skip to Main Content
Loài Cây độc Nhất Thế Giới Muốn Chặt đi Cũng Khó.

Loài cây độc nhất thế giới muốn chặt đi cũng khó.

Loài cây độc nhất thế giới thách bạn dám bén mảng đến gần. Cùng tìm hiểu ngay.

Đó chính là cây manchineel ( man-chi-neo ) ( danh pháp khoa học Hippomane mancinella L. ) là một loài thực vật có hoa trong Họ Đại kích ( Euphorbiaceae ). Cây có nguồn gốc ở Florida Hoa Kỳ, Bahamas, Caribbean, Trung Mỹ, và miền Bắc Nam Mỹ. Tên gọi “manchineel” ( hay “manchioneel” ) cũng như tính ngữ chỉ loài mancinella có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha manzanilla ( tức “cây/quả táo nhỏ ), do sự giống nhau về bề ngoài của quả và lá loài cây này với quả và lá của táo tây. Nhưng trên thực tế, tên gọi trong tiếng Tây Ban Nha ngày nay là manzanilla de la muerte, “cây táo nhỏ tử thần” vì nó là một trong những loài cây độc khủng khiếp nhất trên thế giới và được mệnh danh là ‘loài cây của sự chết chóc’.

Hình ảnh loài cây độc nhất thế giới Hippomane mancinella. Nguồn Wikipedia

Đặc điểm loài cây độc nhất thế giới

Manchineel là cây có tán lớn, đạt chiều cao 15 m. Vỏ cây màu xám, lá màu xanh lục bóng, với các chùm hoa nhỏ màu ánh lục. Quả tròn, giống trái táo tây, màu xanh và vàng ánh lục khi chín.

Độc tính

– Mặc dù có vẻ ngoài tưởng chừng như vô hại, nhưng đây lại là loài cây vô cùng nguy hiểm. Được biết cây và tất thảy các bộ phận của nó có chứa các độc tố mạnh, trong đó có một số chưa được xác định. Các thành phần độc tố đã xác định được trong cây là 12-deoxy-5-hydroxyphorbol-6-γ, 7α-oxide, các hippomanin, mancinellin, và sapogenin, ngoài ra còn có phloracetophenone-2,4-dimethylether có trong lá, trong khi quả chứa physostigmin. 

– Nhựa màu trắng sữa của nó có chứa phorbol và các chất gây kích ứng da khác, gây ra viêm da dị ứng nặng khi được tiếp xúc. Được biết từ xa xưa các bộ lạc vùng Caribbean đã sử dụng nhựa cây như một thiết bị tra tấn “tự nhiên” khi cho nhựa cây chảy lên người kẻ bị giam cầm. Rất nhiều người qua đường vô tình đứng dưới bóng cây để trú mưa và vô tình bị nhựa cây lẫn trong nước mưa rơi vào da gây ra bỏng nặng.

– Manchineel độc tới mức chỉ cần hít phải khói đốt từ thân, lá loài cây này là có thể gây chết người, hoặc nhẹ thì mù mắt nếu tiếp xúc.

– Quả được cho là có thể gây tử vong nếu ăn phải, tuy nhiên, “các ca tử vong do ăn phải quả này vẫn chưa được ghi nhận trong tài liệu hiện thời nào”. Nhà thám hiểm người Anh tên Jonk đã cố tình thử vận may khi ăn một quả Manchineel chín. Ngay lập tức Jonk có cảm giác miệng bỏng rát như muốn bốc cháy, chân tay rụng rời… và ngay lập tức được đưa đi cấp cứu. Năm 1521, người Tây Ban Nha sang Mỹ xâm lược đã bị người dân bản địa kháng cự, chống trả bằng cách bắn tên tẩm nhựa cây Manchineel. Kết quả là không có một ai sống sót khi trúng phải loại độc tố này. 

