skip to Main Content
Cóc Thái 5

Các loại bệnh của cây cóc Thái và cách phòng tránh – cây cảnh Hải Đăng

Các loại bệnh của cây cóc Thái – Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao trồng và chăm sóc cây cóc thái như vậy mà không ra quả chưa, toàn thấy cây thối lá hay còi cọc không, Nếu vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các loại bệnh của cây cóc Thái và tìm các phòng trừ nó nhé.

Giới thiệu sơ qua về cây cóc thái

Cóc thái  hay June Plum ( Ambarella – Spondias dulcis ) là cây thân mộc. Thuộc giống ăn quả nhiệt đới, dễ trồng. Cây cho quả quanh năm cùng tỷ lệ ra bông đậu trái cao và ít sâu bệnh nên được rất nhiều người ưa thích. Hơn nữa cóc Thái cũng là cây ưa nắng, cung cấp cho cây đủ năng lượng ánh sáng sẽ giúp cây cho nhiều quả hơn. Cây ra quả sau 3 – 5 tháng trồng. Cây trưởng thành có thể cao tối đa ,5 – 5m, tán rộng theo từng năm, cụ thể sẽ là 1 – 3m. Nhờ đặc điểm này mà cây có thể trồng trong chậu hay trong hè phố. Lá cóc Thái thuộc dạng lá kép, lẻ, to, dài khoảng 20 – 60cm, mọc ở ngọn nhánh. Đặc biệt lá mang 7 – 12 đôi lá chét dài 6 – 10cm, hình thuôn khá tròn, mép lá hình răng cưa. Vào mùa khô, lá cây chuyển sang màu vàng tươi nhìn khá óng và đẹp.

cóc thá 5

Hoa cóc mọc thành chùy to, lớn hơn lá rất nhiều, có thể dài đến 30cm. Chùy mang ít hoa thường thòng xuống. Dẫu vậy hoa vẫn nhỏ, màu trắng và có 10 nhị. Quả cóc thái có hình dạng trứng hoặc hình bầu dục, vỏ màu xanh lục, dày nhưng mềm. Thịt màu vàng – xanh nhạt, giòn, vị chua và có mùi dầu thông. Quả mọc thành chùm từ 2 – 12 quả. Khi quả cóc Thái còn non thì ăn rất giòn, đến khi quả chín thì thịt quả mềm và có vị chua ngọt. Đặc biệt, cóc thái nổi tiếng là không hạt hoặc rất ít hạt nên càng được ưa chuộng hơn nhiều lần.

Công dụng Cây Cóc Thái

+ Cây ăn quả: Cóc Thái được trồng vườn chủ yếu để lấy quả. Cây ra hoa quanh năm và rất sai quả, vị chua ngọt, giòn thơm nên rất được lòng các mẹ.

+ Cây cóc còn được dùng làm kiểng và có nhiều tác dụng như lá cóc rất ít người biết đến là có thể ăn được. Cụ thể dùng ăn sống hoặc nấu kèm với các loại cá làm cho món cá kho thêm hấp dẫn. Trong quả cóc có nhiều Fe giúp cho làn da luôn khỏe khoắn và hồng haò. Quả cóc còn có nhiều tác dụng như giảm cân, kích thích hệ tiêu hóa, trị cảm cúm.

+ Lá cóc Thái có vị chua dùng làm rau sạch. Dân Nam bộ thường dùng lá cóc để làm gỏi nữa. Và các món cuốn đặc sản trứ danh sẽ không thể nổi tiếng nếu thiếu vị của lá cây này.

Cách loại bệnh của cây cóc thái và cách phòng tránh

các bệnh của cây cóc thái

– Bệnh thán thư: một bệnh phổ biến trên cây cóc làm thối đen hoa, rụng hoa, thối đen trên quả. Dùng Benlat C hoặc Score 250 EC phun từ khi hoa nở đến 2 tháng sau với 1lần/tuần, sau đó 1lần/tháng.

– Bệnh phấn trắng: Bệnh này xâm nhiễm và gây hại lá, hoa, quả đặc biệt là hoa và chùm hoa, gây thiệt hại kinh tế khá nặng. Dùng Rhidomila MZ 72WP, Anvil 5SC.

– Bệnh muội đen: Gây ra do bài tiết của rệp, dùng: Basa 50 EC, Trebon 2,5 EC và có thể phun các loại thuốc trừ nấm có gốc đồng.

– Bệnh cháy lá: xuất hiện chủ yếu trong mùa mưa, gây hại chủ yếu trên lá. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ lá bệnh, phun thuốc Rhidomil MZ 72 WP, Kasumin 2L.

– Sâu đục thân, cành: Dùng bẫy đèn bắt sâu trưởng thành, tiêm vào lỗ bị sâu đục những loại thuốc có tính xông hơi mạnh hoặc nội hấp như: Actara 25 WG, Padan 95SP, bịt lỗ bằng đất sét để diệt sâu non.

– Rầy xanh: Rầy tiết dịch gây bệnh mùa nóng, làm Cóc Thái kém phát riển. Thời gian hại mạnh từ tháng 10 năm trước đến tháng 6 năm sau. Dùng Basa 50 EC, Trebon 2,5 EC.

– Ruồi đục quả: Ruồi đục vào quả lúc vỏ quả già, đẻ trứng dưới lớp vỏ, sâu non ăn thịt quả gây thối, rụng quả. Dùng Sherpa 25 EC, Lục Sơn 0,26 DD, Padan 95 SP.