skip to Main Content

Các loài hoa hiếm và đẹp ( phần cuối )

Các loài hoa hiếm và đẹp sử dụng trong trang trí sẽ tiếp nối đến phần 2 cho bạn đọc. Lưu ý trong danh sách có một thành viên không xuất phát từ tự nhiên. Vậy còn chần chừ gì, tìm hiểu ngay các loài hoa hiếm và đẹp phần cuối thôi nào.

6. Cúc vạn thọ tây sôcôla

Cosmos atrosanguineus (Hook.) Voss, not Stapf; là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc Asteraceae. Được biết đây là loài có nguồn gốc từ Mexico, tên phổ biến của loài là chocolate cosmos ( cúc vạn thọ tây sôcôla ) do hoa màu đỏ sẫm đến nâu đỏ của nó có mùi hương giống như sôcôla, trong khi nhiều người nghĩ rằng loài này đã tuyệt chủng trong tự nhiên, thì nó lại “khá phong phú” ở Mexico. C. atrosanguineus được đưa vào nhân giống năm 1885, khi công ty hạt giống của Anh, Thompson & Morgan lần đầu tiên liệt kê nó vào danh mục hạt giống của họ. 

Hình ảnh cho cúc vạn thọ tây sôcôla

Về đặc điểm, Cosmos atrosanguineus là một loại cây thân thảo sống lâu năm, cao tới 40 – 60 cm, với một rễ củ thịt. Lá kép hình lông chim dài 7 – 15 cm, với các lá chét dài 2 – 5 cm. Cụm hoa dạng đầu với đường kính từ 3 – 4,5 cm; sắc hoa từ màu đỏ sẫm đến màu nâu sẫm, với một vòng gồm sáu đến mười ( thường sẽ là tám ) hoa tia ( ray floret ) rộng và một đĩa hoa ( disc floret ) trung tâm; hoa có một mùi thơm vanillin nhẹ ( giống như hỗn hợp sôcôla ).

Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1861 bởi William Hooker, với danh pháp là Cosmos diversifolia var. atrosanguineus. Sau này, Eduard Ortgies đã tách nó ra thành một loài độc lập, và đặt nó vào chi Bidens. Tiếp đó Andreas Voss đã chuyển nó trở lại chi Cosmos, giữ được vị thế là một loài độc lập.

Năm 2008, Oku, T.; Takahashi, H.; Yagi, F.; et al. đã phân tích hoa Chocolate Cosmos bằng cách sử dụng chuỗi PSID ( plastid subtype identity ) để làm rõ mối quan hệ phát sinh loài của cây này. Họ xác định được rằng loài này thực sự có mối quan hệ gần gũi với chi Cosmos hơn là chi Bidens hay Dahlia.

Mặc dù có báo cáo cho rằng Cosmos atrosanguineus đã tuyệt chủng trong tự nhiên, một dự án nghiên cứu về chi Cosmos đã bắt đầu vào năm 2007 bởi nhà thực vật học người Mexico Aarón Rodríguez đã tìm thấy những ghi chép hiện đại bắt đầu từ năm 1986. Nghiên cứu thực địa cho thấy C. atrosanguineus phát triển ở các bang Guanajuato, Querétaro và San Luis Potosí. Nó được tìm thấy trong rừng thông và rừng cây sồi hỗn hợp, ở độ cao khoảng độ 1.800 – 2.450 m.

7. Các loài hoa hiếm và đẹp – Cypripedium calceolus

Cypripedium calceolus L. là một loài phong lan trong phân họ Cypripedioideae, và là loài tiêu biểu của chi Cypripedium

Được biết đây là loài phong lan lớn nhất ở châu Âu, cao tới 60 cm và hoa rộng tới 9 cm. Trước khi ra hoa, nó được phân biệt với các loài lan khác bởi kích thước lớn dài 18 cm, rộng 9 cm của lá hình trứng. Mỗi chồi có tối đa bốn lá và một số lượng nhỏ ( 1 – 2 ) hoa, với những cánh hoa dài với kiểu xoắn khác nhau từ màu đỏ nâu đến đen ( hiếm khi thấy màu xanh lá cây ) và một cánh môi ( labellum ) màu vàng hình chiếc hài của phụ nữ, bên trong có thể nhìn thấy rõ các chấm đỏ. 

