skip to Main Content

Hoa sao biển thối – Stapelia gigantea khiến lũ ruồi đê mê

Hoa sao biển thối – loài hoa tuy bốc mùi hôi thối nhưng được cái đẹp.

Được biết loài hoa này có tên khoa học là Stapelia gigantea N.E.Br, là một loài thực vật có hoa trong họ La bố ma Apocynaceae. Loài này được N.E. Br. miêu tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1877. Các tên phổ biến khác được biết tới như Zulu giant ( Zulu đại ), carrion plant ( cây thối ) và toad plant ( cây cóc ghẻ ). S. gigantea có nguồn gốc từ các vùng sa mạc của Nam Phi đến Tanzania. Tên gọi “carrion plant” cũng dùng để ám chỉ loài Stapelia grandiflora.

Hình ảnh cho hoa sao biển thối

Đặc điểm hoa sao biển thối

Thân cây thấp khoảng 20 cm, màu xanh lá cây mọng nước và dày khoảng 3 cm. Hoa kích thước khủng với đường kính lên tới 25 cm cùng năm cánh lớn rất giống hình con sao biển. Những bông hoa mang màu da vàng nhạt hoặc đỏ, nhăn nheo và có nhiều lông, có thể dài tới 8 mm. Hoa của cây này nở vào mùa thu vì là hoa ngày ngắn.

Hoa tỏa ra mùi thịt thối rữa để thu hút những con ruồi đến thụ phấn cho chúng. Có một số ý kiến giải thích cho kích thước lớn bất thường của hoa S. gigantea. Đầu tiên, có thể là chúng lớn để thu hút những con ruồi thụ phấn. Sự to lớn và màu sắc của hoa kết hợp với mùi thối đặc trưng sinh ra ảo giác khiến cho ruồi nghĩ rằng đó là một xác chết thực sự và bay đến “thăm quan”. Một số người cũng đề xuất rằng những bông hoa lớn này có thể hoạt động như các bộ tản nhiệt, giống như đôi tai lớn của một con cáo Fennec ( Vulpes zerda – là một loài cáo hoạt động về đêm phân bố ở Sahara thuộc Bắc Phi, tính năng đặc biệt nhất của loài là đôi tai lớn bất thường, phục vụ cho mục đích tản nhiệt

Điều kiện sống

S. gigantea không chịu được nhiệt độ dưới 10 ° C trong khoảng thời gian dài, vì vậy chúng phải được trồng làm cây trồng trong nhà ở vùng ôn đới. Được biết S. gigantea đã giành được giải thưởng danh giá của Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia Anh. 

Back To Top