skip to Main Content

Cây mắt búp bê – loài cây của quỷ dữ

Cây mắt búp bê ( doll’s-eyes ) hay White baneberry, danh pháp khoa học là Actaea pachypoda Elliott, đồng nghĩa Actaea brachypetala var. coerulea DC.; Actaea pachypoda f. microcarpa (DC.) Fassett; Actaea pachypoda f. pachypoda, là một loài thực vật có hoa trong họ Mao lương Ranunculaceae. Loài này được Elliott mô tả khoa học lần đầu tiên năm 1821. Cây có nguồn gốc từ miền đông Bắc Mỹ, miền đông Canada, vùng trung tâm phía Bắc và Đông Hoa Kỳ. Dưới đây là hình ảnh cây mắt búp bê cho bạn đọc tham khảo.

Hình ảnh cây mắt búp bê

Đặc điểm cây mắt búp bê

Actaea pachypoda là một loại cây thân thảo lâu năm thường mọc cao đến 50 cm hoặc hơn. Lá kép hai lần lá chét lông chim, dài 40 cm và rộng tới 30 cm, mép răng cưa. Hoa mọc thành chùm vào mùa xuân dài 10 cm. Tuy nhiên, phần đặc biệt nhất lại không nằm ở lá hay thân mà chính là quả của cây. Quả mọng, trắng với đường kính khoảng 1cm, cùng một điểm mắt màu đen khiến người ta không khỏi liên tưởng đến mắt búp bê đang nhìn ra 4 phương 8 hướng. Cuống nhỏ nơi quả phát triển dày hơn so với những loài cùng họ, điển hình là red baneberry ( Actaea rubra ). Đó là lý do cho việc đặt tính ngữ chỉ loài là pachypoda, mang nghĩa là “thick foot”, từ tiếng Hy Lạp cổ với παχύς pakhús là “thick” và πούς poús là “foot”. Những chiếc cuống nhỏ này bắt đầu dày lên và trở thành màu đỏ tươi khi quả chín. Quả của cây thường chín trong mùa hè nhưng không thối rữa và rụng nhanh giống như các loại trái cây khác mà vẫn ở trên cành cho đến khi sương giá kéo tới. Lúc đó chúng mới chịu khô héo và rơi rụng trở về với đất mẹ.

Phần quả độc đáo của cây

Độc tính

Quả mắt búp bê khi chín có vị ngọt thơm rất quyến rũ tuy nhiên thực chất ngọt đó chứa loại độc tính mạnh nhất, có thể lấy mạng một người trưởng thành vô cùng dễ dàng. Toàn thân cây mắt búp bê đều rất độc hại đối với con người nhưng chất độc tập trung nhiều nhất và mạnh nhất ở phần quả. Chính vì chất độc ngọt ngào này mà cây mắt búp bê còn được gọi là loài cây của quỷ dữ.

Độc của quả mắt búp bê là loại độc tác động trực tiếp lên cơ tim. Khi trúng phải loại độc này, mô cơ tim của nạn nhân lập tức bị chất độc làm căng cứng, không thể hoạt động khiến tim ngừng đập và nạn nhân tử vong một cách nhanh chóng.

Theo nghiên cứu, chất độc có trong loài cây mắt búp bê này thuộc nhóm chất độc có khả năng gây ung thư.

Loài cây này vô cùng nguy hiểm và đáng sợ đối với con người, đặc biệt là trẻ em. Đã có nhiều cái chết thương tâm liên quan đến trúng độc cây mắt búp bê xảy ra ở Bắc Mỹ.

Tuy vậy, chất độc trong quả mắt búp bê lại hoàn toàn vô tác dụng đối với loài chim. Những con chim có thể thoải mái tận hưởng quả ngọt trên cây và sau đó vô tư phát tán hạt giống hộ loài cây tử thần này.

Back To Top