skip to Main Content
Cây Sơ Ri Trồng Chậu

Học nông dân Gò Công cách trồng cây sơ ri trĩu quả

Sơ ri hay còn gọi là cây kim đồng nam được trồng nhiều ở Gò Công Tiền Giang, có giá trị kinh tế cao. Sơ ri còn có thể sử dụng làm siro vì thế chúng được nhiều người tin dùng. Dưới đây là kinh nghiệm trồng cây sơ ri của bà con Gò Công nơi tiên phong trong trồng cây sơ ri.

Trái sơ ri

Trái sơ ri

Tác dụng của trái sơ ri: Quả chín có màu đỏ tươi, da nhẵn bóng, đường kính 1cm, quả có 3 múi, có hạt cứng. Sơ ri có vị ngọt, chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Sơ ri là loại quả dễ dập và chỉ để trong vòng 24 giờ cho nên việc thu hoạch quả rất kỳ công. Trong quả Sơ-ri hàm lượng vitamin C rất cao. Chỉ cần ăn hai quả sơ-ri mỗi ngày sẽ cung cấp một lượng vitamin C tương đương với một quả cam. Ăn sơ ri giúp ngăn ngừa được các chứng bệnh do thiếu hụt Vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Đặc tính cây sơ ri: Thích nghi trong điều kiện môi trường khô hạn, ngập úng, nước mặn, đất nghèo chất dinh dưỡn. Ra hoa quanh năm, hoa chùm từ 4 – 8 hoa trên một cánh hoa. Sơ ri không kén đất trồng, phù hợp với những vùng đất cát pha hay đất phù sa cổ. Nếu trồng vùng đất sét hay đất phù sa, ta nên trồng trên mô cao để dễ xử lí hệ thống thoát nước cho tốt cây khỏi bị ngập úng và dễ xử lí ra hoa. Nhưng trong giai đoạn ra trái cây cũng cần nhiều nước, nếu thiếu nước trái sẽ không bóng và to.

Trồng cây sơ ri

Trồng cây sơ ri

Kỹ thuật trồng sơ ri:

  • Thời vụ: Tốt nhất nên trồng vào tháng 5-6. chậm nhất là qua tháng 7. sau khi trồng, dựng cây nọc để buộc cây sơri vào cho cây đứng thẳng. Nếu có nguồn nước tưới trong mùa nắng, có thể trồng vào cuối tháng 10 đến hết tháng 11.

Trồng cây sơ ri:

  • Người trồng sơ ri chỉ hơn nhau ở phương pháp xử lý cho cây ra hoa thu hoạch trái vụ để hạn chế thu hoạch đồng loạt chính vụ sẽ bị rớt giá. Để làm được điều này, người trồng sơ ri phải quan tâm đến việc tỉa cành ngay sau khi kết thúc vụ thu hoạch để tạo thông thoáng và tiếp nhận đủ ánh sáng.

Bón phân để hạn chế thu hoạch đồng loạt khi trồng cây sơ ri:

  • Mỗi cây sơ ri bón 300gram phân NPK 16-16-8. Phân bón lá F.Bo phun đều lên tán cây. Khoảng 10 ngày sau, cây ra hoa đồng loạt và khi nở rộ pha mỗi gói GA1 vào bình 8 lít nước phun giúp cho việc đậu trái.
  • Nếu muốn cây ra hoa trễ vụ, khi hoa nở rộ vào đầu mùa mưa, tiến hành làm rụng hoa bằng cách: pha 150 gram phân urê vào bình 8 lít nước để phun lên cây. Hoa rụng xong, bón cho cây một đợt phân và phun phân bón lá ra hoa C.A.T + Fbo lên tán cây 2 lần, mỗi lần cách 7 ngày. Cây ra hoa đồng loạt và trễ hơn so với không xử lý 15 ngày.

Kỹ thuật trồng cây sơ ri

Kỹ thuật trồng cây sơ ri

Bón phân ra trái thu hoạch đồng loạt:

  • Cây chưa có trái

+ Bón Super lân 1 lần vào và dầu mùa mưa.

+ Bón thúc Urê và Kali chia làm 3 lần.

  • Cây đã có trái:

+ Bón super lân 2 lần vào đầu và giữa mùa mưa.

+ Bón thúc Urê và Kali chia làm 5 lần theo 5 đợt hoa.

+ Mỗi đợt, Urê và Kali chia làm 2 kỳ: kỳ đầy lúc cây vừa đậu trái, kỳ sau ngay sau lúc thu hoạch rộ.

Tưới vào mùa khô:

  • Nếu không tưới vào mùa khô, cây sẽ không ra hoa đậu trái.
  • Nếu có tưới, có thể thu hoạch trong mùa khô 1-4 vụ tùy vào khả năng.
  • Tuy nhiên, càng cho cây nghỉ, không ra hoa đậu trái 1,5-2 tháng/năm để dưỡng sức cây.

Chúc bà con thành công!