skip to Main Content
Cọ Tự Tử – Chết Vì “điên Cuồng” Ra Hoa

Cọ tự tử – chết vì “điên cuồng” ra hoa

Cọ tự tử khai hoa tưng bừng một lần trong đời rồi chết thảm ngay sau đó.

Được biết đó chính là loài  – một loài thực vật có hoa thuộc họ Arecaceae. Loài này được J.Dransf. & Rakotoarin. mô tả khoa học đầu tiên năm 2008. Loài này còn được biết đến với tên gọi khác là cọ Tahina, cọ tử tự – một loài cọ khổng lồ chỉ được tìm thấy trong quận Analalava phía tây bắc Madagascar. T. spectabilis có thể cao tới 18 m và có lá dài hơn 5 m. Một cây riêng biệt được phát hiện khi ra hoa vào năm 2007; và được mô tả lần đầu tiên vào năm sau đó dựa trên kết quả là những bức ảnh được gửi đến Kew Gardens ở Vương quốc Anh để tiến hành nhận diện loài. Cây cọ này được cho là sống đến năm mươi năm trước khi cho ra một cụm hoa khổng lồ và chết đi sau đó. Có ít hơn một trăm cá thể của loài được cho là đang tồn tại và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã xếp nó vào mục “critically endangered – cực kỳ nguy cấp”.

Hình ảnh cây cọ tự tử

Phân loại

Là loài sinh ra vô số hoa và ( sau khi đậu quả ) chết, đủ khác biệt so với các cây cọ được biết tới khác dẫn tới sự biện hộ cho việc tạo ra chi đơn loài ( chỉ có một đại diện ) Tahina, cùng với ba chi khác trong tông Chuniophoeniceae; các thành viên khác được tìm thấy ở bán đảo Ả Rập, Thái Lan và Trung Quốc . Ít hơn một trăm cá thể của loài này được cho là tồn tại.

Mô tả cây cọ tự tử

Tahina spectabilis là loài cọ lớn nhất trong số 170 loài cọ có nguồn gốc từ Madagascar, có thân cao tới 18 m và lá có đường kính trên 5 m.

T. spectabilis cũng thường xuất hiện nhiều giống như các cây cọ khác. Tuy nhiên, khi nó ra hoa, mà theo John Dransfield thuộc Royal Botanic Gardens, Kew ước tính là cứ sau 30 đến 50 năm, chóp thân sẽ phát triển thành một chùm hoa lớn phát ra thành các nhánh mang hàng trăm hoa. Việc tiêu hao một lượng cực lớn các chất dinh dưỡng để đạt tới kết quả này sẽ dẫn đến cái chết của cây trong vòng vài tháng. Vì vậy mà cây có tên là cọ tự tử.

Hoa của Tahina spectabilis

Phát hiện cọ tự tử

Cây cọ Tahina được phát hiện bởi một người Pháp quản lý đồn điền trồng điều Xavier Metz và gia đình mình, đã đi dạo qua vùng tây bắc xa xôi của Madagascar vào năm 2007 khi họ tình cờ gặp một cá thể riêng biệt đang ra hoa và gửi ảnh đến Kew Gardens để nhận dạng. 

Tên của loài có nguồn gốc từ “Tahina”, một từ trong tiếng Malagasy có nghĩa là “to be protected – được bảo vệ” hoặc “blessed – may mắn”. Về danh pháp khoa học, thì chi Tahina là tên được đặt theo tên của Anne-Tahina Metz, con gái người phát hiện ra loài, trong khi tính ngữ chỉ chi “Spectureis” mang nghĩa là spectacular – đẹp mắt trong tiếng Latin.

Theo một số nguồn tin, T. spectabilis được chọn là một trong mười phát hiện loài hàng đầu năm 2008 của Viện Thăm dò Loài Quốc tế ( IISE ).

Back To Top