skip to Main Content
Ớt Peter – Trái ớt Mang Hình Dáng Nhạy Cảm

Ớt peter – trái ớt mang hình dáng nhạy cảm

Ớt peter, bạn đã bao giờ nghe qua loại ớt mang hình dáng nhạy cảm này chưa. Cùng đi tìm hiểu ngay dưới đây.

Ớt peter, hay “ớt cu tí” nhờ mang hình dáng lạ, danh pháp khoa học là Capsicum annuum var. annuum, là một loại ớt cay đặc sản với hình dáng lạ lùng thuộc Họ Cà Solanaceae. Được biết mặc dù là phân loài của Capsicum annuum, nhưng lại không được công nhận là phân loài chính thức. Loài ớt này cho 2 giống phố biển là đỏ và vàng. Đây là loài ớt hiếm, với nguồn gốc chưa được xác định. Dưới đây là hình ảnh ớt peter cho bạn đọc tham khảo.

Hình ảnh ớt peter mang hình dáng không thể không liên tưởng

Ớt này được trồng phổ biến nhất ở Đông Texas và Louisiana, mặc dù cũng có được thấy trồng ở Mexico. Loài ớt này nổi lên ở Mỹ khi được giới thiệu lần đầu bởi Frank X. Tolbert – một nhà báo, nhà sử học và là người có niềm đam mê ớt ở Texas trong một mục riêng mang tên ông là “Tolbert’s Texas” đăng trên báo Dallas Morning News ( một tờ báo hàng ngày phục vụ tại vùng Dallas – Fort Worth của bang Texas ) về những địa điểm lịch sử ít người biết đến, mặc dù ông mới chỉ nhìn thấy loại ớt này một lần trong đời. Jean Andrew, trong cuốn sách của cô Peppers: the domesticated Capsicums, nhận xét rằng ớt peter có tất cả các tính chất “được vinh danh bởi cây bút” của ông Tolbert, người đã viết về “những sự thật ít được biết đến về những điều ít được biết tại những nơi ít được biết đến ở Texas”. 

Giống ớt này đã được nghiên cứu bởi các chuyên gia làm vườn tại Đại học Texas ở AustinĐại học bang Louisiana. Mặc dù rất hiếm, nhưng hạt giống của loài lại được giao bán sẵn từ một số nhà cung cấp tư nhân. Giống ớt thích nghi với nhiều điều kiện phát triển. Hạt giống cũng đã được thấy xuất khẩu sang các nước châu Á, bao gồm cả Hàn Quốc.

Giống ớt này gây chú ý và thường được đem ra bàn tán sôi nổi vì bề ngoài quá giống dương vật của nó. Đặc biệt là với giống màu đỏ khi nó được mô tả như là một “bản sao thu nhỏ của cơ quan sinh dục nam không cắt bao quy đầu”. Vỏ nhăn nheo và có đầu tròn với khe hở, chiều dài khoảng 3 đến 4 inch và rộng 1 đến 1,5 inch khi trưởng thành. Độ cay của ớt Peter đạt 10.000 – 23.000 SHU ( cay bỏng lưỡi ). Vì vậy, ít khi ớt Peter được dùng trong chế biến thực phẩm hàng ngày, mà chủ yếu dùng để ngâm hoặc trang trí.

Với hình dạng “độc lạ” của mình, tạp chí Organic Gardening đã bình chọn ớt peter là “giống ớt khiêu dâm nhất”.

Xuất hiện

Giống ớt peter màu vàng

Hình dáng bất thường của một số loại ớt và đặc biệt là ớt peter gây ra sự thích thú tột độ cho người xem và đó là lí do khiến người ta gọi lá “ớt dương vật”. Jean Andrew, cũng trong cuốn sách khác của cô với tựa đề “The Pepper Lady’s Pocket Pepper Primer” đã giải thích rằng, “A latent predisposition manifests itself more often when the plant is grown under unfavorable conditions.” tạm dịch “Một khuynh hướng tiềm ẩn sẽ được biểu hiện ra bên ngoài thường xuyên hơn khi cây được trồng trong điều kiện không thuận lợi“. Con người sử dụng hạt giống của một số cá thể có một số hấp dẫn đặc biệt đối với họ: hương vị, hình dạng, màu sắc, kích thước,… để gieo trồng nên một thế hệ mới của ớt. Bằng cách lặp đi lặp lại các lựa chọn như vậy nhiều lần, con người có thể tạo ra các đặc điểm mong muốn thậm chí còn khác biệt hơn so với tiền nhiệm. Ớt Peter hay Ớt dương vật là một sản phẩm của các quá trình lựa chọn lặp đi lặp lại như vậy. 

Trồng ớt peter

Nhiều người lầm tưởng rằng do là ớt hiếm nên ớt peter khá khó trồng. Nhưng ngược lại với suy nghĩ ấy, cách trồng và chăm sóc ớt Peter không hề khác so với những cây ớt bình thường. Bạn chỉ cần gieo hạt vào chậu hoặc thùng xốp, tưới đủ ẩm và sau đó để ở cửa sổ đầy nắng là cây ớt sẽ tự phát triển vùn vụt.

Chuẩn bị:

– Chọn thời điểm: Ớt có thể trồng được quanh năm. Từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch chỉ mất khoảng 3 – 4 tháng

– Đất trồng: Phải là đất nhiều dinh dưỡng và tơi xốp. Trước khi gieo hạt, bạn có thể bót lót một chút phân NPK, hay phân hữu cơ.

Thực hiện: Trước khi gieo xuống đất, tiến hành ngâm hạt ớt trong nước ấm trong khoảng 30 phút rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi gieo hạt sâu xuống mặt đất khoảng 0,5 – 1cm; tưới đủ ẩm rồi phủ màng bọc thực phẩm lên trên. Bạn nên để chậu đất ở góc có nhiều ánh nắng. Sau khi gieo hạt khoảng 1 tuần thì cây bắt đầu lên mầm. Khi cây có từ 4 – 5 lá ( tức khoảng 30 – 35 ngày sau gieo ) thì chuyển cây con ra trồng.

Một số lưu ý khi trồng ớt Peter:

– Vào mùa mưa, bạn cần đảm bảo thoát nước tốt; Mùa khô phải tưới nước đầy đủ.

– Cắt tỉa: Tỉa bỏ bớt các cành, lá để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng. Bạn nên chọn lúc nắng ráo để tỉa cành.

Thu hoạch: Ngắt cả cuống trái khi ớt chuyển màu (35 – 40 ngày sau khi ra hoa). Nếu chăm sóc tốt thời gian thu hoạch có thể kéo dài hơn 2 tháng.

Back To Top