skip to Main Content
Cách Trồng Cây Chanh Leo Colombia

Cách trồng cây chanh leo colombia – ai cũng làm được nha

Cách trồng cây chanh leo colombia – chanh leo là loại trái cây làm thức uống rất dược ưa chuộng trên cả việt nam và thế giới. Tuy nhiên do là hàng nhập nên giá còn khá cao. Vậy muốn free thì có học cách trồng thôi cả nhà ạ.

Phải nói trước chanh leo colombia được đánh giá là cây dễ trồng và thích nghi nhanh với điều kiện đất đai và khí hậu khác nhau. Khả năng chịu hạn và chống chọi được mọi loại sâu bệnh khá tốt. Và chỉ sau 9 tháng gieo trồng là đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Năng suất ra quả cũng thuộc hàng top 30 – 40 tấn/ha. Nhiều nơi trên nước ta đang tích cực áp dụng trồng và nhân giống loại cây này vì hiệu quả kinh tế vô cùng lớn mà em nó mang lại

Hướng dẫn cách trồng cây chanh leo colombia

1. Tiêu chuẩn chọn giống: Hiện nay có hàng tá các gói hạt giống loại chanh leo Colombia được bày bán khá nhiều và rất tiện lợi để trồng. Chỉ cần bạn khéo tay chọn lựa những loại hạt giống chắc, mảy, không dập sẽ giúp tỉ lệ nảy mầm cao hơn và cây chanh sau này sẽ khỏe mạnh hơn.

cách trồng cây chanh leo colombia 2

2. Tiêu chuẩn đất: Cái này đơn giản, chanh leo ngọt colombia có thể trồng với nhiều loại đất khác nhau như đất thịt giàu dinh dưỡng, đất đỏ bazan và khi trồng trên đất đồi cây vẫn có thể cho ra quả. Lưu ý là không nên trồng ở vùng đất bị nhiễm chua mặn như thế sẽ làm cây khó trồng và còi cọc hơn.

3. Thời vụ trồng: Chanh keo colombia có thể trồng quanh năm ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên thích hợp nhất nên trồng vào vụ thu đông khoảng tháng 10 đến tháng 2 dương lịch.

Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây con

Hạt giống mua về trước khi trồng bạn cần làm bước đầu tiên là xử lý hạt thông qua việc ngâm trong nước ấm 1 ngày để hạt giống nở to nứt nanh dễ gieo trồng hơn. Khi ngâm xong bạn vớt ra để ráo rồi gieo hạt xuống giá để trộn với xơ dừa hoai mục và giữ ẩm trong khoảng 1 tuần là hạt sẽ nảy mầm. Khi hạt đã nảy mầm thì nên tiếp tục chăm sóc bằng cách cung cấp đủ nước và ánh sáng cho cây. Khi cây con được hai tuần tuổi, chiều cao trung bình đã đạt được khoảng 15cm và đã ra khá nhiều lá thật. Lúc này tiến hành chọn lựa những cây khỏe mạnh nhất để đem trồng ở những nơi rộng rãi hơn.

cách trồng cây chanh leo colombia

Đất trồng câyChuẩn bị trước một tháng bằng việc làm sạch đất trồng, nhổ sạch cỏ dại và lên luống cho vùng đất sẽ trồng. Sau đó đào hố với kích thước tối thiểu 30 x 30 x 30cm. Với một giàn chanh leo sau này chỉ cần trồng khoảng 5 – 6 cây chính là đẹp. Tiếp tục chăm sóc như bình thường. 3 ngày tưới nước 1 lần. Khi mới trồng cần cắm thêm cọc giúp cây không bị ngã đổ.

Bonus

 => Lợi ích của việc làm giàn cho cây chanh leo comlombiaSau 3 tháng trồng là bạn đã phải trực tiếp làm giàn cho cây bám để phát triển tiếp. Việ làm giàn có ưu điểm là khi chăm sóc, thân cây sẽ vươn phủ kín mặt giàn thì hình dáng bạn định sẵn nên dễ dàng cho công việc tưới nước bón phân cũng như tạo bóng cho khoảng sân vườn nhỏ xinh của bạn. Nguyên liệu làm giàn có thể là gỗ, sắt hoặc dây thép gai đều được. Nên chọn kiểu thiết kế giàn theo hình chữ T sẽ giúp cây dễ hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Lưu ý khi chăm sóc chanh leo colombia

  • Cắt tải tành tạo tán: hệ tán của chanh leo khá to nên áp dụng cắt tỉa cành cho thông thoáng là cần thiết. Nếu tiến hành theo định kỳ hằng năm để loại bỏ đi những lá khô héo, cành sâu bệnh và những tầng lá dày.
  • Làm sạch cỏ dại: Giống chanh leo colombia là giống nhập nên khá nhạy cảm với đất và không ưa cỏ dại cho lắm. Do vậy ngoài việc nhổ sạch cỏ dại cũng nên vun xới đất tơi xốp để giúp rễ cây thông thoáng hạn chế úng ngập.
  • Bón phân: ĐỊnh kỳ hằng năm bón 3 lần và mỗi lần cách nhau 3 tháng. Loại phân bón phù hợp cho cây là loại phân NPK cùng một số phân chuồng hoai mục. Nên bón lúc chiều mát, bón xong thì tưới luôn để tránh bay hơi và nhanh ngấm.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Bệnh đốm đầu, sâu bệnh hại như nhện đỏ, bọ trĩ và ruồi đục trái là mối nguy hiển cho đa số giống chanh leo và không may chanh leo colombia cũng không phải ngoại lệ. Những loại sâu bệnh hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả sau này nên cần phải pháp hiện sớm để từ đó có hướng xử lý thích hợp

Lời kết

Như vậy là shop Hải Đăng đã giới thiệu xong cho bạn cách trồng cây chanh leo colombia kèm công đoạn chăm sóc cho các bạn tham khảo. Luôn đồng hành cùng chúng tôi nhé. Chúc các bạn thành công