skip to Main Content

Kim tiền – ý nghĩa, mệnh hợp và hướng dẫn chăm sóc

Kim tiền – loài cây của tiền tài và may mắn.

Lần cập nhật nội dung gần nhất: 12/11/2020.

Cây kim tiền hay kim phát tài ( danh pháp khoa học là Zamioculcas zamiifolia (Lodd.) Engl.; đồng nghĩa Caladium zamiifolium Lodd.; Zamioculcas lanceolata Peter; Zamioculcas loddigesii Schott ) là loài cây nhiệt đới, sống lâu năm thuộc chi đơn loài Zamioculcas ( tên thường gọi là Zanzibar gemZZ plantZuzu plantaroid palmeternal plantemerald palm ) trong họ Ráy Araceae, có nguồn gốc từ miền đông châu Phi, từ miền nam Kenya đến đông bắc Nam Phi. Kim phát tài chủ yếu được trồng làm cảnh, nhất là trong những căn phòng sáng sủa và thông thoáng, cũng bởi vì tán lá bóng đẹp và dễ chăm sóc của cây.

Vậy ý nghĩa cây kim tiền là gì ?

Ý nghĩa cây kim tiền

Như một số phận đã an bài, sở hữu kim phát tài chả khác gì sở hữu tiền tàimay mắn đúng như tên gọi của cây cả. Người ta cho rằng khi cây kim tiền ra hoa ( bông mo màu vàng sáng đến nâu mọc thẳng từ gốc lên và thường ẩn mình trong mo, khi đủ ngày sẽ bắt đầu vươn ra và lộ rõ hơn ) chính là lúc cây cho nhiều lộc nhất; cũng là điềm báo may mắn về cho gia chủ. Không biết chính xác không nhưng có một “sự tích” kể rằng nếu bạn dùng một sợi chỉ đỏ cột đồng tiền xu treo lên cây, chăm chỉ chăm cây đến khi ra chồi mới hoặc ra hoa sẽ là lúc cơ hội làm ăn tấn tới, phát tài gõ cửa nhà bạn, tha hồ mà lên.

** Rất nhiều người thắc mắc trên các diễn đàn rằng cây kim tiền hợp với tuổi nào để tậu cây sao cho vẹn cả đôi đường, thì sau một hồi tìm hiểu, shop biết được đó là tuổi Tý. Nếu chưa tin thì người tuổi Tý thường có số tài lộc, cuộc đời rất hiếm khi thiếu tiền, nhưng lại hay tiêu xài lãng phí. Cách khắc phục, đặt chậu kim phát tài trong nhà để giúp người tuổi Tý nâng cao vận khí, nhanh nắm bắt cơ hội phát tài và tài chính của họ cũng từ đó mà trở nên ổn định, bền vững hơn.

Cây kim tiền hợp với mệnh nào ?

Được biết kim tiền là một trong số ít cây phù hợp với tất cả các mệnh, tuy nhiên vẫn cần phải làm rõ đúng không nào:

Mệnh Hỏa, Mộc: Đây là 2 bản mệnh hợp nhất với cây kim tiền. Cây thuộc Mộc mà Mộc sinh Hỏa nên cả 2 bản mệnh này không tậu ngay chậu kim tiền đi thì sẽ rất phí đó.

Mệnh Kim, Thổ: Với 2 mệnh này, tốt nhất nên chọn chậu có màu trắng và bên trên nên trang trí thêm sỏi màu vàng hoặc màu trắng. Bởi màu trắng là hành Kim, màu vàng là hành Thổ mà Thổ sinh Kim, mà màu giải hạn cả mệnh Kim là màu xanh mộc ( tức xanh lá cây ), một sự cân bằng khá hoàn hảo.

Mệnh Thủy: Với mệnh này thì nên trồng cây kim tiền thủy sinh và tiến hành thêm các hạt sỏi trắng vào trong chậu để tạo điểm nhấn. Màu trắng thuộc hành Kim mà Kim sinh Thủy nên chúc bạn sớm có nhiều tiền tài nhé.

Bình kim tiền thủy sinh

Chậu kim phát tài nên đặt ở đâu ?

Cây kim tiền trong phong thủy nên ưu tiên đặt tại phòng khách ở hướng Đông ( quẻ Chấn, ngũ hành thuộc Mộc ) hay Đông Nam ( quẻ tốn, Mộc là cung tài lộc ); Tuyệt đối tránh chậu kim phát tài ngay trong phòng ngủ ( nơi được cho là có rất ít ánh sáng – vừa không tốt cho điều kiện phát triển của cây vừa không hợp với phong thủy ). Đối với sảnh nhà, có thể đặt cây ở vị trí đó nhưng tốt nhất nên có bệ cao, hay gần cửa ra vào. Cũng cần tránh đặt cây ở vị trí đối diện cửa ra vào nữa.

Cách chăm sóc cây kim tiền xanh tốt 

Kim tiền rất dễ sống và không đòi hỏi sự cầu kì trong khâu chăm sóc. 

Về nhiệt độ: Kim phát tài là loài cây chịu được nhiệt độ tương đối cao; tối ưu nhất vẫn là nhiệt độ phòng từ 25 – 27oC. Nếu nền nhiệt độ dưới 18°C cây sẽ có hiện tượng rụng lá và bắt đầu rơi vào trạng thái ngủ; dưới 5°C, cây sẽ chết. 

Chăm sóc kim tiền ra sao

Về chế độ nước: Lượng nước tưới cho cây kim tiền cần vừa phải, không cần phải chú trọng tưới quá nhiều. Trung bình cây đặt trong văn phòng tuần chỉ nên tưới 1 lần là đủ. Tránh tưới nước quá nhiều sẽ gây úng rễ, thối củ, mục nát thân gây chết cây. Tốt nhất nên dùng bình xịt lên lá, thân, đất để toàn cây được tươi mát và làm ẩm. Nếu trồng trong phòng có máy lạnh, lượng nước tưới phải giảm đáng kể.

Về ánh sáng: Ánh sáng gián tiếp vẫn phù hợp cho kim tiền sinh trưởng nhưng lưu ý là tránh ánh sáng mặt trời quá gắt ra. Trong điều kiện bóng râm cây có vẫn thể phát triển bình thường nhưng không nên lạm dụng để ở đó quá lâu. 

Về đất trồng: Vốn dễ sống nên rõ ràng kim phát tài thích nghi với nhiều loài đất. Cầu kì hơn có thể chọn loại đất giàu mùn, tơi xốp và thoát nước nhanh. Chẳng hạn như kết hợp pha trộn đất phù sa với 1/3 lượng trấu ( có trấu hun thì càng tốt ) kèm thêm chút xỉ than để có thể dễ dàng thoát nước. Chuyển cây mới vào trộn cần bón thêm ít lân để kích thích sự ra rễ. Chú ý 4 – 5 tháng nên thay đất hoặc xới xáo cho đất được tơi xốp để cây có cơ hội được sinh trưởng tốt hơn.

Sâu bệnh: Kim tiền ít bị sâu bệnh hại tấn công.

Lời kết

Sức sống mạnh cùng độ “bóng bẩy” trong “thiết kế”, kèm quả ý nghĩa vô cùng tinh tế nữa, rõ ràng kim tiền xứng đáng được ưu ái hơn nhiều chứ nhỉ !!. Nhưng thật tiếc là cây vẫn chưa được dân văn phòng cho vào danh sách ưng ý. Còn bạn đọc, nếu không quá cầu kỳ thì tậu ngay em nó đi nhé.

 

Back To Top