh đốm đen…. Do vậy nếu muốn tự tay bảo vệ vườn hồng thì phải trang bị cho mình những kiến thức về sâu bệnh trên cây hoa hồng dưới đây. Sẽ không tốn thời gian đọc của bạn đâu.

Chi tiết sản phẩm: Hoa hồng leo tại vườn ươm

Một số loài gây hại trên cây hoa hồng mà bà con cần lưu ý

1. Rệp trên cây hoa hồng

Rệp gây hại cho cây hoa hồng

Rệp gây hại cho cây hoa hồng

– Tên loài: Macrosiphum rosae, hay còn gọi là rệp hoa hồng , là một loài côn trùng chuyên chích hút nhựa cây thuộc họ Rầy mềm Aphididae. Gây hại chủ yếu trên vật chủ là cây hoa hồng vào mùa xuân và đầu mùa hè. 

– Đặc điểm hình thái: Rệp trưởng thành không có cánh với chiều dài thân từ 1,7 – 3,6 mm ( tức 0,07 – 0,14 in); mảnh, có màu khác nhau từ xanh nhạt đến hồng hoặc nâu đỏ. Các râu và chân tương đối dài, với cauda ( phần nhô ra giống như đuôi ) có màu nhạt. Các siphunculi ( tức cặp ống nhỏ hướng thẳng về phía sau ) dài, nhọn và đen, phân biệt với loài Metopolophium dirhodum ( tức rệp vừng ) với siphunculi khá là nhạt.  Các cá thể có cánh có chiều dài từ 2,2 – 3,4 mm (0,09 – 0,13 in), màu sắc cũng thay đổi từ màu xanh lá cây sang màu nâu hồng và có các vạch bên màu đen đặc biệt. 

– Gây hại: Rệp thường tập trung gây hại ở mầm non xanh, nụ hoa hồng hoặc đeo bám vào thân cây hồng ở gần phần ngọn làm mất đi tính thẩm mỹ của cây hoa hồng, ít khi tấn công ở lá. Nơi bị hại thường tiết ra một lớp mật tạo thành bề mặt cho nấm hại cư trú ( nhất là bệnh muội đen ).

– Biện pháp phòng trừ: Kết hợp với các đợt cắt tỉa, cắt bỏ cành và lá bị rệp hại để tiêu huỷ. Ngoài ra có thể tham khảo sử dụng các loại thuốc có hoạt chất: Abamectin, Emamectin-Benzoate, Cypermethrin… chú ý phun theo liều lượng khuyến cáo để không gặp phải trường hợp nhờn thuốc.

2. Bọ trĩ

– Tên loài: Bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch ( Danh pháp khoa học: Stenchaetothrips biformis ) là một loài bọ trong họ Thripidae. Đây là một loài bọ hại lúa. Ngoài cây lúa, còn tấn công nhiều cây trồng khác như bắp, mía, thuốc lá, cây họ đậu và cây cảnh. Chúng xuất hiện chủ yếu ở Afghanistan, Ấn Độ, Miến Điện, Campuchia, Triều Tiên, Indonesia, Lào, Malaysia, miền Nam nước Nhật, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

– Đặc điểm hình thái: Con trưởng thành nhỏ, dài 1–2 mm có màu đen, râu đầu dài, chiếm 1/3 thân, 2 đuôi cánh hẹp, cánh trước ở phần giữa thắt lại. Trưởng thành đẻ trứng rải rác trong mô lá. Trứng nhỏ mới đẻ màu trắng sữa, gần nở có màu vàng nhạt. Bọ trĩ non rất giống thành trùng nhưng không cánh màu vàng nhạt. Chúng có thể sống đến 3 tuần, bọ trĩ hoạt động cả ban ngày và ban đêm, ban ngày chúng hoạt động tương đối nhanh nhẹn khi bị khua động chúng lẩn tránh sang lá khác hoặc ẩn hẳn vào trong hoa hoặc giả chết rơi xuống đất. Chúng ẩn lấp trong lá nõn hoặc các chót lá quăn do không ưa ánh sáng trực xạ. Khi trời râm mát chúng bò ra ngoài.