Hình ảnh cho lan hài Cypripedium calceolus

Cypripedium calceolus khi không ra hoa có thể gây nhầm lẫn với Allium ursinum, Convallaria majalis hoặc một số loài phong lan thuộc chi Epipactis. Được biết nó cũng gần giống với các loài phong lan khác có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Số lượng nhiễm sắc thể đã được đưa ra là 2n = 20 nhưng cũng có ghi là 2n = 22.

C. calceolus có khu vực phân bố rộng khắp từ phía đông châu Âu qua châu Á từ Tây Ban Nha đến Thái Bình Dương, bao gồm hầu hết mọi quốc gia ở châu Âu cộng với Nga ( Nga thuộc Châu Âu, Siberia và Viễn Đông Nga ), đông bắc Trung Quốc ( Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Nei Mongol ), Mông Cổ, Hàn Quốc và đảo Rebun ở Nhật Bản. 

C. calceolus được thụ phấn bởi một số loài côn trùng khác nhau, bao gồm ít nhất bảy loài ong thợ mỏ ( mining bee ) trong chi AndrenaColletes, cũng như ít nhất hai loài thuộc chi Lasioglossum ( furrow bee ). Loài cây này rất dễ bị động vật ăn thực vật tấn công như sên và ốc sên.

C. calceolus được biết là có cộng tác với nấm rễ cộng sinh trong chi Tulasnellaceae. Mối quan hệ cộng tác với nấm rễ cộng sinh chính là chìa khóa cho khả năng tiếp cận dinh dưỡng của hoa lan. Các “đối tác” nấm rễ cộng sinh được đề xuất khác bao gồm Alternaria sp., Ceratorhiza sp., Chaetomium sp., Cylindrocarpon sp., Epicoccum purpureum, Epulorhiza sp., Moniliopsis sp., Mycelium radicis atrovirens, Phoma sp.Rhizoctonia subtilis sp. 

Mặc dù tình trạng bảo tồn toàn cầu của C. calceolus được cho là ít được quan tâm theo Danh sách đỏ của IUCN, nhưng ở nhiều quốc gia ( bao gồm cả Vương quốc Anh và Đan Mạch ), loài này bắt đầu trở nên hiếm có và có đủ điều kiện để được bảo vệ hợp pháp. C. calceolus tuy phổ biến ở Ba Lan và Áo nhưng ở Hy Lạp, nó đã bị tuyệt chủng. 

Về phân loại học, Cypripedium xuất phát từ tiếng Hy Lạp Κυπρισ πεδιον ( Kupris pedion ), mang nghĩa là Venus’ foot ( bàn chân của thần vệ nữ ). Tính ngữ chỉ loài calceolus là tiếng Latin cho một đôi giày nhỏ.

8. Hoa xác thối

Hình ảnh cho hoa xác thối

Hoa xác thối là loài hoa vô cùng đặc biệt. Nó không có thân, lá và rễ. Nó phát ra mùi thịt thối rất hăng để thu hút ruồi và bọ cánh cứng để thụ phấn cho nó. Tuy không phải thuộc dạng đẹp đến hút hồn nhưng đây lại là loài hoa này hiếm vì chỉ có thể được tìm thấy ở Sumatra. Đây là một thực vật quý hiếm được biết đến với chiều cao ấn tượng lên đến 6 feet. Vì được cho là loài hoa hiếm nhất, lớn nhất nên nó cũng rất hay bị xếp vào danh mục loài hoa dễ bị tuyệt chủng nhất thế giới.

