skip to Main Content

Cúc hoa ( cúc mâm xôi ) – ý nghĩa và kỹ thuật trồng cho ra chất lượng tốt nhất

Cúc hoa ( cúc mâm xôi ) hay còn gọi đại cúccúc đại đóa, cam cúc hoa, bạch cúc hoa, cúc hoa trắng, cúc điểm vàng, Hoàng cúc ( danh pháp khoa học là Chrysanthemum morifolium Ramat Chrysanthemum indicum Lour., đồng nghĩa Chrysanthemum sinense Sabine ) là loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc Asteraceae. Loài này đã được Ramat. mô tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1792.

Mô tả ngắn về cúc hoa

C. morifolium mọc cao và lan rộng từ 30 – 90 cm, cây thân thảo lâu năm hoặc thân gỗ mềm trên mặt đất, thân mọc thẳng đứng; toàn thân có lông trắng mềm. Lá mọc so le, cuống dài 1 – 2,5 cm có lông trắng; phiến lá hình trứng hay hơi thuôn hai đầu tù dài 3,5 – 5 cm; rộng 3 – 4 cm, chia thành 3 – 5 thùy mép có răng cưa và lượn sóng, mặt dưới nhiều lông màu trắng mốc. Cụm hoa hình đầu.

Thông tin thêm

1. Phân bố, thu hái và chế biến cây cúc hoa

Cây cúc hoa được trồng nhiều ở ta để lấy hoa làm thuốc hay ướp chè, nấu rượu. Nhiều nhất là ở các làng Nghĩa Trai ( Hưng Yên ), Nhật Tân ( Hà Nội ) và Tế Liễu ( Hà Tây ).

2. Ý nghĩa hoa cúc mâm xôi trong ngày tết

ý nghĩa cúc mâm xôi

Về ý nghĩa, cây cúc mâm xôi được coi là biểu tượng của niềm vui và phúc lộc vào mỗi dịp Tết Cổ Truyền. Người ta thường nói: “dù có bận rộn đến đâu, thì trong mỗi ngôi nhà của gia đình Việt, đều có những chậu hoa cảnh chưng Tết “. Với quan niệm này, ngày Tết nhà ai có thật nhiều hoa khoe sắc; thì sẽ nhận được may mắn tràn ngập suốt năm. Thế nên, không ít thì nhiều, nhà nào cũng bày bố thật trang hoàng cho mình những chậu hoa Tết thật xinh tươi và quả thật đã chiếm trọn không ít trái tim của bao người. Cây cho hoa vàng tươi rực rỡ, chen chúc kín tròn cả miệng chậu như báo hiệu một năm tràn đầy tài lộc cho gia chủ.

Kỹ thuật trồng cúc mâm xôi đơn giản

1. Mùa vụ và đất trồng

Cúc hoa có thể trồng hầu hết các mùa vụ trong năm, nhưng nhà vườn thường chú ý trồng và điều khiển ra hoa đúng vào dịp Tết để tăng lợi nhuận ( như đã nhắc ở trên ). Hoa cúc có bộ rễ chùm ăn ngang trên tầng đất nông từ 5 – 20 cm và có rất nhiều rễ phụ nên loại đất thích hợp cho cúc mâm xôi là đất thịt nhẹ, tơi xốp, đặc biệt là đất phù sa mới, bề mặt bằng phẳng, thoát nước tốt cùng nguồn nước tưới không bị ô nhiễm kim loại nặng. Độ pH phù hợp cho em nó là từ 6 – 6,5. Đất trồng phải được cày sâu bừa kỹ, phơi ải để tăng cường sự hoạt động của các vi sinh vật háo khí, tái thiết lại sự lưu thông khí trong đất, giúp đất giữ nước giữ phân tốt. Tùy theo từng loại đất mà mức độ cày bừa khác nhau.

2. Kỹ thuật trồng cúc hoa

Trước khi trồng hoa cúc mâm xôi có thể tiến hành khử trùng đất trước để diệt sâu bệnh phá hại cây con. Bón phân lót trước khi trồng. Sau khi đã chuẩn bị tốt về phần đất, phân bón lót và cây con đủ tiêu chuẩn trồng ta tiến hành đem trồng ra đất hoặc ra chậu. Khoảng cách trồng tối thiểu 50 x 60 cm, mật độ ước tính 34.000 cây/ha. Cần phải bấm ngọn nhiều lần để tạo dáng cây hình cầu.

Để có được năng suất tốt đòi hỏi phải có những giống cây tốt. Trước mắt cần phải lựa chọn những cây khỏe mạnh, có bộ rễ phát triển. Loại bỏ những cây yếu ớt, bị sâu bệnh tàn phá.

