skip to Main Content
Kỹ Thuật Trồng Xạ đen

Kỹ thuật ươm trồng và chăm sóc dược liệu xạ đen hiệu quả nhất

Hiện nay, kỹ thuật trồng cây xạ đen cơ bản vẫn chưa được nhiều người biết đến mặc dù loài cây này đang được trồng rộng rãi do lợi nhuận kinh tế cao và các tác dụng về y học.

Đặc điểm sinh học

Cây xạ đen thuộc loại thân dây, loại cây này mọc khá nhiều ở nước ta và Trung Quốc. Thế nhưng ở Việt Nam thì cây chủ yếu mọc ở những vùng núi phía Bắc như Hòa Bình, Ba Vì, …. trong những khu rừng rậm rạp. Loại cây này thường mọc thành những bụi rất dài, lá có đặc điểm đối xứng với nhau, hình bầu dục. Hoa thì có đặc điểm mọc ở phần ngọn và phần nách của cây. Vào mùa hạ thì cây ra hoa và mùa thu thì ra trái.

Trồng dược liệu xạ đen cho hiệu quả cao

Trồng dược liệu xạ đen cho hiệu quả cao

Công dụng của cây xạ đen

Cây xạ đen là một trong những loại thảo dược quý, được dùng nhiều trong việc điều trị ung thư. Theo nhiề nghiên cứu chỉ ra rằng, loại cây xạ đen làm ngăn chặn việc phát triển ung thư và từ đó sẽ kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra thì cây xạ đen còn nổi tiếng trong việc điều trị những bệnh như trị mụn nhọt, những bệnh viêm nhiễn và có tác dụng giải độc cho gan, làm cho kinh nguyệt được điều hòa bởi vì cây xạ đen có đặc điểm đắng và chát.

Bài thuốc dùng với cây xạ đen

Bạn cũng có thể dùng thuốc với loại cây này để chữa bệnh cho mình. Hàng ngày bạn chỉ cần dùng khoảng 20 g thuốc được sắc với nước. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể kết hợp với những loại thuốc khác.

Cây xạ đen nhiều công dụng

Cây xạ đen nhiều công dụng

Chuẩn bị trồng cây

Đất trồng: Đất trồng xạ đen là loại đất đỏ, đất thịt, đất cát pha  tơi xốp, có độ ẩm trung bình và không được ngập úng. Người trồng cần chuẩn bị vườn ươm, luống  ươm có chiều rộng 0.8m, rộng phủ bì 1m, dài 6 – 10m, tạo vòm bán nguyệt trên luống cao 90cm, có nilong hoặc lưới phản quang để phủ bên trên. Sau đó, người dân cho giá thể ( hỗn hợp 33% trấu, mùn cưa. 33% cát khô, 34 % xơ dừa) vào luống ươm.

Người nông dân cần chọn những cành khỏe, có chiều dài từ 15-17cm, cắt bớt 2/3 phiến lá, chấm gốc cây vào thuốc kích thích siêu ra rễ và cắm vào giá thể. Khoảng cách giữa hai hom cây là 8-10cm, giữa hai hàng khoảng 10-12cm, cây cần được tưới ẩm, tùy theo độ khô của đất. Khi rễ chuyển từ màu trắng sang màu nâu, cây có thể được đem trồng tại ruộng sản xuất hoặc cấy vào bầu.

Cây giống xạ đen

Cây giống xạ đen

Khi trồng đại trà, đất phải được cày bừa tơi xốp, lên luống cao khoảng  20-25 cm, rộng 50 cm. Nếu ở vùng đồi, người dân cần phải cuốc hố sâu 20 cm x 20cm cho 1 cây. Cây xạ đen có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất là vụ xuân và vụ thu. Vào vụ xuân, cây nên được trồng từ tháng 1- 4 hàng năm, vụ thu từ tháng 9 – 10 hàng năm

Hố thường phải đào trước khi trồng 10-15 ngày. Người trồng cần trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt, sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất. Khoảng cách trồng: Cây cách cây 1,0m x 1,0m, hàng cách hàng 80cm, mật độ trồng là 20.000 – 26.000 cây/ ha.

Bón lót: Mỗi hecta cần được bón lót 10-15 tấn phân chuồng, 400- 500 kg phân NPK, bón toàn bộ lượng phân lót, phân cần được trộn đều với đất, tránh bón sát vào hom giống sẽ làm chết hom. Vào năm đầu, 6 tháng  sau khi trồng, cây cần được bón thúc 100 kg urê mỗi hecta bằng cách rắc vào má luống rồi lấp kín.

Cây xạ đen

Cây xạ đen

Đầu tiên, người trồng cần đặt hom giống cách nhau 1m x 1m, để nghiêng hom một góc 45độ theo chiều luống, giữa các hom bón lót bằng phân chuồng 50 kg và 200 kg phân NPK mỗi hecta. Sau đó, người dân cần lấp hom, để hở đầu hom trên mặt đất 5-7 cm. Khi trồng xong, cây cần được phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp. Ngoài ra, người chăm sóc cần tưới nước giữ ẩm cho cây, nếu trời mưa liên tục cần phải thoát nước ngay để tránh thối hom giống.

Chăm sóc và quản lý vùng trồng cây

Cây xạ đen rất ít sâu bệnh và không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ năm thứ 2 trở đi, người nông dân chỉ cần tỉa bớt cành trong tán để cây thông thoáng, hạn chế sâu bệnh, cần tỉa mỗi năm 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9. Ngoài ra, cây cần được bón thúc vào mùa thu và được vun đất hoặc dùng rơm rạ phủ kín phân bón để cây có điều kiện phát triển mạnh vào năm sau.