skip to Main Content
Cây đương Quy

Quy trình trồng dược liệu đương quy

Dược liệu đương quy bồi bổ sức khỏe

Thêm một loại cây dược liệu mà không thể bỏ qua khi chữa trị những bệnh liên quan đến chị em phụ nữ như đau bụng kinh, chữa kinh nguyệt không đều,…đó chính là đương quy. Nếu xưa nay bạn vẫn đau đáu tìm cho mình một loại thuốc hữu hiệu để chữa khỏi bệnh cho mình thì đừng ngần ngại tìm hiểu và trị bệnh cho mình bằng cây thuốc quý này.

TRồng dược liệu đương quy

TRồng dược liệu đương quy

Gieo trồng ở trong vườn ươm:

Tiến hành cày bật hết gốc cỏ,bừa kĩ nhặt sạch cỏ dại,phơi khô 3-5 ngày đó đốt lấy tro rải đều lên đất để làm phân.Đồng thời lại cày sâu một lần nữa,sâu 33cm bừa lại,thu dọn những cành khô lá khô rơi rụng trên mặt đất chất đống đốt rồi rải đều,bừa cho thật phẳng,đánh luống rộng 1.2m,rãnh luông sâu 27cm,rộng 0.5m,những rãnh dung để đi lại và tháo nước thì rộng hẹp tuỳ ý.

Trồng dược liệu đương quy

Trồng dược liệu đương quy

Trồng ra ruộng sản xuất

Ở Cam Túc (Trung Quốc) trồng vào hay sau tiết thanh minh(Tháng 2-3),lúc này nhiệt độ và ẩm độ không khí cao,sau khi trồng cây chóng hồi phục,chống được sương giá,thu hoạch vào tháng 9-10 năm sau.
Ở Việt Nam: Sa Pa trồng Tháng 2-3 thu hoạch tháng 10-11.
Đồng bằng trồng tháng 11-12 thu hoạch tháng 5-6 năm sau.

Ruộng trồng dược liệu

Ruộng trồng dược liệu

 Cách bón phân và chăm sóc cây đương quy

Bón lót : 3/4 phân chuồng hoai mục trộn với lân
1/4 phân chuồng còn lại bón vào gốc.
Bón thúc: Đạm và ka li dung để bón thúc
– Thời kì bón:
Đợt 1: cây cao 35 – 40 cm,sau trồng 30 – 40 ngày bón 1/3 đạm và1/3 kali
Đợt 2: cây cao 50 – 60 cm,sau trồng 90 ngày bón 2/3 đạm và 1/3 kali
Đợt 3: cây cao 70 – 80 cm,sau trồng 110 ngày bón phần còn lại
2.5.3.

Hoa đương quy

Hoa đương quy

Phòng trừ sâu bệnh cho cây đương quy

Bệnh thường thấy là bệnh gỉ sắt và bệnh thối rể.Sâu hai chủ yếu là bọ xít,rệp đỏ,bọ rùa và nhện đỏ.
Biện pháp phòng trừ là chọn nơi đất tốt,ít bị sâu bệnh hại,lúc cày đất vào mùa xuân co thể rắc bột 666 (C6H6Cl6­) 6% 30kg cho 1ha.Nếu thấy bọ rùa hại thì dung bột 666 – 0.15% 15 kg trộn với 120 kg đất rồi rải đều trên mặt đất.
Ngoài ra còn có chuột đồng phá hoại, chuột thường ăn hại khi cây đương quy còn non,chúng ta có thể dung bẩy để đánh bắt hay dung thuốc để tiêu diệt.

Thu hoạch dược liệu

Thu hoạch dược liệu

Thu hoạch và chế biến dược liệu đương quy

Sau tám tháng khi cây lá vàng úa thì tiến hành thu hoạch.Nếu thu hoạch quá sớm sẽ giảm sản lượng và chất lượng cũng không tốt; nếu để quá muộn mới thu thì đất rắn lại,rể dể trầy xước gây thiệt hại.
Dùng cuốc để đào,nhưng cần phải chú ý không làm cho rể trầy sát và đứt,nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng.Sau khi dào lên để chổ râm thoáng gió mấy ngày sau dung cành liễu bó lại thành từng bó,mỗi bó 3-5 cây.

Back To Top