– Gây hại: Bọ trĩ trưởng thành và non đều chích hút nhựa lá làm cho lá có màu vàng đỏ. Khi mật độ thấp xuất hiện những chấm nhỏ xếp theo hàng dọc trên lá, lá non bị hại hầu như bị quăn lại, không hồi phục được. Chúng chủ yếu trích hút trên các đọt, ngọn, chồi non, lá non và các nụ hoa làm cho ngọn hoa hồng bị thối không thể phát triển được nữa. Các nụ hoa thì không nở được hoặc nở được nhưng bị biến dạng from hoa không chuẩn, hoa bé, nhạt màu và rất nhanh tàn.

bọ trĩ gây hại trên cây hoa hồng ngoại

Bọ trĩ gây hại trên cây hoa hồng ngoại

– Biện pháp phòng trừ: Khi thấy có triệu chứng trên lá non, phun thuốc liên tiếp 3 ngày, sau đó phun phòng ngừa 2-3 tuần 1 lần. Sử dụng thuốc: Emamectin benzoate(Susupes 1.9 EC); Imidacloprid + Pyridaben (Hapmisu 20EC); Spinetoram (Radiant 60 EC) với nồng độ, liều lượng theo khuyến cáo.

3. Nhện đỏ

nhện đỏ hại hoa hồng

Nhện đỏ hại hoa hồng

– Tên loài: Tetranychus urticae, thuộc họ Tetranychidae ( Nhện đỏ chăng tơ ).

– Đặc điểm hình thái:

+ Thành trùng cái hình bầu dục, thân rất nhỏ chỉ khoảng 0,4 mm, thành trùng đực có kích thước nhỏ, khoảng 0,3 mm. Toàn thân phủ lông lưa thưa và thường có màu xanh, trắng hay đỏ với đốm đen ở 2 bên thân mình. Nhện có 4 đôi chân, thành trùng cái màu vàng nhạt hay hơi ngả sang màu xanh lá cây. Nhìn xuyên qua cơ thể có thể thấy được hai đốm màu đậm bên trong, đó là nơi để chứa thức ăn. Sau khi bắt cặp, thành trùng cái bắt đầu đẻ trứng từ 2 – 6 ngày, mỗi nhện cái đẻ khoảng 70 trứng.

+ Trứng rất nhỏ, hình cầu hoặc hình củ hành, bóng láng và được đẻ sát gân lá ở cả hai mặt lá ( thường là được gắn chặt vào mặt dưới của lá, ở những nơi có tơ do nhện tạo ra trong khi di chuyển). Khoảng 4 – 5 ngày sau trứng nở.

+ Ấu trùng nhện đỏ rất giống thành trùng nhưng mới chỉ có 3 đôi chân. Những ấu trùng sẽ nở ra thành trùng cái thay da 3 lần trong khi những ấu trùng sẽ nở ra thành trùng đực thay da chỉ có 2 lần. Giai đoạn ấu trùng phát triển từ 5 – 10 ngày.

+ Nhện đỏ hoàn tất một thế hệ từ 20 – 40 ngày.

– Gây hại: Nhện di chuyển rất nhanh và nhả tơ mỏng liên tục bao thành một lớp ở mặt dưới lá nên trông lá có màu trắng dơ do lớp da để lại sau khi lột cùng với bụi và những tạp chất khác. Chúng sinh sống và gây hại ở mặt dưới lá, cả ấu trùng và thành trùng ( nhện trưởng thành và nhện non ) nhện đỏ đều ăn biểu bì và chích hút mô dịch của lá cây khi lá bước vào giai đoạn bánh tẻ trở đi làm cây bị mất màu xanh và có màu vàng, làm cho phía mặt trên của lá bị vàng loang lỗ (những chấm trắng vàng rất rễ nhận ra trên mặt lá), còn ở mặt dưới lá có những vết trắng lấm tấm giống bụi cám, nhìn kỹ thấy trên đó có lớp tơ rất mỏng.  Nhện đỏ phát triển trong điều kiện khô hạn trong mùa nắng, cây bón nhiều đạm. Do có vòng đời ngắn nên thường mật số tăng lên rất nhanh và gây hại nghiêm trọng.  Chúng lan truyền nhờ gió và nhờ những sợi tơ, mạng của chúng.

