skip to Main Content
Cây Giống Hà Thủ ô

Kỹ thuật ươm trồng dược liệu hà thủ ô đỏ

Công dụng của hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô là một vị thuốc nam có tác dụng bồi bổ cơ thể, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt củ Hà thủ ô đỏ khi kết hợp sử dụng và chế biến cùng với một số vị thuốc nam sẽ tạo nên một loại thuốc quý giúp da dẻ hồng hào, giúp tóc bạc chuyển tóc đen, điều trị được bệnh tóc bạc sớm. Hà thủ ô đỏ mọc hoang ở các vùng rừng núi như Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Nguyên… Hà thủ ô đỏ còn được trồng và sử dụng nhiều ở Trung Quốc.

Củ hà thủ ô đỏ chữa tóc bạc sớm

Củ hà thủ ô đỏ chữa tóc bạc sớm

Cây Hà thủ ô đỏ có phổ sinh thái rộng. Tuy cây mọc hoang ở vùng rừng núi nhưng khi trồng ở vùng đồng bằng, cây vẫn sinh trưởng rất tốt. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng từ 22C – 27C, lượng mưa từ 1500 – 1800 mm, cây cần đất tơi xốp nhiều mùn, pH từ 5 – 6,5.

Vườn trồng hà thủ ô đỏ

Vườn trồng hà thủ ô đỏ

Kỹ thuật trồng Hà thủ ô đỏ

Thời vụ trồng vào mùa thu (tháng 8-9) và mùa xuân (tháng 2-3). Vụ sau tốt hơn vì có mưa xuân, độ ẩm thích hợp, nhiệt độ vừa phải, cây chóng nẩy mầm. Cây từ 20- 40 cm, lá đều đẹp, không sâu bệnh, thân mập không dập xước.

Trồng Hà thủ ô đỏ dưới tán rừng tự nhiên: Căn cứ vào hiện trạng thực bì của đối tượng rừng trồng mà quyết định trồng theo băng, theo ô hay theo đám. Nếu trồng theo băng thì chừa rộng 1,5-2,5 m, còn băng chặt rộng 1-1,5 m  được phát dọn sạch thực bì rồi cuốc hố trồng Hà thủ ô đỏ trên đó. Trên các băng, khoảng cách giữa các cây là 60 – 80 cm

TRồng hà thủ ô

TRồng hà thủ ô

– Trồng theo đám là chọn những khoảng rừng có độ tán che thích hợp rồi trồng rải rác cây Hà thủ ô đỏ vào đó. Trồng sao cho khoảng cách tối thiểu giữa các cây từ 60 đến 80 cm.

– Trồng Hà thủ ô đỏ dưới tán rừng trồng: Có thể trồng dưới tán Keo, tán Quế, Sưa, Sấu, Hòe,… Sau khi trồng các cây trồng chính 1- 2 năm thì tiến hành trồng Hà Thủ Ô xen vào giữa các hàng cây lấy gỗ, ăn quả, cây bóng mát. Đảm bảo khoảng cách giữa các Hà thủ ô đỏ tối thiểu là 60 đến 80 cm.

Trồng Hà thủ ô đỏ nơi đất trống: Có thể trồng Hà thủ ô đỏ nơi đất trống như đất nương rẫy, đất đồi còn tốt. Trồng Hà thủ ô đỏ với khoảng cách  mật độ là: 50 đến 80 cm và có giàn cho dây leo. Trường hợp này ta có thể xen canh với những cây công trình làm cây bóng mát mau lớn như : Bàng Đài Loan, Chiêu Liêu, Sấu , Ban tím, Muồng Hoàng Yến, Gáo Vàng.

Chăm sóc hà thủ ô để đạt năng xuất cao

– Làm đất: Đất phẳng thì cần tiến hành lên luống để tránh ngập úng làm thối rễ. Đất dốc thì tiến hành đào hố sâu 30 x rộng 30 cm

– Bón lót: Bón lót 5kg phân chuồng hoai + 0,2kg supe lân hoặc 0,3kg phân NPK cho mỗi hố, đảo đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố.

– Trồng cây: Dùng dao, kéo sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén nhẹ.Trồng xong cần tưới nước đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.

Chăm sóc hà thủ ô

Chăm sóc hà thủ ô

Sau trồng khoảng 15 tháng cần phải cắm cọc cho Hà thủ ô đỏ leo lên vì Hà thủ ô đỏ vươn ngọn rất nhanh.

Trồng xong cần tưới ẩm cho cây khoảng 2 tuần đầu để cây bén rễ có ngọn vươn lên. Trong 2 năm đầu, mỗi năm chăm sóc 2 – 3 lần và từ năm thứ 3 mỗi năm 1 – 2 lần. Cuốc xới đất quanh khóm cây, nhặt cỏ dại và diệt bỏ những cây chèn ép. Năm thứ 2 bón bổ sung khoảng 3kg phân chuồng hoai hoặc 0,3kg NPK cho mỗi gốc.

Chú ý : Không xới cỏ quá sâu, điều chỉnh độ che tán 30-40%.

Hà thủ ô đỏ không thấy bị sâu bệnh, nhưng khi mới trồng những thân non hay bị dế, sên đen và ốc sên ăn lá cắn đứt dây, vì vậy chú ý phòng trừ.