Xem chi tiết về loài cây này tại bài viết về cây Hoa xác thối

9. Chỉ tên các loài hoa hiếm và đẹp – Juliet rose

Mặt hàng triệu đô juliet rose

David Austin là người đã chăm sóc và nuôi trồng những bông Juliet rose trong 15 năm với chi phí tiêu tốn lên tới 3 triệu bảng Anh. Juliet rose lần đầu tiên được giới thiệu tại Chelsea Flower Show vào năm 2006, và đã tạo nên 1 cơn bão bởi sự sang trọng và vẻ đẹp quá ư là quý phái của nó. Được biết đây là sự kết hợp giữa kiểu hình hoa truyền thống, cánh hoa dày đan xen nhau tròn trịa với một màu sắc trẻ trung hiện đại, nên loại hoa hồng rất được ưa chuộng trong các buổi tiệc cưới, bản thân tên gọi juliet cũng đã ám chỉ đến cô dâu rồi. Chính vì sự kỳ công trong tạo kiểu và chăm sóc mà hồng Juliet có giá đến hàng triệu USD.

10. The Shenzhen Nongke Orchid ( phong lan Nongke tỉnh Thâm Quyến )

Shenzhen Nongke Orchid – loài hoa đắt nhất thế giới

Nếu như các loài hoa kể trên là sản phẩm của tự nhiên thì loài hoa này lại là một sản phẩm được lai tạo 100% trong phòng thí nghiệm bởi bàn tay của các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm thuộc công ty Nongke, Thâm Quyến ( Trung Quốc ). Được biết phải mất tới 8 năm ròng rã quan sát và nuôi dưỡng, các nhà nghiên cứu mới phát triển được giống hoa phong lan tuyệt đẹp này. Trong đó, cũng phải đợi từ 4 – 5 năm để cây nở hoa và tỏa hương thơm dịu. Đồng thời, chỉ có những cây hoa đẹp nhất, quyến rũ nhất mới được phép đưa ra ngoài thị trường. Vì thế, không phải ai và không phải lúc nào người ta cũng được chiêm ngưỡng loài hoa tuyệt đẹp này trong phòng thí nghiệm. Và cũng bởi vậy, giá của nó là vô cùng đắt đỏ, trung bình mỗi bông hoa lan Thâm Quyến được giao bán với mức giá giật mình: 200.000 USD/cây ( ~ 4,5 tỷ đồng ). Với mức giá cao khủng khiếp như vậy, sẽ không có gì lạ khi nói đây là loài hoa khiến người Trung Quốc cảm thấy tự hào.

11. The Gold of Kinabalu Orchid ( phong lan vàng của Kinabalu )

Paphiopedilum rothschildianum (Rchb.f.) Stein là một loài phong lan thuộc chi Paphiopedilum trong họ Lan Orchidaceae. Tên gọi phổ biến của loài là Gold of Kinabalu orchid hoặc Rothschild’s slipper orchid. Cây ra hoa với một cụm hoa lên tới 6, 7 hoa lớn. Được biết đây là loài duy nhất trong nhóm Corypetalum bằng cách giữ các cánh hoa của nó gần như theo chiều ngang, mang lại cho hoa một vẻ ngoài rất đặc biệt. Thời kỳ ra hoa đỉnh điểm là từ tháng 4 đến tháng 5.

Hình ảnh cho loài Paphiopedilum rothschildianum

Paphiopedilum rothschildianum được tìm thấy trong các khu rừng mưa nhiệt đới quanh núi Kinabalu ở phía bắc Borneo, ở độ cao từ 500 đến 1200 mét so với mực nước biển. Loài hoa này rất hiếm, 15 năm mới nở một lần và khoảng giữa tháng tư và tháng năm. Giá của một trong những loài hoa hiếm nhất thế giới này lên tới 6.000 USD/cây ( ~ 136 triệu đồng ).

Xem thêm bài viết >>>các loài hoa hiếm và đẹp ( phần 1 )<<< tại đây.

Back To Top