– Biện pháp phòng trừ: Luôn luôn giúp vườn hoa được thông thoáng, dùng các vòi xịt mạnh xít dưới mặt lá để đánh bay nhện. Nếu mật độ dày dùng các loại thuốc như: Azadirachtin( Agiaza 4.5EC); Dầu hạt bông 40% + dầu đinh hương 20% + dầu tỏi 10% (GC – Mite 70DD); Emamectin benzoate( Map Winer 5WG; Tasieu 1.0 EC, 3.6 EC); Emamectin benzoate + Matrine ( Rholam super 12 EC)); Fenpyroximate (Ortus 5 SC); Fenpropathrin(Vimite 10EC), Milbemectin (Benknock 1 EC) liều lượng, nồng độ theo khuyến cáo.

4. Sâu vẽ bùa

– Tên loài: Phyllocnistic citrella ( tên tiếng Anh: Citrus leafminer) là một loài loài bướm thuộc họ Gracillariidae. Loài này xuất hiện đầu tiên ở Florida năm 1993, nhưng sau đó nó được tìm thấy trên khắp thế giới, bao gồm Argentina, Úc, Brasil, Trung Quốc, Corse, Costa Rica, Cuba, Ấn Độ, Israel, Malaysia, Mauritius, Nam Phi, México, Philippines, Tây Ban Nha, và Hoa Kỳ theo phương thức vận chuyển cây bị bệnh.

– Đặc điểm hình thái: Trưởng thành sâu vẽ bùa là một loại ngài nhỏ, cơ thể dài 2 – 3 mm, sải cánh rộng 4-5 mm. Toàn thân có màu vàng nhạt phớt ánh bạc. Cánh sau rất hẹp so với cánh trước, cả hai cánh đều có rìa lông dài. Trứng có dạng hình bầu dục, nhỏ, kích thước 0,2-0,3 mm. Lúc đầu trong suốt nhưng lúc sắp nở có màu trắng vàng. Sâu non đẫy sức dài 4 mm, mình dẹp, không chân, đốt cuối bụng có hình ống dài. Nhộng dài khoảng 2-3 mm, màu nâu vàng, cạnh bên mỗi đốt thân có 1 u lồi, trên có 1 sợi lông.

Vòng đời sâu vẽ bùa

Vòng đời: 19 – 38 ngày

+ Trứng: 1 – 6 ngày

+ Sâu non: 4 – 10 ngày

+ Nhộng: 7 – 12 ngày

+ Trưởng thành: 7 – 10 ngày

– Gây hại: Bướm hoạt động về ban đêm, chúng thường đẻ trứng ở mặt dưới lá gần gân chính của các đọt non mới mọc. Một trưởng thành sâu vẽ bùa thường đẻ được 70 – 80 quả trứng, thời gian đẻ trứng sẽ kéo dài từ 2-10 ngày. Sâu non mới nở thường đục chui qua lớp biểu bì của lá để ăn phần nhu mô của lá tạo thành đường hầm ngoằn ngoèo dưới lớp biểu bì, phía sau là đường phân thải ra của sâu như sợi chỉ, lớp biểu bì dần dần có thể bị bong ra hoặc trông giống như nhầy ốc sên. Đường đục của sâu vẽ bùa dài và lớn dần theo sức lớn của sâu. Khi đẫy sức, sâu non đục ra mép lá, hoá nhộng tại mép lá gần gân lá, chỗ lá bị quăn bằng cách dùng tơ gấp lại che tổ kén. Khi sâu gây hại, lá sẽ nhỏ, dị dạng ảnh hưởng đến sự phát triển của chồi non.

