skip to Main Content
Cách Trồng Cây Húng Chanh Chữa Ho Hiệu Quả

Cách trồng cây húng chanh chữa ho hiệu quả

 Cây húng chanh có vị chua the, mùi thơm, hăng hăng, tính ấm, dùng để giải cảm, sát khuẩn, tiêu đàm, khử độc. Ví dụ như lá tươi giã lấy nước uống với chút muối sẽ xoa dịu các cơn ho kéo dài, đặc biệt là ở trẻ nhỏ; giã lá cho vào băng gạc để đắp lên vết thương ngoài da để ngăn nhiễm trùng; lá ngâm với rượu dùng để xoa khi đau bụng… Bởi vậy, ngoài việc trồng làm rau gia vị để nêm vào món canh chua, húng chanh còn được sử dụng như một vị thuốc thu hái quanh năm.

Cách trồng cây húng chanh được hướng dẫn bởi chuyên gia

1. Cách trồng cây húng chanh

Chọn cây húng chanh sinh trưởng tốt, không mang mầm bệnh, thân to tròn, lá xanh tươi để tiến hành trồng theo phương pháp giâm cành.
CHăm sóc cây húng chanh tại gia đình

CHăm sóc cây húng chanh tại gia đình

Nơi trồng: Chậu nhựa, thùng gỗ, hộp xốp hay mảnh đất ở sân vườn.
Đất trồng: Cây húng chanh thích hợp với loại đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt.
Ánh sáng: Với đặc tính ưa sáng, bạn nên trồng cây húng chanh ở nơi nắng tốt, như vậy rau mới có mùi thơm đặc trưng.
Phân bón: phân hữu cơ sinh học, phân lân và phân NPK cho 2 giai đoạn.

2. Cách trồng cây húng chanh đã xong giờ đến phần chăm sóc nhé

Sau khi trồng cây húng chanh bạn nên tưới nước hàng ngày cho cây vào buổi sáng và buổi chiều. Khi cây bén rễ thì bón thúc. Cây được cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì lá sẽ mọng dài, có màu xanh đậm. Ngoài ra, sâu ăn lá rất thích rau húng chanh, vì thế bạn nên tìm diệt những con sâu lúc chúng mới xuất hiện.

3. Thu hoạch:

Sau khi trồng 20 – 30 ngày là chúng ta có thể thu hoạch húng chanh. Loại rau trồng này có thể thu hoạch nguyên cây hoặc chỉ 2/3 cây (phần ngọn). Nếu cắt cây thì chừa phần gốc khoảng 5 – 7 cm để trồng tiếp.

Cách dùng cây húng chanh chữa ho cho bé

Cách dùng húng chanh chữa ho hiệu quả

Cách dùng húng chanh chữa ho hiệu quả

Cách làm:

Cách 1: Giã dập lá cây húng chanh, sau đó trộn với 10ml nước sôi để cho ngấm rồi gạn lấy nước cho trẻ uống, ngày uống 2 lần.

Cách 2: Cho hai thứ vào bát, chưng cách thủy, chắt lấy nước, uống từ từ. Bã ngậm trong miệng, mút lấy nước. Mỗi ngày uống một thang, liên tục trong 3-5 ngày.

Cảm sốt, không ra mồ hôi: Húng chanh 20g, tía tô 15g, gừng tươi 5g , cam thảo đất 15g. Sắc uống khi nước thuốc còn ấm để cho ra mồ hôi.

Hoặc Lá Cây Húng chanh tươi 40 – 60g, rửa sạch, băm nhỏ, cho vào bát, đổ rượu trắng vào vừa xâm xấp, trộn đều, đậy kín. (Cách này chỉ cho trẻ trên 12 tuổi)

Chữa cảm hàn, ho, đau đầu, sốt không ra mồ hôi, miệng đắng ngắt:Lá húng chanh 15g, bạc hà 5g, tía tô 8g, gừng tươi 3 lát mỏng. Sắc uống ngày 1 thang.

 Trên đây Vườn ươm Hải Đăng vừa giới thiệu với các bạn cách trồng cây húng chanh tại nhà. Các bạn có thắc mắc gì liên hệ trực tiếp theo số 0966446329 nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết hữu ích: 

Back To Top