Vũ khí giết người gắn mác vô hại

Bác sĩ Nicola Strickland, một bác sĩ X quang, trong khi đi nghỉ tại vùng biển Caribe đã bất ngờ phát hiện một cây lạ, quả của cây màu xanh nhưng có mùi rất ngọt ngào, giống như những quả táo. Thoạt nhìn, cây này rất bình thường, không có dấu hiệu gì cho biết là cây có độc. Đang khát nước, nữ bác sĩ quyết định cắn thử một chút mà không hề biết rằng, thứ mình vừa nuốt vào bụng là loại quả cực độc. Ngay sau khi ăn thử, triệu chứng ngộ độc đã xuất hiện. Dựa vào bản năng của bác sĩ, Nicola Strickland đã ghi nhận tình trạng của mình và lập tức tới bệnh viện. Sau 8 tiếng bị “tra tấn” bởi độc tính của loại quả này, nữ bác sĩ cũng được cứu sống. Trường hợp của cô được cho là vô cùng may mắn.

“Vừa mới nếm thử thì rất ngọt, thế nhưng sau đó khoang miệng của tôi bỏng rát, giống như có ai xé rách cổ họng và đổ nước sôi vào”, Nicola Strickland vẫn rất sợ hãi khi nhớ lại.

Sau đó, nữ bác sĩ được biết, trái cây mà mình ăn phải là trái cây Hippomane mancinella, được cho là loài cây cực kỳ nguy hiểm, giết người dễ dàng chỉ trong thời gian ngắn bằng một loạt các chất độc có trong quả. Theo nhiều nghiên cứu, phản ứng nghiêm trọng nhất được tạo ra bởi phorbol – một hợp chất hữu cơ thuộc họ diterpene có khả năng gây kích ứng da mạnh. Phorbol sẽ phản ứng với protein kinase trong cơ thể con người, protein chịu trách nhiệm cho quá trình phosphoryl hóa, từ đó gây tổn thương cho cơ thể con người và thậm chí còn gây ung thư. Vô tình ăn phải quả của cây Hippomane mancinella, nạn nhân không chỉ bị bỏng cổ họng, chỉ sau vài giờ, nạn nhân sẽ nôn ra máu do tổn thương cổ họng, đi kèm với đó là hiện tượng tiêu chảy không ngừng, gây mất nước nghiêm trọng. Khi tổn thương quá lớn, nạn nhân sẽ được “Thần chết chào đón”.

– Manchineel nguy hiểm tới mức con người phải đặt biển khuyến cáo khắp nơi, yêu cầu người dân tránh xa chúng ít nhất 6m, không ăn quả và tránh để nhựa của loài cây này dính lên da. Và không chỉ có con người mà ngay cả các sinh vật khác như chim, sóc và thú ăn quả cũng phải tránh xa loài này.

Biển cảnh báo giúp nhận biết cây độc Hippomane mancinella

– Chưa có loài cây nào có thể thay thế được vị trí đứng đầu về khả năng ‘hủy diệt’ của cây Manchineel. Chúng được xếp hạng đầu tiên về lượng độc tố trong sách kỷ lục. Và cũng vì sự nguy hiểm được cho là khủng khiếp nhất trong thế giới thực vật này mà ít ai dám lui tới chặt phá hay làm tổn hại đến loài cây này.

Công dụng của loài cây độc nhất thế giới

Một số người đề xuất cần phải chặt sạch loài cây nguy hiểm này, nhưng trên thực tế, cây Hippomane mancinella đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Chúng có khả năng chống gió tuyệt vời và chống xói mòn những vùng biển Bahamas,Caribbean và Trung Mỹ. Hơn nữa, chất độc của Manchineel được tận dụng để làm nên những đột phá trong khoa học như tìm ra thuốc trừ sâu an toàn hay thuốc giảm đau.

Dù độc nhưng cây tử thân là một nhân tố không thể thiếu trong hệ sinh thái

Có một điều đặc biệt là người dân địa phương ở Nam Mỹ từng hàng trăm năm nay đã cẩn thận cắt gỗ và phơi khô cây Machineel dưới ánh Mặt trời để trung hòa độc tố. Từ đó, một số sản phẩm làm từ vỏ cây trở thành các bị thuốc dân gian.

Back To Top