– Biện pháp phòng trừ:

+ Thiên địch ký sinh: Có nhiều loài ong trong các họ Chalcidoidea và Ichneumonidea ký sinh trên sâu non và nhộng, đôi khi tỉ lệ kí sinh có thể lên đến 70-80%.

+ Thiên địch bắt mồi: Nhân nuôi thiên địch kiến vàng Oecophylla smaragdina là biện pháp có hiệu quả phòng trị sâu vẽ bùa cao

– Biện pháp hoá học: Khi mật số sâu quá cao, có thể dùng các loại thuốc nội hấp để phun hay các hỗn hợp sử dụng thuốc BVTV hợp lý để bảo vệ nguồn thiên địch của sâu vẽ bùa trong tự nhiên, khi mật độ gây hại cao, sử dụng luân phiên một số thuốc gốc như: (Chlorantraniliprole + Abamectin), Imidacloprid (Confidor 100SL;  …), Cypermethrin (Viserin 4.5EC;….) Abamectin ( Vibamec 1.8EC, 3.6EC;…), Polytrin, Selecron, dầu khoáng SK99, DC- Tron Plus, Confidor,… có thể phối hợp dầu khoáng với thuốc sâu để tăng hiệu quả phòng trừ.

––––––––––––––––––––––––––––––––––––℘Ω℘––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Một số bệnh hại phổ biến trên cây hoa hồng

1. Bệnh đốm đen

– Nguồn bệnh: Bệnh đốm đen trên hoa hồng có tên tiếng anh là Black Spot on rose, nó là một trong những loại bệnh phổ biến của hoa hồng. Nếu không được kiểm soát kịp thời nó có thể gây thiệt hại nặng nề cho cả vườn hồng chỉ trong một tháng. Được biết bệnh đốm đen trên hoa hồng do một loại nấm có tên là Diplocarpon rosae gây ra, giống như cái tên của nó hình thành những vết tròn màu đen có hình dạng bất định, từ từ hình thành dần trên toàn bộ bề mặt của lá.

– Đặc điểm triệu chứng: Vết bệnh dạng hình tròn hoặc hình bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen, trung bình đạt đường kính 14 mm. Bệnh thường phá hại trên các lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả 2 mặt lá. Bệnh nặng làm lá vàng, rụng hàng loạt. Giống như các bệnh nấm khác, bệnh đốm đen trên hoa hồng phát triển khi gặp thời tiết ẩm ướt, độ ẩm cao. Các đốm đen sẽ hình thành bào tử lây lan nhờ gió từ cây này sang cây khác. Các bào tử nấm có thể sống sót rất lâu trong môi trường, chỉ việc đợi điều kiện để phát tán.
 
bệnh đốm đen trên cây hoa hồng ngoại

Bệnh đốm đen trên cây hoa hồng ngoại

 

– Biện pháp phòng trừ:

+ Để tránh bệnh vườn hồng phải thông thoáng, đất không bị ngập úng. Tỉa bỏ những cành lá bị nhiễm bệnh. Làm sạch cỏ và thu dọn những tàn dư gây bệnh.

+ Có thể dùng một trong các thuốc sau: Carbendazim (Carbenzim 500 FL) ; Cucuminoid (Stifano 5.5 SL), Hexaconazole (Anvil 5SC, Tungvil5SC), Imibenconazole (Manage 5 WP) Mancozeb (Cadilac 75 WG), Triforine ( Saprol 190 DC)  nồng độ, liều lượng theo khuyến cáo.

