skip to Main Content

Cây cỏ lan chi – ý nghĩa và cách trồng, chăm sóc

Cây cỏ lan chi có ý nghĩa gì mà được nhiều người săn đón đến vậy ? Cách trồng lan chi ra sao ? Cùng giải đáp hết qua bài viết dưới đây nhé bạn đọc.

Được biết cỏ lan chi hay còn được gọi là lục thảo trổcỏ mẫu tửcỏ điếu lan, tên Tiếng anh là spider plant ( cỏ nhện ), airplane plant, St. Bernard’s lily, spider ivy ( dây thường xuân nhện ), ribbon plant ( cây duy băng ), hen and chickens ( thiên hoa cầu ) ( danh pháp khoa học là Chlorophytum comosum (Thunb.) Jacques; đồng nghĩa Anthericum comosum Thunb.; Anthericum longituberosum Poelln.Anthericum sternbergianum Schult. & Schult.f. ) là một loài thực vật lọc khí thuộc họ Măng tây Asparagaceae, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và miền Nam châu Phi.

Ý nghĩa của lan chi

Thuộc dòng cây cảnh trồng trong nhà ( houseplants ), C. comosum có sức sống mạnh mẽ, nên theo quan niệm dân gian, cỏ lan chi được coi là đại diện cho một sức sống dẻo dai, bền bỉ nhưng cũng đầy thanh cao, không chịu khuất phục trước những khó khăn, cũng như không truy cầu danh lợi.

Ý nghĩa của cỏ lan chi

Ngoài ra, trong phong thủy, cỏ lan chi còn được ví như lá bùa hộ mệnh chấn giữ nơi mềm yếu trong nhà giúp đẩy lùi tà ma, những điều xui rủi trong cuộc sống, qua đó đem lại những điều may mắn, hạnh phúc, tài vượng cho chủ sở hữu.

Địa điểm thích hợp nhất để đặt cây cỏ lan chi là bàn làm việc hay bàn tiếp khách, … giúp bạn có 1 nguồn năng lượng tích cực để thư giãn sau những lúc căng thẳng. Lá lan chi khi tô điểm những sọc trắng thường được dân tình ví von với sự thông suốt và xán lạn, tỏa ra bốn hướng như một mưu cầu nơi ý chí mạnh mẽ và vươn xa. Bởi vậy dân văn phòng không ai là không mến, nên không ngoa khi nói rằng cỏ lan chi là 1 trong những dòng cây cảnh phổ biến nhất và là món quà ý nghĩa nhất để dành tặng bạn bè, người thân.

Nếu bạn kinh doanh riêng thì lan chi đúng là một lựa chọn tuyệt vời, bày một chậu nhỏ xinh nơi văn phòng giúp khai thông vượng khí, thu hút tài lộc, may mắn, cửa hàng ngày càng đông khách, làm ăn ngày một phát đạt.

Cây cỏ lan chi hợp tuổi nào ?

Cỏ lan chi có màu xanh mướt mắt, nên rất phù hợp với những người thuộc mệnh Thủy, theo phong thủy sẽ giúp mang đến thành công, tài lộc cho người trồng. Bên cạnh đó, lan chi cũng rất hợp với người tuổi Mùi. Tuổi Mùi đừng e ngại lựa chọn loại cây này nhé vì chúng có thể đem lại điều tốt lành cho cuộc sống đó.

Trồng và chăm sóc cây cỏ lan chi

Trồng và chăm sóc cỏ lan chi ra sao

1. Nhân giống cỏ lan chi

Hiện nay, cỏ lan chi được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp tách gốc, thường sẽ thực hiện vào mùa xuân hoặc những khi thời tiết mát mẻ. Trung bình 1 cây mẹ, cứ 3 năm sẽ có thể đem ra tách gốc 1 lần. Lưu ý khi chọn cây mẹ thì nên chọn những cây khỏe , đang phát triển tốt, gốc phân thành nhiều nhánh. Phải bảo đảm khi tách gốc, mỗi cụm gốc phải có ít nhất 5 gốc nhánh nối với nhau. Tiến hành đặt nhẹ nhàng gốc mới vào chậu ươm, sau đó dùng đất đã trộn đá thô, đất mùn, xơ dừa, cát hạt nhỏ để làm vật liệu. Nên đặt chậu giống ở những nơi thoáng mát, cung cấp nước đều đặn 2 lần/ngày cho cây.

