skip to Main Content

Trồng hà thủ ô đỏ ra sao để đạt hiệu quả

Trồng hà thủ ô đỏ ra sao để thu được thành phẩm cuối cùng tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. Nhưng trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua công dụng của hà thủ ô đỏ.

Công dụng của hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô vốn là một vị thuốc nam có tác dụng bồi bổ cơ thể, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt củ Hà thủ ô đỏ khi kết hợp sử dụng và chế biến cùng với một số vị thuốc nam khác sẽ tạo nên một loại thuốc quý giúp da dẻ hồng hào, giúp tóc bạc chuyển tóc đen, điều trị được bệnh tóc bạc sớm. Được biết Hà thủ ô đỏ mọc hoang ở các vùng rừng núi như Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Nguyên, … Ngoài ra còn thấy hà thủ ô đỏ được trồng và sử dụng nhiều ở Trung Quốc.

Hà thủ ô đỏ

Cây hà thủ ô đỏ có phổ sinh thái rộng. Tuy cây mọc hoang ở vùng rừng núi nhưng khi được đem trồng ở vùng đồng bằng, cây vẫn sinh trưởng rất tốt. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng từ 22oC – 27oC, lượng mưa từ 1500 – 1800 mm, cây cần đất tơi xốp nhiều mùn, pH thích hợp từ 5 – 6,5.

Vườn trồng hà thủ ô đỏ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hà thủ ô đỏ

Thời vụ trồng: được xác định vào mùa thu ( từ tháng 8 – 9 ) và mùa xuân ( từ tháng 2 – 3 ). Vụ sau tốt hơn vì có mưa xuân, độ ẩm thích hợp, nhiệt độ vừa phải, cây chóng nẩy mầm. Cây giống từ 20 – 40 cm, lá đều đẹp, không sâu bệnh, thân mập và không dập xước.

Trồng Hà thủ ô đỏ dưới tán rừng tự nhiên: Có thể trồng dưới tán Keo, tán Quế, Sưa, Sấu, Hòe,… Sau khi trồng các cây trồng chính 1- 2 năm thì tiến hành trồng hà thủ ô xen vào giữa các hàng cây lấy gỗ, ăn quả, cây bóng mát. Cần căn cứ vào hiện trạng thực bì của đối tượng rừng trồng mà quyết định trồng theo băng, theo ô hay theo đám. Nếu trồng theo băng thì chừa rộng từ 1,5 – 2,5 m; còn băng chặt rộng từ 1 – 1,5 m đã được phát dọn sạch thực bì, rồi cuốc hố đặt Hà thủ ô đỏ trên đó. Trên các băng, khoảng cách giữa các cây là 60 – 80 cm. Trồng theo đám là chọn những khoảng rừng có độ tán che thích hợp rồi trồng rải rác cây Hà thủ ô đỏ vào đó. Trồng sao cho khoảng cách tối thiểu giữa các cây cũng từ 60 đến 80 cm.

Kỹ thuật trồng hà thủ ô đỏ

Trồng nơi đất trống: Có thể trồng nơi đất trống như đất nương rẫy, đất đồi còn tốt. Ươm hà thủ ô đỏ với khoảng cách mật độ là từ 50 đến 80 cm và có giàn cho dây leo. Trường hợp này ta có thể xen canh với những cây công trình làm cây bóng mát mau lớn như: Bàng Đài Loan, Chiêu Liêu, Sấu, Ban tím, Muồng Hoàng Yến, Gáo Vàng.

– Làm đất: Đất phẳng thì cần tiến hành lên luống để tránh gặp phải ngập úng làm thối rễ. Đất dốc thì tiến hành đào hố sâu 30 x 30 cm.

– Bón lót: Bón lót 5 kg phân chuồng hoai + 0,2 kg supe lân hoặc 0,3 kg phân NPK cho mỗi hố, đảo đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố.

– Trồng cây: Dùng dao, kéo sắc rạch bỏ túi bầu ( tránh để vỡ bầu ), tiếp tục đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén nhẹ. Trồng xong cần tưới nước đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.

Sau trồng khoảng 15 tháng cần phải cắm cọc cho Hà thủ ô đỏ leo lên vì Hà thủ ô đỏ vươn ngọn rất nhanh.

Trồng xong cần tưới ẩm cho cây khoảng 2 tuần đầu để cây bén rễ có ngọn vươn lên. Trong 2 năm đầu, mỗi năm cần định kỳ chăm sóc 2 – 3 lần và từ năm thứ 3 mỗi năm 1 – 2 lần. Cuốc xới đất quanh khóm cây, nhặt cỏ dại và diệt bỏ những cây chèn ép. Năm thứ 2 bón bổ sung khoảng 3 kg phân chuồng hoai hoặc 0,3 kg NPK cho mỗi gốc.

⇒ Chú ý: Không xới cỏ quá sâu, điều chỉnh độ che tán 30 – 40%.

Hà thủ ô đỏ không thấy bị sâu bệnh, nhưng khi mới trồng những thân non hay bị dế, sên đen và ốc sên ăn lá cắn đứt dây, vì vậy chú ý phòng trừ.

Back To Top