2. Bệnh phấn trắng

– Nguồn bệnh: Bệnh phấn trắng thường chỉ xuất hiện khi có thời tiết mưa nhiều và độ ẩm không khí trên 80% và bệnh là do một loại nấm có tên là Sphaerotheca pannosa ( là một loài Ascomycetes trong họ Erysiphaceae. Loài này được Wallr. Lev miêu tả khoa học đầu tiên năm 1851 ) gây ra cho cây, Bệnh thường phát triển nhanh khoảng đầu xuân khi có thời tiết mưa xuân và thời tiết bắt đầu ấm dần lên và khoảng đầu tháng 9 đến tháng 12 là thời điểm mà bệnh phấn trắng phát triển nhanh và gây hại mạnh nhất.

– Đặc điểm triệu chứng: Vết bệnh dạng bột màu trắng xám, hình thái không nhất định. Bệnh thường hại trên ngọn non, chồi non, lá non, hình thành ở cả 2 mặt lá. Bệnh nặng có thể lan sang hại ở cả thân, cành, nụ và hoa, làm biến dạng lá, thân khô, nụ ít, hoa không thể nở, thậm chí gây chết cây.
 
bệnh phấn trắng trên hoa hồng

bệnh phấn trắng trên hoa hồng

– Biện pháp phòng trừ:

+ Cắt huỷ cành lá bệnh, tăng cường lượng phân Kali. Vệ sinh mái che thường xuyên để đảm bảo lượng ánh sáng trong trong nhà kinh

Có thể dùng một trong các thuốc : Azoxystrobin + Difenoconazole( Amistar top 325SC) Hexaconazole (Anvil 5SC); Chlorothalonil (Daconil 75WP); Tebuconazole + Trifloxystrobin (Nativo 750WG ), Triforine ( Saprol 190 DC) nồng độ, liều lượng theo khuyến cáo.

3. Bệnh gỉ sắt

– Nguồn bệnh: Nguyên nhân gây bệnh rỉ sắt là do nấm Phragmidium mucronatum gây ra, thuốc lớp nấm đảm Basidiomycetes. Bệnh rỉ sắt xuất hiện chủ yếu vào đầu mùa xuân và khoảng đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch,  bệnh phát triển phá hại mạnh trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao (> 80%), lá ẩm ướt, nhiệt độ gây hại thích hợp từ 18 – 25oC. Các bào tử lan truyền trong không khí, trên tàn dư cây bệnh còn sót lại, trong điều kiên thuận lợi ( như gió và mưa ẩm ) bệnh sẽ rất nhanh chóng lan ra cả ruộng trồng hoa hồng nếu không phát hiện kịp thời.

– Đặc điểm triệu chứng: Ban đầu chỗ bị bệnh xuất hiện các chấm vàng, có viền mất màu, sau đó nổi gồ lên màu đen. Về sau những cục u này có đường kính vào khoảng 0,5 – 1,5mm; vỡ tung ra sẽ giải phóng những bụi phấn có màu giống như màu của rỉ sắt. Nếu cây hồng bị bệnh rỉ sắt nặng trên một lá có thể có rất nhiều điểm bệnh làm cho lá bị khô cháy và rụng sớm, cây dần dần trở nên xơ xác, còi cọc, sinh trưởng và phát triển kém, ít hoa hoặc cho hoa nhỏ, không đẹp, gây mất thẩm mỹ nặng nề cho vườn hoa. Cành bị bệnh thường phồng lên lúc nhận biết ra thì đã quá muộn.

bệnh gỉ sắt trên cây hoa hồng

bệnh gỉ sắt trên cây hoa hồng

– Biện pháp phòng trừ: Loại bỏ tàn dư cây bệnh và cỏ dại, thiết kế vườn sao cho thông thoáng. Có thể dùng một trong các thuốc: Hexaconazole (Anvil 5SC, Dibazole 10 SL) nồng độ, liều lượng theo khuyến cáo.