2. Kinh nghiệm trồng cỏ lan chi

– Đất trồng: Cỏ lan chi phát triển mạnh trên các loại đất mùn, đất phù sa, có nhiều khoáng chất dinh dưỡng, độ pH đạt trong khoảng từ 6 – 7,5 độ. Có thể sử dụng thêm các loại bã mùn, xơ dừa, vỏ thông, tro, trấu, trộn chung với phân chuồng ủ mục để tăng độ dinh dưỡng trong đất.

– Cách trồng: Bạn có thể trồng cây trong chậu hoặc trực tiếp xuống đất vườn đều được, đặt cây ở chính giữa chậu cây hoặc hố trồng, lấp đất đến hết phần cổ rễ, nén chặt xung quanh gốc, để cố định cây. Sau khi trồng xong, nên tưới nước thật đẫm để cây hồi phục và phát triển trong môi trường mới.

3. Cách chăm sóc cỏ lan chi

– Nhiệt độ: Cỏ lan chi chỉ phát triển trong điều kiện nhiệt độ trung bình từ 17 – 25oC, khi nhiệt độ lên cao nên sử dụng giàn tưới phun sương, hoặc dùng mái che để giảm bớt nhiệt độ, khi ở nhiệt độ thấp, có thể sử dụng bóng đèn để làm tăng nhiệt độ.

– Ánh sáng: Với đặc tính là cây thường xanh, ưa bóng râm, cây dễ bị cháy dưới ánh sáng mặt trời gay gắt. Vì vậy, nên tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

– Nước: Cần đảm bảo cỏ lan chi luôn có đủ độ ẩm để phát triển, nên tưới cây ít nhất 1 ngày 1 lần cho cây, nước tưới cho cây nên chọn dòng nước sạch, không nhiễm bệnh.

– Bón phân: Lan chi không cần bón quá nhiều loại phân bón, cách bón phân cũng không quá phức tạp như các loại cây cảnh khác. Cứ 2 tuần/1 lần bạn bón thêm xung quanh gốc cây 1 lượng phân chuồng ủ mục vừa đủ là được, có thể bón thêm 1 ít phân đạm mỗi khi cây ra hoa để giữ hoa được bền hơn.

– Cắt tỉa thường xuyên: Để tạo tính thẩm mỹ hơn cho cây, cũng như giúp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây diễn ra thuận lợi hơn thì bạn cần thường xuyên cắt, tỉa bớt những lá vàng, lá già, lá bị sâu, dị tật, … định kỳ cứ 2 tháng tiến hành cắt tỉa 1 lần.

Bệnh hay gặp trên cây cỏ lan chi

– Bệnh than trên cỏ lan chi: Đối với loại bệnh này, cần tiến hành cải thiện các chất dinh dưỡng, cũng như độ ẩm cho cây. Đồng thời, bạn có thể sử dụng dung dịch Topsin – M 50% pha loãng với nước để tưới cho cây 2 tháng/lần.

– Bệnh héo rũ, gốc mốc trắng trên cỏ lan chi: Ngoài việc đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng, nước, phân bón, độ thông thoáng,… bạn cần chú ý đến cơ chế thoát nước của đất, tránh để cây bị ngập úng, sẽ là điều kiện để nấm mốc phát triển. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chế phẩm bảo vệ thực vật Quintozene hoặc tro bếp để khắc phục tình trạng bệnh của cỏ lan chi.

Cỏ lan chi bị vàng lá: Khi tiến hành bón phân cho cây lan chi nếu không đầy đủ sẽ làm cây bị vàng, khô và già ở phần lá. Vào mùa sinh trưởng tốt nhất nên bón 2 tuần một lần phân nước. Những giống có hoa nên bón một ít đạm. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường dưới 4oC cần ngừng bón và tưới nước.

Back To Top