skip to Main Content

Hoa giấy dễ trồng không ? Tìm hiểu ngay

Hoa giấy dễ trồng không ? Tất nhiên là dễ trồng rồi vì là dòng cây cảnh vô cùng phổ biến mà. Quan trọng là bạn có bắt tay sẵn sàng không thôi.

Được biết Hoa giấy hay Cây bông giấy, Hoa giấy nhẵn, Móc Điều, Biện lý ( danh pháp khoa học là Bougainvillea glabra Choisy ), tên phổ biến trong tiếng Anh là lesser bougainvillea ( hoa giấy nhỏ ), paperflower ( hoa giấy ), là loài hoa phổ biến nhất trong chi Bông giấy Bougainvillea, thuộc họ Hoa giấy Nyctaginaceae được sử dụng rất nhiều trong nghệ thuật bonsai. Sau đây sẽ là hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa giấy cho bạn đọc tham khảo. Cùng xem hoa giấy dễ trồng không nhé !!

Xem thêm chi tiết sản phẩm cây hoa giấy tại đây.

1. Thời điểm trồng

Thời điểm thích hợp trồng để cây hoa giấy phát triển và sinh trưởng tốt nhất là vào tháng 4, tháng 9.

Hoa giấy dễ trồng không nhỉ ?

2. Chuẩn bị

– Cành giâm: Chọn cành bánh tẻ đã ra được từ 1 – 2 năm, không chọn cành quá già, nhất là cành quá sát gốc. Mỗi cành có thể cắt thành các đoạn dài 20cm nhưng và chắc chắn mỗi đoạn có 2 mắt cây hoặc hơn.

– Đất trồng: Dù trồng trong chậu hay ngoài đất thì bạn cũng phải đảm bảo đất thật tơi xốp, giàu dinh dưỡng và không quá ẩm. Ngoài vườn thì nên tiến hành làm luống tránh úng nước hay chọn chậu có đục lỗ để thoát nước tốt. Chọn đất màu pha với ít đất cát và trấu, phân chuồng hoai mục để khử trùng sạch mầm bệnh.

3. Nhân giống cây hoa giấy

Tiến hành cắt bỏ từ 3 – 4 lá trên cành giâm, sau đó ngâm cành trong dung dịch kích ra rễ N3M. Tiếp đên cắm cành trong đất sâu 10 cm và đặt nghiêng 15o. Nếu trồng nhiều, thì cành này phải cách cành nọ 20 cm để tạo độ thoáng nhất định cho các cây sau này. Sau khi giâm cành, tưới nước ngay và chú ý luôn giữ cành giâm được thoáng mát. Có thể định kì tưới cho cành 2 – 3 ngày một lần. Khi thấy cành đã phát triển, ra tán đầy đủ, hãy giúp cành giâm tận dụng đủ ánh sáng mặt trời để thích ứng dần.

4. Chăm sóc hoa giấy

Tốc độ phát triển của Hoa giấy rất nhanh sau 1 năm nên nếu trồng trong chậu nhỏ thì người trồng cây nên chuyển cây sang trồng ở chậu khác lớn hơn và giữ nguyên chất lượng đất trồng như ở chậu cũ. Rễ cây khi nhổ lên rất dễ bị tổn thương nên cần được xử lý nhẹ nhàng cẩn thận.

Hoa biện lý trong chậu, sau mỗi đợt hoa, người chăm cây cần tiến hành tưới thêm nước phân thúc vào gốc cây hoa giấy. Sau một vài năm trồng, khi thức ăn trong đất đã cạn, cây sẽ rất khó ra hoa và trên thân thì chi chít toàn lá. Do vậy cây cần phải được lấy ra, rũ đất, cắt hết rễ rồi trồng lại. Nếu cây tốt, lá to, xanh đậm, người trồng nên hái bớt lá từ 1/22/3 để kích thích cho cây ra hoa.

Khi đợt hoa thứ nhất tàn thì tiến hành cắt tỉa, tạo tán để phân bổ ánh sáng đều và chăm sóc bằng cách tưới nước phân NPK 20 – 20 – 20 pha loãng kết hợp với phân chuồng hoai bồi dưỡng cho cây hồi sức rồi bỏ khô không tưới nước vài ngày cho lá héo rũ, sau đó lại tiếp tục tưới nước, nhưng chỉ tưới ít một, chỉ đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sống. Làm như vậy chỉ sau 1 – 2 tuần sẽ thúc ép được cây hoa giấy nảy lộc. Và lần này thì định kì tưới nước thường xuyên cho cây để giữ cho hoa luôn có sắc màu tươi đẹp, lâu tàn.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Tuy hoa giấy ít bị sâu bệnh tấn công hơn các cây hoa khác tuy nhiên không phải là cây cứ khỏe mạnh mãi. Đặc biệt đối với những cây thời vụ, người chăm bón có thể tiến hành xử lý hạt giống bằng vôi, thuốc diệt trừ mầm mống bệnh và trứng sâu để tăng cường sức đề kháng của cây về sau này.

Còn với những cây trồng trong chậu thì sao? Cũng có khá nhiều bạn thắc mắc các vấn để như sau

– Hoa giấy bị vàng lá: Lá cây màu vàng nhạt, hay lá úa, tuy hưa đến thời kỳ rụng lá nhưng nếu xảy ra hiện tượng trên thì đó là do ánh sáng không đủ. Chữa khá đơn giản khi bạn chỉ cần chuyển chậu hoa ra khu vực đầy đủ ánh sáng, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp lúc ban trưa, lá cây sẽ tiếp nhận ánh sáng mặt trời để kích thích các phản ứng quang hoá, tăng cường chất diệp lục, đưa về màu xanh tự nhiên vốn có.

– Mép lá cây hoa móc điều bị quăn và rụng: Nếu để ý thấy cây hoa bông giấy có mép lá bị quăn lại, sau một thời gian rụng đi khi vẫn còn xanh, thì đó là do cây bị khô trong điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc tưới quá nhiều nước. Đặc biệt là cây không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng và ánh sáng cần thiết. Chữa cũng khá đơn giản, tiến hành đưa cây ra chỗ có ánh sáng tốt, nhiệt độ phù hợp, tưới ít nước hơn để kiểm tra tình hình sau vài ngày.

Back To Top