4. Bệnh thán thư

– Nguồn bệnh: Bệnh thán thư do tác nhân có tên là Colletotrichum gloeosporioides và Cephaleures virescens, thuộc lớp nấm bất toàn, đĩa đài chứa nhiều bào tử và có nhiều gai cứng màu nâu đen gây ra. Nấm lưu tồn trong bộ phận bị bệnh và lây lan qua cây hồng, tiếp xúc giữa các lá, nước làm trôi bào tử từ vết bệnh và gió giúp phát bào tử từ nơi nầy sang nơi khác. Bào tử mọc mầm và thường xâm nhiễm qua biểu bì lá bằng một cấu trúc được hình thành từ đầu của sợi nấm gọi là đĩa áp (appressorium).

– Đặc điểm triệu chứng: Triệu chứng thường bắt đầu từ chóp lá, mép lá hoặc ở giữa phiến lá hồng. Vết bệnh ban đầu là những chấm tròn nhỏ, viền nâu, hơi lõm xuống, có màu xanh xám hoặc vàng nâu. Bệnh thán thư làm cây hồng sức sinh trưởng giảm đáng kể. Trên lá hồng già, tâm vết bệnh thường có màu xám nhạt và thường sẽ bị rách ở phần mô bệnh. Nhiều vết bệnh tập hợp thành những mảng cháy lớn rất dễ nhận thấy trên mặt lá, có thể đạt kích thước đến 2 cm. Mô bệnh ở giai đoạn sau thường hình thành các chấm đen nhỏ li ti gọi là đĩa đài của nấm gây bệnh. Trong điều kiện ẩm độ cao, vết bệnh phát triển nhanh, nhũn nước và không có viền rõ rệt. Bệnh nặng làm lá chết khô và rụng sớm, ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây hồng.

bệnh thán thư trên cây hồng ( Anthracnose Disease)

bệnh thán thư trên cây hồng ( Anthracnose Disease)

Biện pháp phòng trừ: Có thể dùng một trong các thuốc: Eugenol (Lilacter 0.3 SL); Tebuconazole + Trifloxystrobin (Nativo 750WG ); Trichoderma + K-Humate + Fulvate + Chtosan + Vitamin B1(Fulhumaxin 5.65SC) nồng độ, liều lượng theo khuyến cáo.

5. Bệnh khô cành

Nguồn bệnh: Do nấm Coniothyrium spp., thuộc lớp nấm nang Ascomycetes gây nên. Nấm phát triển thích hợp ở nhiệt độ 25-300C, bệnh lan truyền xâm nhập vào cành cây qua vết xây xát.

– Đặc điểm triệu chứng: Bệnh chủ yếu hại cành non. Vết bệnh lúc đầu là các đốm màu đen, giữa có bột trắng, xung quanh viền đỏ, đốm bệnh lồi lên và nứt ra. Bệnh lan dần xuống phía dưới thành đốm lớn, trên đó có nhiều đốm đen, đó là các ổ nấm.

– Biện pháp phòng trừ: Định kỳ tỉa cành, cắt bỏ các cành bị gãy hoặc bị bệnh.

Địa chỉ bán chậu cây hoa hồng leo ngoại uy tín chất lượng ?

Địa chỉ: Ngách 68/45, ngõ 68, đường Nguyễn Văn Linh, Long Biên. Đối diện với Tổng công ty may 10, Hà Nội.

  • Quý khách xin vui lòng liên hệ với Cây cảnh Hải Đăng để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn lựa chọn sản phẩm cây hoa hồng leo với màu sắc phù hợp.
  • Chúng tôi sẽ chụp ảnh sản phẩm cho quý khách nếu có yêu cầu.
  • Chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ hàng hóa đảm bảo chất lượng và đúng quy cách trước khi giao.
  • Quý khách ở xa vui lòng tiến hành chuyển khoản trước. Nếu quý khách ở nội thành có thể áp dụng ship nhanh với chi phí 40k một lần ship.