skip to Main Content

4 yếu tố cơ bản để có chậu cảnh đẹp trong nhà

4 yếu tố cơ bản giúp bạn có một chậu cây cảnh đẹp trong nhà. Được biết câu hỏi “Làm thế nào để phát triển và chăm sóc cho các cây để bàn trồng trong nhà tươi mới” luôn là một khúc mắc dai dẳng, tuy nhiên cũng không phải là quá khó trả lời vì chỉ cần nắm bắt Các yếu tố quan trọng nhất cần thiết cho sức khỏe cây trồng trong nhà như nước, ánh sáng và không khí trong lành là đã đủ để bạn yên tâm rồi. Cùng đi tìm hiểu 4 yếu tố cơ bản đó nào.

1. Chuẩn bị đất và trồng cây

Trước tiên cần tiến hành làm ướt đất và trộn đều trước khi trồng. Bạn có thể tự pha trộn đất trồng với rơm, cỏ khô, phân bón, cho tất cả vào một thùng gỗ hoặc xe cút kít rồi trộn đều. Nếu mua túi đất hữu cơ bán sẵn ngoài cửa hàng, bạn chỉ cần thêm nước vào và trộn đều ngay trong túi trước khi đổ vào chậu.

Nên trộn đất thật kỹ trước khi trồng cây

2. Tưới nước

Sau khi bố trí được vị trí cây trong chậu theo sở thích của mình, hãy cho đất vào xung quanh và vỗ nhẹ cho đất kín các kẽ hở trong chậu. Lưu ý: Không nên cho đất vào đầy chậu, vì như vậy để khi tưới, cây sẽ không hấp thụ được mà còn làm nước chảy tràn ra ngoài gây lãng phí. Ví dụ: Cỡ chậu 6 – 13 cm cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên mép thành chậu là 1 cm. Cỡ chậu 14 – 19 cm cần khoảng cách là 2 cm. Cỡ chậu 20 – 23 m cũng cần khoảng cách là 2,5 cm. Cỡ chậu 25 – 30 cm cần khoảng cách là 3,5 cm.

Do trồng trong chậu nhỏ nên cây sẽ nhanh khô và cần được tưới nước thường xuyên trong ngày. Để biết khi nào cây cần nước, hãy áp ngón tay bạn vào nền đất trong chậu, nếu tay khô nghĩa là cây đang cần nước, khi đó hãy tưới.

Công đoạn tưới nước vô cùng quan trọng

Nhiều người làm vườn nghĩ rằng nên tưới nước càng nhiều càng tốt, tuy nhiên đây lại là một quan niệm sai lầm. Việc tưới nước sẽ cuốn trôi lớp dinh dưỡng trên bề mặt đất trồng, nguồn thức ăn của cây sẽ theo đó mà nhanh chóng cạn kiệt. Để bù đắp lại lượng dinh dưỡng bị mất đi, cây trồng phải được bón phân theo quy trình và chu kỳ nhất định trong suốt quá trình sinh trưởng.

Trong thời kỳ sinh trưởng, việc tưới nước là vô cùng quan trọng. Có một nguyên tắc là bạn không để đất quá khô cứng và cần phải tưới nước nhanh chóng nhưng cũng không để cây bị ngập quá nhiều nước. Nhiều cây trong nhà chết vì tưới nước quá nhiều và bạn nên nhớ là không để cây ngập trong nước quá 2 giờ vì sẽ làm cho cây chết hoặc bị úng. Việc xử lý sau đó sẽ khá rắc rối.

Nước của thành phố được xử lý bằng hóa chất giúp đảm bảo an toàn cho bạn, tuy nhiên hầu hết các cây cảnh để bàn, cây hoa cảnh hay cây trồng trong nhà lại không thích Clo cho lắm, do vậy cần để nước trong bình ít nhất 24 giờ trước khi sử dụng nó để tưới cho cây.

Có thể một điều mà bạn và tôi đều biết đó là không nên tưới nước quá lạnh hay quá nóng. Bạn có thể để nước một lúc lâu để nhiệt độ nước cân bằng với nhiệt độ phòng rồi hãy tưới cho cây.

3. Bón phân

Cũng như động vật, cây xanh cần được bổ sung chất dinh dưỡng trong suốt chu kỳ sống. Bạn có thể sử dụng nhiều phân bón hữu cơ bán sẵn và bón theo hướng dẫn an toàn cho cây. Hầu hết các loại chậu cảnh cần được bón phân theo một chu kỳ cách nhau từ 10 – 14 ngày.

Cách bón phân cho hoa cây cảnh thông thường nhất là hòa tan các loại phân bón trong một dung dịch nước sạch và hơi ấm với hàm lượng như chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Bón phân cho cây

Lưu ý: Trước khi tưới phân, cần kiểm tra để đảm bảo chậu cây đang đủ ẩm. Điều này cho phép phân bón được hấp thụ nhanh và đồng đều. Chỉ nên pha trộn lượng phân vừa đủ dùng một lần và đừng bao giờ cất giữ lại. Dùng riêng một thùng chứa để pha trộn phân bón và không dùng nó cho bất cứ mục đích nào khác. Nếu có sử dụng đến các hóa chất, phải đảm bảo cất giữ chúng một cách tuyệt đối an toàn.

Sử dụng các loại phân bón dạng que và dạng viên sẽ giúp công đoạn này trở nên dễ dàng, nhanh chóng và sạch sẽ hơn. Phân dạng que được ấn sâu vào trong lòng đất cách thành chậu khoảng 1 cm. Phân dạng viên cũng được cho vào đất trồng ở vị trí tương tự. Có thể sử dụng một dụng cụ chuyên dùng để cho các viên phân bón vào chậu sẽ đỡ tốn công hơn rất nhiều.

Các loại phân dạng que và dạng viên cung cấp dinh dưỡng cho cây cảnh trong một thời gian dài, nhưng cũng sẽ để lộ nhược điểm là làm cho rễ cây cảnh có khuynh hướng tập trung chen chúc quanh vị trí có phân.

4. Ánh sáng

Số lượng và cường độ của ánh sáng mà cây nhận sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ sống của cây. Cây trong nhà thường nhận được ít ánh sáng so với khi chúng được ươm trồng và sống ngoài tự nhiên. Việc ánh sáng không đủ thường biểu hiện với màu nhạt lá, cây cao lêu nghêu và yếu ớt.

Thỉnh thoảng cũng mang cây ra ánh sáng một chút

Khi điều này xảy ra, lập tức tiến hành tăng cường độ ánh sáng cho cây trồng ngay. Bạn có thể làm bằng cách di chuyển cây đến gần hơn đến khu vực cửa sổ – nơi tập trung nhiều ánh nắng để giúp cây phát triển. Nhưng lưu ý là cây sẽ cháy lá nếu chúng được đưa đến nơi có ánh sáng gắt khi toàn thân đã có dấu hiệu mềm yếu từ lần thiếu ánh sáng trước.

Với thời tiết mùa đông thì bạn có thể bổ sung ánh sáng nhân tạo bằng cách đặt cây dưới bóng đèn huỳnh quang.

Hy vọng những hiểu biết về 4 yếu tố cơ bản trên đây sẽ giúp bạn có những chậu cây cảnh đẹp trang trí cho ngôi nhà của mình.

Back To Top