Trồng cây hoa cúc mâm xôi nên chọn những ngày râm mát, hoặc trồng vào buổi chiều mát, tưới nhẹ luống đất đã được chuẩn bị sau đó dùng dầm nhỏ trồng. Khi trồng xong lấy tay ấn chặt xung quanh gốc. Dùng rơm mềm hoặc mùn rác che phủ gốc và dùng bình ô-doa hoặc vòi phun nhẹ tưới đẫm luống.

Kỹ thuật trồng cúc mâm xôi hiệu quả
Kỹ thuật trồng cúc mâm xôi hiệu quả

Chú ý: trong điều kiện trồng với khoảng cách lớn nên trồng so le nhau để tiết kiệm không gian, giúp các cây trên vườn không phải cạnh tranh ánh sáng với nhau. Bởi ánh sáng và nhiệt độ là 2 yếu tố khí hậu quan trọng ảnh hưởng đến sức sinh trưởng và đặc biệt là thời kì ra hoa. Hoa yêu cầu cường độ ánh sáng cao, nếu đặt cây hay cây mọc trong điều kiện ánh sáng yếu, cây trở nên yếu ớt, thân nhỏ và lá lớn, khó ra hoa.

3. Chăm sóc cúc mâm xôi

Những ngày đầu, tưới nước cần hết sức nhẹ nhàng tránh rửa trôi đất làm lay gốc, trôi cây. Không để các lá ở dưới dính vào đất hoặc bùn đất bắn lên các lá non làm bít các khí khổng, ảnh hưởng mạnh đến sự quang hợp, hô hấp và sự bốc hơi nước của bộ lá khi cây chưa có dấu hiệu hồi xanh trở lại.

Cần lưu ý rễ cúc hoa ăn cạn và rễ gồm nhiều sợi nên rất nhạy cảm với úng và dễ bị tấn công bởi các loại bệnh nếu thiếu sự thoáng khí. Vì vậy cần lựa chọn đất sét và sét có nhiều mùn nếu độ ẩm quá cao không thoáng khí, có khả năng gây úng cho cây. Trong trường hợp khô hạn, loại đất này trở nên quá rắn chắc có thể làm hư hại các rễ mềm, do vậy không nên để quá khô khi áp dụng trồng trên đất này.

4. Bón thúc để thúc đẩy hoa cúc hoa nở đúng dịp Tết

Cúc mâm xôi có thể trồng quanh năm. Nhưng để có hoa bán được vào dịp Tết, thì khoảng tháng 5 âm lịch nên cắt cành “bánh tẻ” ngâm vào thuốc kích thích ra rễ  N3M (có bán trên thị trường) vài phút rồi trồng vào các bầu lá chuối hoặc bọc ni-lông ( bên dưới có đục lỗ thoát nước) . Sau khoảng 30 ngày, cây đã có rễ tốt thì đem trồng trong chậu, trong đất hoặc trong giỏ để bán Tết.

Trường hợp trồng ngoài đất bón thúc chia làm 3 lần. Lần 1 lúc cây hoa cúc mâm xôi phân cành mạnh và chuẩn bị phân hóa mầm hoa. Lần 2 lúc cây bắt đầu ra nụ hoa và lần 3 là lúc cây ra hoa. Mỗi lần bón khoảng 7 kg urê + 20 kg super lân + 5 kg kali cho 1.000 m2.

Trường hợp trồng trong chậu thì tiến hành bón theo chậu, hòa phân tưới cho cây. Thường 7 ngày tưới phân 1 lần với lượng phân thật loãng gồm khoảng 1/2 muỗng canh phân urê + 1 muỗng super lân pha trong một thùng nước 10 lít tưới được tối thiểu cho khoảng 20 chậu ( mỗi chậu một cây ). Tưới xong cần tưới xả nước không có phân.

Trong giai đoạn khoảng giữa tháng 9 – đầu tháng 10 âm lịch cần xác định cúc nở đúng hay trễ dịp Tết để xử lý kịp thời. Cần áp dụng những biện pháp canh tác thủ công như xác định thời vụ trồng, tỉa cành, bấm ngọn, xới xáo cắt đứt rễ con, điều khiển ánh sáng, nhiệt độ ( khi có điều kiện hoặc lựa chọn thời vụ lúc đâm chồi hoa có ánh sáng ngày ngắn, nhiệt độ ban đêm thấp ). Có thể áp dụng các thuốc kích thích ra hoa được khuyến cáo để phun cho cây như GA3, gibberelin.

Back To Top