skip to Main Content

Hoa tử đằng cách trồng đơn giản dễ làm cùng vườn ươm Hải Đăng

Hoa tử đằng cách trồng vô cùng dễ hiểu và dễ thực hành ngay và luôn !!.

Xem chi tiết hơn về cây hoa tử đằng tại đây.

Đặc điểm của cây tử đằng 

Tử đằng thuộc loại cây thân leo hóa gỗ, vì không có móc hay tua cuốn để bám nên giống quấn chung quanh vật thể theo chiều ngược kim đồng hồ, cành mềm, sống lâu năm, loài có thể leo cao đến 20m khỏi mặt đất và lan rộng đến 10m theo chiều ngang. Thân cây màu nâu, dễ uốn tròn, phát triển nhanh, nhiều cành nhánh trông hơi giống cây sắn dây. Lá tử đằng mọc đối, dài từ 10 đến 30cm, lá kép lông chim lẻ 9 – 13 lá chét ( ở loài Wisteria floribunda là 13 – 19 lá chét ) với mỗi lá dài từ 2 – 6cm, hình trứng thuôn dài, màu lá xanh bóng. Lá mềm mỏng trông hơi giống lá cây dâu da, mép nguyên. Hoa mọc thành chùm rủ xuống dài từ 10 – 80cm rất giống muồng hoàng yến nhưng không có màu vàng mà có màu tím, hồng hoặc trắng. Một số loài phân bố ở châu Á trổ hoa vào mùa xuân trước khi mọc lá. Một số loài ở Mỹ ra hoa vào giữa đến cuối mùa hè. Hoa tử đằng có mùi thơm, đặc biệt là giống hoa Trung Quốc. Quả đậu dẹt, mượt, màu nâu, dài từ 5 – 10cm. Bên trong chứa từ 3 đến 5 hạt màu nâu, phẳng và tròn dài, đường kính khoảng 1cm. Quả chín tự mở để phóng thích hạt, vỏ thường tồn tại sang tận mùa đông.

Một số hình ảnh đẹp về hoa tử đằng

Hoa tử đằng leo đẹp
Tử đằng trắng rực rỡ dưới ánh nắng
Ảnh chụp hoa tử đằng
Ngắm hoa tử đằng ở fukuoka
Vườn hoa tử đằng Kawachi Fujien

Hoa tử đằng cách trồng cho bạn đọc tham khảo

Cây tử đằng sinh trưởng chủ yếu ở vùng có khí hậu mát lạnh, ưa nắng, cây chịu lạnh rất tốt, nhiệt độ cao sẽ khiến tử đằng khó phát triển. Cây không kén đất nên có thể phát triển tốt ngay trên nền đất cằn cỗi.

Với điều kiện khí hậu thích hợp, tử đằng có thể sống và phát triển bình thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, do đặc tính “ngủ đông” nên Tử Đằng thường rụng lá vào dịp trước và sau Tết Nguyên Đán. Bởi vậy thời gian thích hợp nhất để trồng cây hoa Tử Đằng ở nước ta là khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm.

Nhân giống tử đằng chủ yếu bằng cách gieo hạt. Trước khi đem hạt đi gieo thì bạn nên ngâm chúng ở nhiệt độ 50 – 60oC trong khoảng 4 tiếng đồng hôg, sau đó lấy ra khỏi nước và ủ trong 20 giờ tiếp theo.

Chuẩn bị sẵn chậu gieo trước đó và tiến hành đổ vào một lớp đất mịn, có độ mùn tốt. Lấy hạt đã ủ đã ủ rắc vào chậu và phủ thêm thêm lớp đất mỏng ở phía trên, đặt chậu vào nơi có ánh nắng mặt trời. Hằng ngày dùng bình xịt, phun sương giữ ẩm cho đất. Sau 1 vài ngày hoặc 1 vài tuần là hạt sẽ nảy mầm.

Sau khi hạt đã nảy mầm, bạn có thể tách chúng trồng ra các chậu riêng, trồng cây con vào đất có độ tơi xốp cao gồm tro trấu, mụn xơ dừa, đất mùn và thoáng khí, lưu ý là đặt để cây con ở nơi có nhiều ánh sáng. Trong tháng đầu tiên, cây có thể leo được 2 – 3m nếu được chăm sóc tốt cùng nền đất giàu dinh dưỡng. Nếu cây phát triển tốt thì sau khoảng 7 – 8 năm là có thể cho hoa.

Cây hoa tử đằng giâm/chiết cành có ưu điểm là leo mạnh, nhanh ra hoa bởi được giâm/chiết từ cây mẹ nhiều tuổi, tuy nhiên nếu cây mẹ được chiết từ nước nguyên bản tại nước xứ lạnh thì cây sẽ phát triển kém, mất một khoảng thời gian mới thuần hóa được với điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

Hàng năm vào khoảng tháng 7 – 8 bạn có thể tiến hành cắt tỉa cây để cây có thể ra lá mới và phát triển tốt hơn, cũng nên cắt một lần nữa vào khoảng giữa tháng 2.

Back To Top