skip to Main Content

Kim ngân – mệnh hợp và cách chăm sóc

Kim ngân – phúc lợi từ mẹ thiên nhiên.

Lần cập nhật nội dung gần nhất: 11/11/2020.

Nếu kể tên những dòng cây phúc kiến nên cảnh quan trong nhà thì không khó để lọc ngay ra tên kim ngân. Một mặt hàng mà từ xưa đến nay những ai muốn mưu cầu phú quý đều trưng về ngay bên mình đang lúc chinh chiến “trường tiền”.

Được biết cây kim ngân ( danh pháp khoa học Pachira aquatica Aubl.; đồng nghĩa Bombax aquaticum (Aubl.) K.Schum.; Bombax macrocarpum (Schltdl. & Cham.) K.Schum.; Carolinea grandiflora (Tussac) Spach ) là một loài cây nhiệt đới sống ở khu vực đầm lầy thuộc họ Cẩm quỳ Malvaceae, có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Loài cây này được biết đến với nhiều cái tên phi khoa học điển hình như Malabar chestnut ( hạt dẻ Malabar ), French peanut ( Lạc Pháp ), Guiana chestnut ( hạt dẻ Guiana ), Provision tree ( cây dự trữ ), Saba nutMonguba ( Brazil ), Pumpo ( Guatemala ) và được bày bán thương mại dưới tên gọi là Money tree và Money plant, đều có nghĩa là cây tiền.

Vậy cây kim ngân hợp mệnh gì ?

Không khó để bắt gặp câu hỏi “Mệnh gì hợp kim ngân” hay bất kì cây nào khác. Nhưng nếu gặp, hãy trả lời rằng, kim ngân nói chung hợp với tất cả các mệnh, vì ai chả muốn gần gũi với thiên nhiên đúng không nào. Nhưng với những mệnh sau thì cần trang bị cho mình kiến thức này ngay đi chứ đừng đứng đó mà hỏi.

– Người mệnh Hỏa và Mộc: Màu xanh vốn là màu “bản lề” của những người mệnh Mộc và trong phong thủy tương sinh thì Mộc sinh Hỏa nên đương thay cây kim ngân cảnh cũng hợp với những người mệnh Hỏa. Lưu ý nhỏ, người mệnh Hỏa không nên trồng cây thủy sinh làm cây phong thủy vì nó tương khắc với hành Thủy

Kim ngân trồng thủy canh tinh tế

– Người mệnh Thủy: Cây kim ngân thủy sinh với vài viên sỏi trắng, một sự kết hợp tự nhiên cho người mệnh Thủy. Do Thủy là nước và màu trắng là màu tượng trưng cho hành Kim, mà Kim sinh Thủy

– Người mệnh Thổ và Kim: Với những người mệnh này nên tiến hành trồng cây kim ngân phong thủy vào chậu thủy tinh hoặc chậu sứ và bên trên có thể nhả thêm một vài viên đá màu vàng hoặc màu trắng. Vì màu vàng tượng trưng cho hành Thổ, màu trắng tượng trưng cho hành Kim, Thổ lại sinh Kim đúng như những gì mà người mệnh này mong muốn.

Cách trồng và chăm sóc cây tiền

1. Cách trồng cây kim ngân

Thường người ta sẽ trồng kim ngân trong chậu, ý là để dễ vận chuyển. Bởi vậy trước khi đem đi trồng cần phải chuẩn bị chậu và đất trước.

Về chậu cây thì không cần quá phức tạp, chỉ cần vừa mắt, màu sắc nhẹ nhàng, kích thước phù hợp với cỡ cây mà bạn định trồng là được. Riêng phần đất trồng thì phức tạp hơn một chút, hỗn hợp đất được coi là tốt để kim ngân sinh trưởng thuận lợi gồm 60% tro trấu, 15% trấu sống, 25% xơ dừa, trộn đều với 100 g lân.

Quy trình trồng cây tiền cụ thể như sau:

– Bước 1: Tiến hành lót một ít sỏi vào bên dưới đáy chậu giúp phần đáy chậu thông thoáng, không bị úng nước trong thời gian dài và rễ cây có đủ không gian thể phát triển thoải mái.

– Bước 2: Đổ đất vào tầm 1/3 đến gần 1 nửa chậu, đặt cây vào, cố định cho cây đứng thẳng sau đó cho hết phần đất còn lại vào, nén chặt.

– Bước 3: Tưới nước cho thật đẫm, sau đó đặt câu trong nơi bóng râm, thoáng mát. Sau 2 – 3 thấy cây ổn định thì đem ra chỗ có ánh sáng là được.

2. Cây kim ngân cách chăm sóc

Chăm sóc kim ngân ra sao

Ánh sáng: Như đã nhắc ở bài viết về sản phẩm cây kim ngân, cây yêu cầu ánh sáng gián tiếp, chứ không phải ánh nắng trực tiếp, do vậy bạn chỉ nên phơi nắng cây khoảng 1 tiếng/tuần. Ngoài ra cây cũng có thể phát triển bình thường dưới ánh đèn, vị trí tốt nhất là gần cửa số hoặc dưới đèn huỳnh quang, hạn chế đặt ở nơi tối tăm, ẩm ướt vì rất dễ sinh nấm bệnh.

Nhiệt độ và độ ẩm: xem bài viết về sản phẩm cây kim ngân.

Nước: Cây kim ngân không cần quá nhiều nước để phát triển bởi vậy bạn không cần quá chú trọng công đoạn này, thông thường chỉ cần tưới đẫm đất 1 lần/tuần là đủ. Hoặc có thể áp dụng các phương pháp khác như trồng thủy canh hay sử dụng chậu cây có chức năng giữ nước cho tiện lợi.

Phân bón: kim ngân khá dễ chăm sóc nên không cần nhiều phân bón, ngoài lượng phân lân ban đầu khi trồng để kích thích cây mọc rễ thì bạn chỉ cần thực hiện pha khoảng gần 100 g phân với 10 ml nước rồi tưới cho cây đều đặn hàng tháng là được.

Back To Top