skip to Main Content
Làm Kinh Tế Từ Dược Liệu Vững Vàng Qua Năm Tháng

Làm kinh tế từ dược liệu vững vàng qua năm tháng

Làm kinh tế từ dược liệu không khó, có chí tiến thủ là thành công. Tìm hiểu ngay

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Hồng Phong ( Nam Sách ), từ nhỏ anh Nguyễn Trung Vương đã phải đi mò cua, bắt ốc phụ giúp gia đình. Chính hoàn cảnh nghèo khó đó đã hun đúc ý chí vươn lên thoát nghèo trong anh. Năm 2005, sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương, anh Vương vào làm việc tại Phòng Dược liệu, Công ty CP Dược – Vật tư y tế Hải Dương với công việc chính là thu mua dược liệu phục vụ sản xuất thuốc.

Ở tỉnh chưa có vùng trồng cây dược liệu ổn định nên việc thu mua rất khó khăn. Từ đó, anh nung nấu ý tưởng làm giàu từ trồng loại cây trồng này. Đầu năm 2012, anh Vương thuê 1 ha đất của các hộ dân ở thôn Châm Kiều, xã Đồng Lạc ( Nam Sách ) để trồng gấcđinh lăng. Sau khi tính toán kỹ, anh chọn hai loại cây này vì đây là hai loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc.

Làm kinh tế từ dược liệu đinh lăng

Gấc leo giàn, đinh lăng trồng dưới đất nên khi trồng cùng nhau sẽ được cái là tiết kiệm diện tích. Gấc cho thu hoạch 1 lần/năm, đinh lăng 3 năm/lần nên có thể “lấy ngắn nuôi dài”, thu hoạch gấc trước để thu lại vốn, tiếp tục “nuôi” đinh lăng. Khi bắt tay vào thực hiện, khó khăn lớn nhất với anh là nguồn vốn. Anh phải vay mượn khắp nơi để có hàng trăm triệu đồng đầu tư thuê nhân công, mua giống, làm đất… Cùng với đó, anh đi tham quan nhiều nơi học hỏi cách chăm sóc gấc, đinh lăng đúng kỹ thuật để hướng dẫn người làm công.

Làm kinh tế từ trồng gấc

Với cách làm khoa học, có sự tính toán kỹ lưỡng, cuối năm 2012 anh Vương đã thu được 12 tấn gấc, trừ chi phí còn lãi 60 triệu đồng. Năm 2013, việc canh tác gặp trục trặc do nhiều nông dân đồng loạt đòi đất. Nhận thấy việc thuê đất không phải là phương án canh tác lâu dài nên anh Vương đã nhận khoán thầu 3,5 ha đất tại xã Đồng Lạc để tạo vùng trồng ổn định. Ngay sau khi UBND xã bàn giao đất, anh Vương bắt đầu thuê nhân công, máy móc để làm đất, làm giàn, làm luống lại trên diện tích mới. Đầu năm 2014, anh tiếp tục mở rộng diện tích trồng gấc và đinh lăng thêm 6 ha bằng cách hợp tác với Trung tâm Chữa bệnh – giáo dục – xã hội tỉnh nằm trên địa bàn thị xã Chí Linh.

Cùng với việc bán quả, cây gấc, đinh lăng thương phẩm, anh còn làm và bán giống gấc, đinh lăng cho nông dân có nhu cầu và hướng dẫn cách trồng, chăm sóc. Anh thuê thêm 0,8 ha đất để trồng cây cỏ ngọt. Đây là loại dược liệu mới được đưa vào trồng thử nghiệm ở tỉnh ta, được sử dụng để chế biến thuốc cho người mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, béo phì… Hết năm 2014, anh thu được trên 30 tấn gấc, 30 tấn đinh lăng và 30 tạ cỏ ngọt. Các sản phẩm này chủ yếu được Công ty CP Dược – Vật tư y tế Hải Dương thu mua. Anh cũng tích cực quảng bá sản phẩm của mình qua nhiều kênh như mạng xã hội để sản phẩm được nhiều người biết đến. Tính đến nay, anh Vương đã đầu tư trên 700 triệu đồng; thu về hơn 1,5 tỷ đồng từ cỏ ngọt, gấc và đinh lăng. Sau khi trừ chi phí, bình quân anh thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Trung Vương đã làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Back To Top